รวมพลัง สตรี คือ สติ

Published on

สสส.-ก.แรงงาน-เสถียรธรรมสถาน เปิดปฏิบัติการ ‘สตรี คือ สติ’ ปี 2 ชวนผู้ชายเปลี่ยนทัศนคติ ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานสู่ความสำเร็จ ด้วยหัวใจที่เข้มแข็ง มีพลัง ปัญญา สติ

เมื่อไม่นานมานี้ เสถียรธรรมสถาน ร่วมกับ กระทรวงแรงงาน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานแถลงข่าว ‘สตรี คือ สติ’ พัฒนาคุณภาพชีวิตสตรีวัยทำงานสู่ความสุขทุกมิติด้วยการพัฒนาสติและปัญญา 

ม.ล.ปุณฑริกา สมิติ อดีตปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน เสถียรธรรมสถาน และ สสส. ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรสตรีคือสติ มาตลอดระยะเวลา 2 ปี พบว่า แรงงานสตรีเป็นแรงงานที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาองค์กร คนในครอบครัว และประเทศชาติ การให้ความสำคัญกับการดูแลและส่งเสริมคุณภาพชีวิตสตรีวัยทำงาน โดยมอบองค์ความรู้ ความเข้าใจ ทัศนคติเกี่ยวกับการดูแลสุขภาวะที่ดี ส่งผลให้สามารถพัฒนาคุณภาพแรงงานสตรีทั้งนายจ้างและลูกจ้าง ทำให้คนในองค์กรและสมาชิกในครอบครัวมีสุขภาวะที่ดีตามไปด้วย

นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมสุขภาวะในองค์กร สสส. กล่าวว่า สสส. ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตวัยสตรีวัยทำงาน ด้วยการบูรณาการ Happy 8 โดยใช้ Happy Soul เป็นจุดเริ่มต้นพัฒนาสติและปัญญาในการทำงาน หากมีความสุขในทุกมิติของชีวิตจะสามารถยกระดับความสุขระดับปัจเจกชนจนไปสู่ความสุขในระดับมหภาคได้ แนวทางการเสริมสร้างสุขภาวะต้องทำคู่ขนาน 2 ด้าน คือ 1.การสร้างการรับรู้และทัศนคติที่ดีในการพัฒนาคุณภาพแรงงานสตรีทั้งนายจ้าง ลูกจ้าง และกระทรวงแรงงาน เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนนโยบายที่สอดคล้องกับบริบทและลักษณะงานที่แตกต่างกัน 2.การส่งเสริมให้สถานประกอบการปรับปรุงสิ่งที่ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตสตรีในที่ทำงาน สนับสนุนข้อมูลข่าวสาร

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน กล่าวว่า ผู้หญิงสมัยนี้ตื่นตัวกับการเรียกร้องสิทธิสตรี เพราะเนื้อแท้ของสังคมไทยที่เปรียบผู้ชายเป็นใหญ่ แม้จะมีการรณรงค์ความเท่าเทียมมากแค่ไหนก็ตาม “สตรีคือสติ” ครั้งนี้ไม่ใช่เพียงการนำเสนอในมุมมองของสตรีเท่านั้น ยังมีผู้ชายเข้ามาเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงทัศนคติบุคลากรในองค์กรด้วย

นิทรรศการชีวิตที่จัดขึ้นองค์กรให้ความร่วมมือ 10 องค์กร นำเสนอเรื่องราวของการทำงานร่วมกันของผู้ชายและผู้หญิงผ่านนิทรรศการเชิงบวกกับวิถีชีวิตแห่งสติเป็นนิทรรศการ 6 มิติ ที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมชมได้ใช้ทั้ง ตา หู จมูก ลิ้น กาย และใจ เพื่อรับมือกับทุกสภาวะที่ต้องเผชิญในชีวิต สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ที่จะทำให้เกิดการตื่นรู้ภายใน เข้าใจวิธีการสร้างสุขภาพกายและใจได้อย่างสมดุล พร้อมกับได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องวิธีการจัดการองค์กรให้มีความสุขในทุกมิติ เกิดประสิทธิภาพการทำงานสู่ความสำเร็จ จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 พฤศจิกายน 2561 ที่ เสถียรธรรมสถาน

Latest articles

กิจกรรม “NF1 สัญจร” ชูแนวคิด “เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเปล่งประกาย”

รพ.มหาราชนครราชสีมา จับมือชมรมบ้านท้าวแสนปม จัดกิจกรรม “NF1 สัญจร” ชูแนวคิด “เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเปล่งประกาย” เปิดพื้นที่ในสังคมสำหรับผู้ป่วยและผลักดันการเข้าถึงการรักษาอย่างเท่าเทียม โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ร่วมกับชมรมบ้านท้าวแสนปมแห่งประเทศไทย และภาคีเครือข่าย ได้แก่ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มูลนิธิเพื่อผู้ป่วยโรคหายาก...

PSP มอบ 1 ล้านบาท สนับสนุนสร้างอาคารเรียน โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย

บริษัท พี.เอส.พี. สเปเชียลตี้ส์ จำกัด (มหาชน) หรือ PSP เดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในมิติด้านสังคม ร่วมสนับสนุนโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการศึกษา มอบงบประมาณ 1 ล้านบาท สมทบทุนการก่อสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ โรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรองรับจำนวนนักเรียนที่เพิ่มขึ้น ยกระดับสภาพแวดล้อมทางการศึกษาให้มีความพร้อม ได้มาตรฐาน

5 ขั้นตอนเตรียมตัวกู้ซื้อบ้าน สำหรับมือใหม่ให้ผ่านฉลุย 

การมีบ้านเป็นของตัวเองคือความสำเร็จครั้งใหญ่ในชีวิต แต่สำหรับมือใหม่หลายคนขั้นตอนการขอสินเชื่อ มักเป็นจุดที่สร้างความกังวลใจมากที่สุด เพราะไม่ใช่แค่เดินเข้าไปยื่นเอกสารแล้วจะผ่านทันที แต่ต้องอาศัยการวางแผนล่วงหน้าหลายเดือนเพื่อให้ธนาคารมองเห็นว่าเราเป็นลูกหนี้ที่มีคุณภาพ การเตรียมตัวกู้ซื้อบ้านอย่างถูกวิธีจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนความฝันให้กลายเป็นความจริงได้รวดเร็วขึ้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะมีบ้านหลังแรก นี่คือ 5 ขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้การยื่นกู้ของคุณผ่านฉลุยแบบไม่มีสะดุด

คัดกรองโรงเรียนนานาชาติ วิเคราะห์หลักสูตรและ ROI ทางการศึกษา

การวางรากฐานการศึกษาให้บุตรหลานในศตวรรษที่ 21 ก้าวข้ามขีดจำกัดของการเรียนรู้ภาษาที่สองไปสู่การบริหารจัดการ "สินทรัพย์ทางปัญญา" และการสร้างเครือข่ายทางสังคมระดับสากล 

More like this