หงุดหงิด มือสั่น ปวดหัว ควรรีบพบแพทย์กินยาทดแทนฤทธิ์เหล้า

Published on

หมอเตือน ผู้ติดสุราเรื้อรัง ต้องสังเกตอาการตัวเอง อาการลงแดง แสดงออกตั้งแต่งดดื่ม 6 ชม. แรก หงุดหงิด มือสั่น ปวดหัว ควรรีบพบแพทย์กินยาทดแทนฤทธิ์เหล้า ชี้ กักตุนเหล้าไม่ช่วยอะไร เหล้าหมดลงแดงก็ออกฤทธิ์ แนะคนทั่วไปถือโอกาสเลิกดื่มเพื่อสุขภาพ

ศ.ดร.พญ.สาวิตรี อัษณางค์กรชัย ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยถึงการออกมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของจังหวัดต่างๆ ว่า มาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นนโยบายที่ดี จะช่วยลดการระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นปัญหาเร่งด่วนของระบบสาธารณสุขได้ เพราะการจับกลุ่มดื่มสุรา การดื่มหนักจนขาดสติ ทำให้หละหลวมในการป้องกันโรคของตัวเอง ซึ่งการระบาดของโควิด-19 จะอยู่กับเราไปอีกอย่างน้อยเป็นปี จะกระทบเศรษฐกิจครัวเรือน ดังนั้น หากสามารถเลิกเหล้าได้ ก็จะมีเงินเหลือเพิ่มมากขึ้นเพื่อใช้ในสิ่งที่จำเป็น และทำให้สุขภาพดีขึ้น

ด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายจะไปทำลายระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อในปอดถึง 2.9 เท่า หากเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้เมื่อเกิดการเจ็บป่วยอาการก็จะไม่รุนแรงกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งหากรัฐจำเป็นต้องใช้มาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีก ก็จะไม่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงด้วย

“กลุ่มที่ดื่มสุราในระดับไม่เป็นปัญหาต่อสุขภาพจะไม่ได้รับผลกระทบจากการห้ามจำหน่ายนี้ แต่สำหรับผู้ติดสุราหรือโรคพิษสุราเรื้อรัง ซึ่งประเทศไทยมีผู้ป่วยประมาณ 1 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ติดสุราอย่างหนัก ที่อาจมีภาวะขาดสุรารุนแรงและซับซ้อนประมาณ 5-10% หรือประมาณ 5 หมื่น-1 แสนคน ซึ่งผู้ติดสุราเหล่านี้ควรได้รับการดูแลรักษาภาวะขาดสุราในสถานพยาบาล เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน และมีอันตรายถึงชีวิตได้” ศ.ดร.พญ.สาวิตรี กล่าว

ศ.ดร.พญ.สาวิตรี กล่าวต่อว่า ผู้ติดสุรากลุ่มนี้มักจะมีอาการทางสุขภาพแสดงภายหลังการงดดื่ม 6 ชั่วโมง โดยประชาชนสามารถสังเกตอาการได้คือ 1.กลุ่มอาการระดับต่ำ คือ หยุดดื่มสุรา 6-36 ชม. มือสั่น หงุดหงิด ปวดหัว ใจสั่น ความดันสูง อาจเกิดอาการวูบได้เพราะความดันสูง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร 2.กลุ่มอาการระดับกลาง คือ หยุดดื่มสุรา 24-72 ชม. อาการจะเริ่มหนักขึ้น เหงื่อออกท่วมตัว ใจเต้นเร็ว ตัวสั่น มือสั่น คลื่นไส้ ท้องเสีย และ3. กลุ่มอาการรุนแรงมากถึงขั้นเพ้อคลั่งสั่น คือ หยุดดื่มสุรา 48-96 ชม. ไข้สูง เริ่มประสาทสับสน หูแว่ว ประสาทหลอน เริ่มมีลักษณะอาการทางจิต หวาดระแวงได้ ลืมวันลืมคืน แยกแยะใครไม่ได้ ซึ่งขั้นนี้จะเกิดอันตรายทั้งกับตนเองและผู้อื่น

“การซื้อเหล้าสต็อกไว้ไม่ได้แก้ปัญหาสำหรับผู้ติดเหล้าหนัก เพราะหากเหล้าหมดและไม่สามารถซื้อเพิ่มได้ก็จะเกิดอาการที่รุนแรง วิธีเลิกเหล้าอย่างถูกต้อง ค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มลง ไม่ควรงดดื่มทันทีและหากเกิดอาการข้างต้นให้พบแพทย์ทันที โดยแพทย์จะมียาเพื่อทดแทนการออกฤทธิ์ทางประสาทด้วยเหล้า แต่ยาดังกล่าวต้องควบคุมโดยแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาอาการลงแดง และใช้เวลาที่ถูกต้องในการหยุดยา ซึ่งขึ้นอยู่ที่ระดับอาการของผู้ติดเหล้าว่าเป็นอย่างไร บางรายก็ต้องรับแอดมิดรักษาตัวในโรงพยาบาล บางรายก็สามารถจ่ายยากลับไปกินที่บ้านได้” ศ.ดร.พญ.สาวิตรี กล่าว

Latest articles

Spotify ขับเคลื่อน Courtside Culture ในประเทศไทย

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนเพลย์ลิสต์ออกกำลังกายที่ผู้ฟังชาวไทยสร้างบน Spotify เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการเติบโตของ Courtside Culture ตั้งแต่กีฬาเทนนิสไปจนถึงพาเดล ผู้ฟังชาวไทยเลือกใช้ Spotify เป็นส่วนหนึ่งในการเติมพลังทุกการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวอร์มอัป ระหว่างแข่งขัน หรือคูลดาวน์เพื่อฟื้นฟูร่างกายหลังจบเกม

ออริจิ้น ประกาศร่วมทุน Hotel101 (HBNB) บริษัทจดทะเบียนใน Nasdaq

ออริจิ้น ผนึก Hotel101 Global (HBNB) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq ใน New York ตั้งบริษัทร่วมทุน พัฒนาโรงแรม Hotel 101 Bangkok ทำเลยุทธศาสตร์ใหม่ย่านดอนเมือง พร้อมรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเดินทางที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

More like this