หน้าแรกTravelเรื่องเล่าขาน...ตำนานหนองแดง

เรื่องเล่าขาน…ตำนานหนองแดง

Published on

ทุกที่มีเรื่องเล่า ทุกแห่งมีเรื่องราว นี่อาจจะเป็นนิยามหนึ่งของการเที่ยวในเมืองไทย ไม่ว่าจะไปตรงจุดไหน ก็มี Story

เช่นเดียวกับที่ วัดหนองแดง อ.เชียงกลาง  ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว เรื่องเล่า ที่น่าสนใจเต็มไปหมด

เริ่มจากตัววัด ซึ่งเชื่อว่า กว่า 1,000 ปีที่ผ่านมา ชาวไทลื้อได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านแห่งนี้ และเป็นที่ทราบกันดีว่า ชาวไทลื้อเป็นคนชอบทำบุญและมีจิตศรัทธาต่อพุทธศาสนา ไม่ว่าจะไปอยู่บ้านไหนเมืองไหน ก็จะมีการก่อสร้างวัดเพื่อเป็นศูนย์รวมใจของคนในหมู่บ้าน เช่นเดียวกับที่วัดหนองแดงแห่งนี้ เดิมทีมีเพียงวิหารไม้หลังคาหญ้าแฝก และได้รับการบูรณะมาอย่างต่อเนื่อง จนปี พ.ศ.2330 ก็ได้รับใบอนุญาตสร้างวัดอย่างเป็นทางการ ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

พระครูพิบูลนันทวิทย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแดง เล่าว่า วัดแห่งนี้มีตำนานที่มาอย่างยาวนาน ผ่านเรื่องเล่าที่ส่งต่อกันมา  นอกจากตัววิหารไทลื้อจากวัสดุและช่างฝีมือท้องถิ่นที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์  เมื่อเข้าไปในบริเวณวัดจะเจอสวนป่าอันร่มรื่น มีต้นโพธิ์อายุยาวนานหลายร้อยปี ชาวบ้านเชื่อว่าในสมัยก่อนชาวไทลื้อได้นำสมบัติมาฝังไว้บริเวณนี้ แล้วมีการปลูกต้นโพธิ์ไว้ ใครมาขุดก็มีต้นโพธิ์แตกรากแตกกิ่งกั้นขวางเอาไว้ ทุกวันนี้ก็ยังเชื่อว่าสมบัติเหล่านั้นยังอยู่ใต้ผืนดินแห่งนี้

เมื่อเดินเข้าไปด้านหลังวัด จะพบกับการจำลองบ้านไทลื้อโบราณ แสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวไทลื้อ ใกล้ๆ กัน คือจุดที่ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวได้มาก นั่นคือ สะพานบุญ 700 ปี ซึ่งมีตำนานอันน่าสะพรึง

จากการเล่าขานต่อกันมา บริเวณหนองน้ำใต้สะพานแห่งนี้ เคยเป็นเส้นทางที่แม่น้ำน่านไหลผ่าน แต่เมื่อเกิดน้ำท่วมขึ้นหลายครั้ง ทำให้เส้นทางน้ำเปลี่ยนไป เหลือเพียงหนองน้ำ สมัยก่อนใช้เป็นที่ทิ้งร่างคนตาย ทำให้มีเลือดนองไปทั่ว  เป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน “บ้านหนองแดง” เดิมเรียกกันว่า “สะพานแป๊ะ” และเปลี่ยนมาเป็น “สะพานบุญ” และมีการทำพิธีอุทิศส่วนบุญให้วิญญาณคนตายซึ่งเชื่อว่าเป็นวิญญาณบรรพบุรุษ

