ไทย-จีน ผนึกกำลังพัฒนาองค์ความรู้ด้านสมุนไพรไทย-จีน

Published on

พัฒนาองค์ความรู้ด้านสมุนไพร ไทย – จีนกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จับมือลงนามความร่วมมือทางวิชาการ โครงการรวบรวมและเผยแพร่องค์ความรู้และมาตรฐานกระบวนการแปรรูปที่เหมาะสมของเครื่องยาไทย-จีน

นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับ ศาสตราจารย์ เผิง เฉิง รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเฉิงตู ณ ห้องประชุม 1 อาคาร 1 กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ในโครงการรวบรวมและเผยแพร่ องค์ความรู้และมาตรฐานกระบวนการแปรรูปที่เหมาะสมของเครื่องยาไทย – จีน ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือที่จัดทำร่วมกันระหว่าง ปี พ.ศ.2560 – 2563

นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทั้งสองหน่วยงาน ได้ร่วมมือทั้งด้านงานวิจัยและพัฒนาการแพทย์แผนดั้งเดิมมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 และร่วมมือกันด้วยดี มาตลอดไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ความร่วมมือในด้านการพัฒนาบุคลากรด้านการแพทย์แผนดั้งเดิมของทั้งสองประเทศ จนถึงปัจจุบันมีผลงานร่วมกันเชิงประจักษ์ เช่น การจัดทำหนังสือและตำรา ได้แก่หนังสือพจนานุกรมแพทย์แผนจีนและตำรามาตรฐานสมุนไพรจีนในประเทศไทย เป็นต้น
สำหรับโครงการรวบรวมและเผยแพร่องค์ความรู้และมาตรฐานกระบวนการแปรรูปที่เหมาะสม ของเครื่องยาไทย – จีน ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือที่จัดทำร่วมกันระหว่าง ปี พ.ศ.2560 – 2563 เป็นกิจกรรมภายใต้โครงการขับเคลื่อนสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ ของแผนแม่บทแห่งชาติว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรไทย ฉบับที่ 1 พ.ศ.2560 – 2564 ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญ โดยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาสมุนไพรไทยในทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐบาลและเอกชน ตั้งแต่ เรื่องการปลูก การแปรรูป การพัฒนาวัตถุดิบจนถึงผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นการพัฒนาอย่างครบวงจร ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาเชิงเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม

ทางด้านศาสตราจารย์ เผิง เฉิง รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเฉิงตู กล่าวว่า มหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเฉิงตู เป็น 1 ใน 4 แห่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านการแพทย์แผนดั้งเดิมของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีผลงานที่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลจีน และประเทศต่างๆในภูมิภาคอาเชี่ยนให้เป็นศูนย์การพัฒนาบุคลากรของอาเชี่ยน ด้านต่างๆ เช่น การฝังเข็ม ทุยหนา การวิจัยและพัฒนาสมุนไพร ตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันได้มีความร่วมมือกับประเทศต่างๆทั่วโลกมากมาย รวมถึงประเทศไทย โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเคยได้ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาการแพทย์แผนดั้งเดิมร่วมกันตั้งแต่ ปี พ.ศ.2550 และร่วมมือกันด้วยดี มาโดยตลอด เป็นต้นมา

ในโอกาสนี้ได้มีการจัดประชุม การนำเสนอผลงานวิชาการด้านสมุนไพรจีนร่วมกัน พร้อมทั้งการจัดนิทรรศการ แสดงผลงานทางวิชาการของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยมีคณะผู้บริหารจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก อาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเฉิงตู ร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้

Latest articles

รพ. พญาไท 3 ส่งทีมบุคลากรทางการแพทย์ดูแลความปลอดภัย ในงาน “คมชัดลึก อวอร์ด 2026” ครั้งที่ 22

โรงพยาบาลพญาไท 3 ในเครือโรงพยาบาลพญาไท-เปาโล ร่วมดูแลความปลอดภัยด้านสุขภาพภายในงานประกาศรางวัล “คมชัดลึก อวอร์ด 2026” ครั้งที่ 22 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2569 ณ ทรู ไอคอน ฮอลล์ ชั้น 7

อาหารอาหรับต้นตำรับขนานแท้ ณ เดอะ เลแวนท์ ชั้น 24 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์

เปิดประสบการณ์การเดินทางผ่านรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของดินแดนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ครอบคลุมเลบานอน ซีเรีย จอร์แดน และปาเลสไตน์ ได้แล้ววันนี้ ณ ห้องอาหารเดอะ เลแวนท์ (The Levant) ชั้น 24 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์

มรภ.เพชรบุรี ชูวิสัยทัศน์! เปิด “คณะสัตวแพทยศาสตร์” รับ”การพยาบาลสัตว์”รุ่นแรก ชูทุนฟรี

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เดินหน้ายกระดับการศึกษา และตอกย้ำวิสัยทัศน์การเป็นผู้นำด้านวิชาการในภูมิภาค ประกาศความพร้อมเตรียมจัดตั้ง "คณะสัตวแพทยศาสตร์" อย่างเป็นทางการ เพื่อตอบสนองความต้องการบุคลากรด้านสุขภาพสัตว์ ที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด พร้อมแล้วเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการพยาบาลสัตว์

การบินไทยเตรียมจัดงาน “รักคุณเท่าฟ้า 2569” ฉลองครบรอบ 66 ปี พบข้อเสนอสุดพิเศษ

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เตรียมจัดงาน “รักคุณเท่าฟ้า 2569” เนื่องในโอกาสครบรอบ 66 ปี ระหว่างวันที่ 4–7 มิถุนายน 2569...

More like this