เว็บไซต์ “Thailand Learning.Org” ฝ่าวิกฤตการศึกษาช่วงโควิด 19

Published on

โควิด19 คือโรคใหม่ทำให้สังคมโลกต้องหยุดชะงัก การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบการศึกษาเป็นอย่างมากนับตั้งแต่มีการสั่งปิดสถานศึกษาในทุกมุมโลก สำหรับประเทศไทย มีการประกาศจากกระทรวงศึกษาธิการในการปิดสถานศึกษาภายใต้เหตุผลพิเศษเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาทั่วประเทศ

ส่งผลให้นักเรียนกว่า 13 ล้านคนได้รับผลกระทบโดยตรงกับวิกฤติในครั้งนี้ ผลกระทบจากการปิดสถานศึกษามีทำให้การเรียนการสอนต้องหยุดชะงักทันที ทั้งนี้ นายโทมัส พาร์ค ผู้แทนมูลนิธิเอเชียประเทศไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า วิกฤติโควิด19 ที่เกิดขึ้นเหมือนกับคลื่นยักษ์ที่ถาโถมใส่ระบบการศึกษาไทยทำให้หลายภาคส่วนตกอยู่ในสภาวะชะงัก เราจึงมีความจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อให้ครู นักเรียน และผู้ปกครองสามารถเชื่อมต่อกับสื่อการเรียนรู้ที่มีอยู่ให้ได้เนื่องจากการเรียนรู้และพัฒนาการของนักเรียนที่ชะงักลงไปเพราะไม่สามารถทำการเรียนการสอนในสถานศึกษาได้อย่างปกติ รวมถึงการที่นักเรียนไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับสังคมในวงกว้างได้ทำให้มีผลกระทบต่อสภาวะจิตใจ

มูลนิธิเอเชีย (The Asia Foundation) ประเทศไทยจึงร่วมมือกับสถานฑูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยสร้างเว็บพอร์ทัลเพื่อการเรียนรู้ให้แก่ครู นักเรียน และผู้ปกครองภายใต้ชื่อ ‘ยิ่งเรียนยิ่งรู้’ หรือ www.thailandlearning.org โดยเว็บไซต์ดังกล่าวถูกจัดทำขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ในแบบการเรียนการสอนแบบออนไลน์โดยเฉพาะในช่วงเวลาวิกฤตที่เกิดขึ้นมีการรวบรวมสื่อการเรียนการสอนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รูปแบบการใช้งานของเว็บไซต์ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกโดยแยกออกเป็น 3 ฟังชันก์หลัก เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนรู้ได้ตามความถนัดและความสนใจ

” ได้แก่ 1.ฟังชันก์เรียนรู้ จะแบ่งเนื้อหาออกเป็นรายวิชาและรายชั้นปีเพื่อความสะดวก นอกจากนี้ยังมีการแยกรูปแบบของการเรียนรู้ออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น การเรียนรู้ผ่านการอ่าน ฟัง พูดคุย หรือเกม เป็นต้น 2.ฟังชันก์ทัศนศึกษา เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์หรือแหล่งเรียนรู้จากทั่วโลกผ่านหน้าจอ หรือ virtual tour ที่สามารถให้ความรู้นักเรียนได้มากกว่าในตำรา 3.ฟังชันก์เครื่องมือรวบรวมโปรแกรมและแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดประชุมหรือการเรียนการสอนออนไลน์ให้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ” นายโทมัส กล่าว

นายนิพนธ์ ยศดา ผู้อำนวยการโรงเรียนสารคามพิทยาคม กล่าวถึง thailandlearning.org ว่า ตัวพอร์ทัลใช้งานได้สะดวกสำหรับผู้เรียนเนื่องจากเนื้อหาที่รวบรวมไว้มีหลากหลาย แถมยังคงไว้ซึ่งเนื้อหาที่สอดคล้องกับหลักสูตรของกระทรวงศึกษา ทำให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้มากขึ้น และทางโรงเรียนมีความพร้อมที่จะสอนออนไลน์ ตอนนี้ผมให้นโยบายคุณครูไปเรียนรู้และดูวิธีการสอนออนไลน์เพิ่มเติม

