รมว.พม. ต้อนรับปีใหม่ด้วยเจตนารมณ์ “คน พม. ไร้ความรุนแรง”  

Published on

ในวันที่ 3 มกราคม 2562 เวลา 09.30 น. ณ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สะพานขาว กรุงเทพฯ พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ประกาศเจตนารมณ์ “คน พม. ไร้ความรุนแรง” โดยขอให้คน พม. เปลี่ยนแปลง “Change”  3 ประการ โดยมี นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวง พม. พร้อมผู้บริหารระดับกรมของทุกหน่วยงานในสังกัดของ พม. ร่วมประกาศเจตนารมย์ด้วยดังกล่าว ดังนี้

  1.  “คน พม. Non-domestic violence” จะไม่กระทำความรุนแรงต่อเด็ก สตรี บุคคลในครอบครัว และต่อเพื่อนร่วมงาน ทั้งทางร่างกาย ทางจิตใจ ทางเพศ และการทอดทิ้ง
  2. “คน พม. Non-sexual harassment” จะไม่แสดงพฤติกรรมเสี่ยงอันเป็นการแสดงออก ซึ่งการคุกคามทางเพศ เช่น การไม่แสดงกริยา ท่าทาง และสายตาที่ล่อแหลม คำพูดที่ไม่ให้เกียรติและไม่สุภาพ
  3. “คน พม. Non-discrimination” จะไม่เลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศ เช่น ไม่ตัดสินบุคคลจากรูปลักษณ์ภายนอก โดยอยู่บนพื้นฐานในการเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน (Respect) อันจะนำมาซึ่งการลดความรุนแรงในสังคมทุกรูปแบบ

พลเอก อนันตพร กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ให้ความสำคัญกับการรณรงค์และป้องกันความรุนแรงในทุกรูปแบบ ภายใต้ชื่อ “สังคมไทยไร้ความรุนแรง” โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 กำหนดให้เรื่องดังกล่าวเป็น 1 ใน 13 โครงการสำคัญ (Flagship) ของกระทรวง ที่ทุกส่วนราชการในสังกัด พม. จะต้องร่วมกันบูรณาการและขับเคลื่อนงานเพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมไร้ความรุนแรง โดยระดับพื้นที่ผลักดันให้เกิดตำบลต้นแบบไร้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ จังหวัดละ 1 ตำบล รวม 76 ตำบล และระดับบุคลากรสังกัดกระทรวง พม. ขอให้ร่วมกันเป็นต้นแบบ และประกาศเจตนารมณ์ว่า “คน พม. ไร้ความรุนแรง” จึงขอให้เปลี่ยนแปลง “Change” 3 ประการ   พร้อมประกาศเจตนารมณ์ว่า “คน พม. จะเป็นคนต้นแบบในการไม่ใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ” เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมต่อไป

ด้านนายปรเมธี ได้กล่าวเชิญชวนบุคลากร พม. ร่วมเป็น คน พม. ไร้ความรุนแรง ชวน กด 1 เสียง ยุติความรุนแรง พร้อมทั้งกล่าวถึงผู้บริหารของแต่ละหน่วยงานที่ตั้งมั่นร่วมกันเปลี่ยนแปลง ภายใต้แนวคิดที่นำไปสู่ “คน พม. ไร้ความรุนแรง” ได้แก่ 1) นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ “ยิ้มกันวันละนิด ลดความรุนแรงในครอบครัว” 2) นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว “คนในสังคมไทยเสมือนครอบครัวเดียวกัน ต้องให้เกียรติและดูแลซึ่งกันและกัน” 3) นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน “ลุงคิดพิชิตความเท่าเทียม” 4) นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ “เปิดใจ ปรับพฤติกรรม เปลี่ยนแปลงสังคม” 5) นางไพรวรรณ พลวัน อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ “สร้างสุขทุกวัยไม่ใช้ความรุนแรง” 6) นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ “ร่วมต่อต้านความรุนแรง สร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัว” 7) นายสมชาติ ภาระสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน “ร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็งเพื่อนำสู่สังคมไทยไร้ความรุนแรงบนพื้นฐานการเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” และ 8) นายบุญเลิศ พัฒนารุ่งอโนทัย ผู้อำนวยการสำนักงานธนานุเคราะห์ “ช่วยกันสร้างสังคมให้น่าอยู่ ถ้าทุกคนร่วมมือกัน”

“ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยต้อนรับปีใหม่ 2562 นี้ โดยร่วมแสดงพลังเป็นคนหนึ่งที่จะ “ไม่ยอมรับ ไม่นิ่งเฉย และไม่กระทำความรุนแรงในสังคมทุกรูปแบบ” ด้วยการลงชื่อผ่าน QR Code หรือเว็บไซต์แบบออนไลน์ร่วมกัน  http://plan.dwf.go.th/public/campaign.do ”

Latest articles

MALEE เปิด 5 กลยุทธ์ ปั้นวิสัยทัศน์ Beyond Fruit to Global Wellbeing แตะหมื่นล้าน ภายใน 3 ปี

MALEE เปิดวิสัยทัศน์ ‘Beyond Fruit to Global Wellbeing’ สร้างสรรค์นวัตกรรมมอบคุณค่าที่เหนือกว่าน้ำผลไม้เพื่อชีวิตที่ Healthier & Happier เดินหน้าทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ ก้าวสู่ ‘Global Wellbeing Company’   

วว. จับมือ วช. ขับเคลื่อนโครงการปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ สร้างมูลค่า ลดมลภาวะฝุ่น PM 2.5

“มลภาวะจากฝุ่น PM 2.5” โดยมากจะเกิดในช่วงฤดูหนาวที่อากาศนิ่งและแห้ง ส่งผลให้ฝุ่นไม่ลอยขึ้นที่สูง  หากมีฝุ่น PM 2.5 ในอากาศปริมาณสูงมาก จะมีลักษณะคล้ายกับมีหมอกควัน โดยฝุ่น PM 2.5 สามารถแพร่กระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ และซึมเข้าสู่กระแสเลือด นอกจากนี้ตัวฝุ่นเองยังเป็นพาหะนำสารมลพิษอื่นๆ เข้าสู่ร่างกายด้วย เช่น โลหะหนัก สารก่อมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งทุกภาคส่วนในสังคมไทยได้ให้ความสำคัญในการหาแนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหานี้ในระยะยาว

ฟูจิตสึเริ่มเดินหน้าพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมซูเปอร์คอนดักติ้งขนาดกว่า 10,000 คิวบิตอย่างเป็นทางการ

ฟูจิตสึ ประกาศเดินหน้าวิจัยและพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมซูเปอร์คอนดักติ้งขนาดกว่า 10,000 คิวบิต โดยมีแผนแล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2573 การพัฒนานี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ NEDO ซึ่งมุ่งส่งเสริมการนำคอมพิวเตอร์ควอนตัมไปใช้งานเชิงอุตสาหกรรมในอนาคต

สกพอ.จับมือ Osaka City หนุนเป้าหมาย Carbon Neutrality และ Net Zero

สกพอ. จับมือ Osaka City ลงนาม MOU หนุนเป้าหมาย Carbon Neutrality และ Net Zero ขับเคลื่อนดึงภาคเอกชนญี่ปุ่นลงทุนอุตสาหกรรมสีเขียว สู่พื้นที่อีอีซี ดร....

More like this