กลุ่มบริษัท มาซาร์ส เผยโฉมใหม่หลังรีแบรนด์ ชูแนวคิดทำธุรกิจที่แตกต่าง

Published on

กลุ่มบริษัทมาซาร์ส (Mazars) บริษัทที่ปรึกษาทางภาษี ผู้สอบบัญชีและที่ปรึกษาการดำเนินธุรกิจข้ามชาติชั้นนำ เปิดตัวโฉมใหม่ของแบรนด์ Mazars Group พร้อมกันในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก สะท้อนการนำเสนอบริการในมิติที่แตกต่างอย่างครบวงจร ตอกย้ำพันธกิจร่วมสร้างโลกที่มั่งคั่ง ยุติธรรมและยั่งยืน

เออเว่ เอเลียส ประธานกรรมการบริหารและประธานกลุ่มบริษัท มาซาร์ส กล่าวว่า การรีแบรนด์ใหม่ครั้งนี้เพื่อสะท้อนความสำเร็จของกลุ่มในการขยายกิจการให้เติบโตได้อย่างมั่นคงและสมดุลมาโดยตลอด โดยในปีที่ผ่านมา (ปีงบการเงิน 2561/2562) กลุ่มบริษัทมาซาร์สมีรายรับสูงถึง 1.8 พันล้านยูโร เพิ่มขึ้น 10.4% จากปีที่แล้ว (ไม่รวมกับรายได้พิเศษจากอัตราแลกเปลี่ยนอีก 0.2%) ซึ่งอัตราการเติบโตของรายได้ดังกล่าวเป็นการเติบโตจากส่วนการดำเนินธุรกิจด้วยตนเอง หรือ organic growth ถึง 9 % อีกทั้งยังสะท้อนถึงวิวัฒนาการของ มาซาร์ส ที่เติบโตอย่างมั่นคงมาโดยตลอดจนกลายเป็นกลุ่มธุรกิจระดับนานาชาติ ปัจจุบัน มาซาร์สดำเนินธุรกิจในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก มีบุคลากรรวมมากกว่า 40,000 คน

การขยายธุรกิจไปยังนานาประเทศเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้มาซาร์ส มีอัตราการเติบโตของรายได้ที่มั่นคง ด้วยแหล่งรายได้ที่กระจายกันออกไปในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ปัจจุบัน มากกว่าหนึ่งในสามของรายได้ค่าธรรมเนียมบริการของกลุ่มมาจากธุรกิจนอกทวีปยุโรป โดยรายได้จากภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกมีอัตราการเติบโตสูงสุดอยู่ที่ 22.6% ในปีงบ 2561/2562 คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 15% ของรายได้รวม

“ทุกวันนี้ เรารับหน้าที่ผู้สอบบัญชีให้กับลูกค้าที่เป็นกิจการที่มีส่วนได้เสียสาธารณะ (Public Interest Entities: PIEs) อยู่เกือบ 2,000 รายทั่วโลกและกว่า 30% ของบริษัทจดทะเบียนในฝรั่งเศสก็เป็นลูกค้าเรา ในประเทศจีน เราให้บริการบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่อยู่เกือบ 140 แห่ง นอกจากนี้ เรายังให้บริการกับลูกค้าที่เป็นธุรกิจเอกชนและธุรกิจครอบครัวมากกว่า 50,000 ราย ซึ่งมีทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าที่เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพไปจนถึงบริษัทข้ามชาติเก่าแก่อีกด้วย”

ปัจจุบัน ถึงแม้ว่าธุรกิจผู้สอบบัญชีมีสัดส่วนอยู่เกือบ 50% กลุ่มบริษัทมาซาร์ส ยังคงเดินหน้าพัฒนาการบริการในด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องควบคู่กันไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงพัฒนาความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับงานผู้สอบบัญชีและระบบควบคุมคุณภาพ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้วงการธุรกิจผู้สอบบัญชีพัฒนาอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

สำหรับธุรกิจในประเทศไทย ร็อบ ฮูเรนคัมป์ ประธานกรรมบริษัท มาซาร์ส ประเทศไทย กล่าวว่าบริษัทตั้งเป้าจะเติบโตขึ้นเป็นอันดับ 5 ในประเทศไทยจากปัจจุบันที่ประมาณอันดับ 6 ในตลาด ภายในสี่ปีข้างหน้า (2567)
ในแง่รายได้มาซาร์ส ประเทศไทยตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้และจำนวนลูกค้าเฉลี่ยปีละประมาณ 11% เท่ากับอัตราการเติบโตในปีที่ผ่านมาซึ่งสูงกว่าอัตราเฉลี่ยของอุตสาหกรรม