แต่ไม่ว่าเรื่องราวที่มาจะเป็นเช่นไร ความเชื่อความศรัทธาก็ยังคงอยู่ไม่เสื่อมคลาย วันนี้วัดหนองแดงเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในละแวก เป็นวัดที่มีความเงียบสงบ ร่มเย็น ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านเจ้าอาวาสมุ่งหวังว่า อยากให้ทุกคนที่เข้ามาช่วยกันดูแลรักษาไว้ตราบนานเท่านาน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวของวัดหนองแดง เนื่องจากมีพันธุ์ไม้หายากอยู่ในวัดแห่งนี้ พระครูพิบูลนันทวิทย์ เล่าว่า เรื่องนี้ถูกค้นพบเมื่อ 17 ปีก่อน ด้วยสภาพป่าครึ้มในบริเวณนี้ ประกอบกับทางวัดมีความประสงค์จะตัดถนนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้าน จึงถางป่ารกและเผาทิ้งไป ผ่านไปราว 2 ปีกว่า ก็เจอกับต้นไม้ที่มีฝักยาวเหมือนลำเทียนสีเหลืองอร่าม จึงตั้งชื่อว่า “ต้นเทียนพระพุทธเจ้า”  เจ้าหน้าที่การเกษตรที่เคยเข้ามาที่วัด บอกว่ายังไม่เคยเห็นที่ไหน จึงถือเป็นต้นเทียนพระพุทธเจ้าหนึ่งเดียวในเมืองน่าน

และนี่ก็คือเรื่องเล่า เรื่องราว ที่รอให้เราเข้าไปค้นหา

Latest articles

การแข่งขัน Huawei ICT Competition รอบชิงชนะเลิศระดับโลก ประจำปี 2024–2025

การแข่งขัน Huawei ICT Competition รอบชิงชนะเลิศระดับโลก ประจำปี 2024–2025 ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ณ เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน โดยปีที่ 9 ของการแข่งขันนี้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ดึงดูดนักศึกษาและอาจารย์กว่า 210,000 คน จากสถาบันการศึกษากว่า 2,000 แห่ง ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก หลังจากการแข่งขันในระดับประเทศและภูมิภาคอันเข้มข้น มีทีมผู้เข้ารอบสุดท้าย 179 ทีม จาก 48 ประเทศในหลายภูมิภาค มาประชันฝีมือกันในรอบชิงชนะเลิศระดับโลกครั้งนี้

พูลแมน ภูเก็ต พันวา บีช รีสอร์ท และโคลอี เคลลี่ มิลเลอร์ เชิญพบกับนิทรรศการศิลปะ “Sea Voices”

พูลแมน ภูเก็ต พันวา บีช รีสอร์ท มีความภูมิใจที่จะเปิดตัว "Sea Voices" นิทรรศการความร่วมมือทางศิลปะอันสร้างสรรค์ร่วมกับโคลอี เคลลี่ มิลเลอร์ ศิลปินชาวฝรั่งเศสชื่อดัง ผู้มีชื่อเสียงในด้านศิลปะสมัยใหม่ที่โดดเด่นจนเคยจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในปารีส แคมเปญอันมีสีสันนี้จะจัดตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2025 ถึง 30 เมษายน 2026 เพื่อเฉลิมฉลองความรัก ความเท่าเทียม และการอนุรักษ์ชีวิตในท้องทะเล โดยผสมผสานศิลปะ ความยั่งยืน และการบริการอย่างลงตัว

อโกด้า เผย ไทยขึ้นแท่นจุดหมายปลายทางยอดฮิต ของนักท่องเที่ยวจากสหภาพยุโรป

ในช่วงที่ชาวยุโรปเริ่มวางแผนการเดินทางสำหรับวันหยุดฤดูร้อน อโกด้า แพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการท่องเที่ยว ได้ทำการสำรวจและพบว่าประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางในเอเชียที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากนักท่องเที่ยวยุโรปเป็นปีที่สองติดต่อกัน รองลงมาคือ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และมาเลเซีย ขณะที่เวียดนามติดอันดับที่ 5 เป็นครั้งแรก

COSMAX จัดงาน “Scent Workshop 2025” ค้นหากลิ่นน้ำหอมที่สะท้อนตัวตนให้ชัดเจน

COSMAX ผู้นำด้านการผลิตสินค้าความงามจากเกาหลี จัดงาน “Scent Workshop 2025” อัปเดตเทรนด์กลิ่นน้ำหอมยอดฮิตประจำปี 2025 พร้อมตอกย้ำการเติบโตที่โดดเด่นของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง และน้ำหอม COSMAX ในประเทศไทย และชวนเปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับโอกาส ในการนำกลิ่นหอมมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการ ของผู้บริโภคไทย

More like this