“พร้อมกับให้เตรียมผลิตสื่อการเรียนการสอนออนไลน์ในวิชาตัวเองไว้ เผื่อในกรณีที่ต้องสอนออนไลน์จริงๆซึ่งกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของคุณครูมีความพร้อม และทำได้แน่นอนครับ ส่วนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนสารคามพิทยาคมที่เคยได้ลองใช้เว็บพอร์ทัลของมูลนิเอเชียก็ได้แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการปรับตัวเพื่อในการเรียนแบบออนไลน์เนื่องจากมีประสบการณ์จากการเรียนออนไลน์มาบ้างแล้วเช่นกันครับ” นายนิพนธ์ กล่าว

นอกจากนี้ ดร. รัตนา แซ่เล้า เจ้าหน้าที่โครงการอาวุโสและผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษาประจำมูลนิธิเอเชียเชื่อว่า ภัยโควิด19 มีผลกระทบของการศึกษาอย่างมหาศาลเนื่องจากการมีการสั่งปิดสถานศึกษาทั่วโลก สำหรับประเทศไทยหลังโควิดหน้าตาไม่เหมือนเดิมค่ะ เรื่องเทคโนโลยีเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพัฒนาต่อไปการศึกษาของไทยมีการพูดถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาการศึกษาอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติปี 2542 หากแต่มันเป็นความพยายามที่เกิดขึ้นแบบเนืองๆ เรามักพูดถึงเทคโนโลยีในบริบทของสารสนเทศหรือคำศัพท์หรูๆ จากต่างประเทศแต่ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมามันสามารถพิสูจน์ให้ เด็กนักเรียน ครู ผู้บริหาร นักวิชาการได้ตระหนักแล้วว่าการไม่มีเทคโนโลยีทำให้เราไม่สามารถเชื่อมต่อหากันและกันได้

“วิกฤติโควิด 19 เป็นเหมือนสัญญาณว่าการเรียนรู้ต้องเปลี่ยนแปลงไป นักเรียนต้องกระตือรือร้นในการเรียนรู้ ถึงแม้นักเรียนจะสามารถกลับไปโรงเรียนได้ แต่เทคโนโลยีกับการศึกษายังจำเป็นของคู่กันและพัฒนาต่อไปเพื่อทำให้การเรียนรู้ตลอดชีวิตเกิดขึ้นได้ โดย ดร. รัตนาได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “ถึงแม้น้องๆ ไม่ได้มีมือถือหรือคอมพิวเตอร์ อย่ามองว่ามันเป็นประเด็นในการที่จะหยุดการเรียนรู้ของเราแต่ควรจะเป็นแรงผลักดันที่ทำให้เรามุ่งมั่นหาทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเรียนรู้จากสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัว” ดร. รัตนา กล่าว

Latest articles

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

“SAPPE” ฉีกตลาด Water Plus ส่ง ‘B’lue’ นวัตกรรมน้ำใสกลิ่นไอศกรีม

SAPPE เจ้าตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชันนัลของไทย เดินหน้าสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดเครื่องดื่ม เปิดตัวนวัตกรรม ‘เครื่องดื่มวิตามินน้ำใสกลิ่นไอศกรีมเจ้าแรกในประเทศไทย’ ดึงเสน่ห์ความอร่อยและความทรงจำสุดพิเศษของ ‘ไอศกรีม’ มาสร้างสรรค์มัดใจคนรุ่นใหม่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ส่ง 2 รสชาติใหม่

หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ เปิดตัวโซลูชันพลังงานอัจฉริยะสำหรับที่อยู่อาศัย

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด โดยกลุ่มธุรกิจ Huawei Digital Power ร่วมนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานอัจฉริยะในงาน ASIA Sustainable Energy Week...

More like this