“ความได้เปรียบของเราคือเราขยายธุรกิจด้วยการร่วมเป็นพันธมิตรกับธุรกิจในท้องถิ่นรวมถึงร่วมบริหารกิจการร่วมกับโลคัลพาร์ทเนอร์ในทุก ๆ ประเทศ ทำให้เราทำงานร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดและให้บริการลูกค้าในประเทศได้ด้วยมาตรฐานสากลเหมือนกันทั่วโลก ต่างจากบริษัทผู้สอบฯรายอื่น ๆ ที่ใช้วิธีขยายสาขาด้วยการให้ใบอนุญาติ โดยบริษัทท้องถิ่นที่ถือใบอนุญาตก็ต่างฝ่ายต่างทำธุรกิจของตัวเอง ความร่วมมือระหว่างเครือข่ายจึงไม่คล่องตัวเท่ากับของเรา”

ทั้งนี้ ร็อบ กล่าวว่าถึงแม้การชิงส่วนแบ่งตลาดจากเจ้าตลาดอย่างบิ๊กโฟร์ที่ถือครองตลาดถึง 95% ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ทางบริษัทมองเห็นช่องว่างในตลาดที่บริษัทสามารถแทรกตัวเข้าไปได้ จากการที่ธุรกิจบิ๊กโฟร์มีขนาดใหญ่และดำเนินงานแบบต่างสาขาต่างทำธุรกิจ ทำให้บริษัทมีความได้เปรียบเรื่องความคล่องตัวในการประสานงานให้กับลูกค้าที่ต้องการลงทุนข้ามชาติ

ในระหว่างสถานการณ์โควิด ร็อบกล่าวว่าทุกธุรกิจทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบถ้วนหน้ามากน้อยต่างกันไป แต่ในวิกฤติยังมีโอกาส บางธุรกิจ เช่น ธุรกิจท่องเที่ยวและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบหนักที่สุด แต่ธุรกิจดิจิทัลและสื่อสารกลับเติบโตอย่างมาก ดังนั้น ผู้ประกอบการอาจมองหาธุรกิจใหม่ที่มีโอกาสเติบโตสูงได้เพราะโควิด เขาแนะนำว่าในระหว่างนี้ ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปรับตัวรับภัยโควิดออกเป็นระยะ โดยระยะเร่งด่วนให้คำนึงถึงกระแสเงินสดเป็นหลัก ต่อจากนั้น ก็จะเข้าสู่ระยะของการปรับโครงสร้างธุรกิจซึ่งเน้นการวางแผนกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ธุรกิจไปรอด

http://www.mazars.com | LinkedIn | Twitter

Latest articles

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ ชี้โครงสร้างพื้นฐาน AI โตไม่หยุด ดันเม็ดเงินสะพัดเพิ่ม 401 พันล้านดอลลาร์ หลังบริษัทเทคฯ เร่งวางรากฐานให้ AI

Gartner Says Worldwide AI Spending Will Total $2.5 Trillion in 2026

AI Infrastructure Drives AI Spending; Adds $401 Billion in Spending as Technology Providers Continue to Build Out AI Foundations

โบลท์ (Bolt) มอบส่วนลดสูงสุด 50% เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ระหว่างวันที่ 1-8 กุมภาพันธ์ 2026 ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร สามารถใช้ส่วนลดสำหรับบริการ มอเตอร์ไซค์ของ Bolt เพื่อเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง โบลท์ (Bolt) แพลตฟอร์มเรียกรถชั้นนำ เตรียมมอบส่วนลดโดยสารสำหรับบริการมอเตอร์ไซค์เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครสามารถเดินทางไปยังคูหาเลือกตั้งได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และประหยัดมากขึ้น ในวันเลือกตั้ง...

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ชวนชอป “D.I.Y. LOVE COLLECTION” รวมไอเดียของขวัญวาเลนไทน์

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ผู้นำธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสินค้าไลฟ์สไตล์ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ชวนทุกคนส่งต่อความรู้สึกดีๆ ผ่านสินค้า “D.I.Y. LOVE COLLECTION รวมไอเดียของขวัญแทนใจ”(1) ในวันวาเลนไทน์ คัดสรรของขวัญและของตกแต่งจำนวน 38 รายการ ในราคาถูกคุ้มเสมอ

More like this