อิเกีย จับมือ มิดซัมเมอร์ สยาม ร่วมสร้างแรงบันดาลใจเพื่อชีวิตประจำวันที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นในประเทศไทย

Published on

อิเกีย ประเทศไทย และ บริษัท มิดซัมเมอร์ สยาม จำกัด ภายใต้บริษัทมิดซัมเมอร์ เอบี (Midsummer AB) บริษัทเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์จากประเทศสวีเดน ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) เพื่อร่วมกันนำนวัตกรรมโซลูชันพลังงานโซลาร์ที่ทันสมัยและยั่งยืนยิ่งขึ้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น พร้อมช่วยผลักดันให้ผู้คนสามารถเข้าถึงพลังงานสะอาดได้มากขึ้น

พิธีลงนามบันทึกความเข้าใจดังกล่าวจัดขึ้นภายในงานสัมมนาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสถานเอกอัครราชทูตสวีเดน ประจำปี 2569 (Embassy of Sweden Sustainable Development Forum 2026) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร และถือเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือระหว่างสองบริษัทสัญชาติสวีเดนที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการช่วยให้ผู้คนใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างยั่งยืนขึ้นในราคาที่จับต้องได้ และมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ภายใต้ความร่วมมือนี้ มิดซัมเมอร์ สยาม จะนำนวัตกรรมโซลูชั่นโซลาร์เซลล์ชนิดฟิล์มบางและน้ำหนักเบาไปจัดแสดงที่ อิเกีย บางนา โดยทั้งสองบริษัทมีเป้าหมายที่จะต่อยอดและแสวงหาโอกาสใหม่ ๆ ร่วมกันในอนาคต ผ่านกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาลอนลูกฟูกสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมในกรุงเทพมหานคร
ความร่วมมือในครั้งนี้จะศึกษาแนวทางในการนำโซลูชันพลังงานหมุนเวียนที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี ตอบโจทย์การใช้งานจริง และเข้าถึงได้ง่าย เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันในประเทศไทย เพื่อช่วยผู้บริโภคลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ควบคู่ไปกับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน

แผงโซลาร์เซลล์ชนิดฟิล์มบาง CIGS ของมิดซัมเมอร์ ซึ่งมาพร้อมกับน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษและมีความยืดหยุ่น ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการติดตั้งในพื้นที่ที่ยากต่อการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบบเดิม ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีข้อจำกัดด้านการรับน้ำหนัก รูปลักษณ์ความสวยงาม หรือข้อจำกัดของโครงสร้างหลังคา นอกจากนี้ ตัวแผงยังมีความทนทาน สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์ตลอดวัฏจักรชีวิต (lifecycle carbon footprint) ต่ำเป็นพิเศษ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับอาคารสีเขียวที่เน้นความยั่งยืน สภาพแวดล้อมของเมืองยุคใหม่ รวมถึงในพื้นที่ห่างไกลที่ระบบจำหน่ายไฟฟ้ายังมีจำนวนจำกัด และพื้นที่ที่ความแข็งแรงของโครงสร้างหลังคาไม่สามารถรองรับน้ำหนักของแผงโซลาร์เซลล์แบบทั่วไปที่มีน้ำหนักมากกว่าได้

ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการและความสนใจที่เพิ่มขึ้นในการทำให้ความยั่งยืนเป็นเรื่องที่สามารถทำได้จริง เข้าถึงง่าย และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

ลีโอนี่ ฮอสกิ้น ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ประเทศไทย และเวียดนาม กล่าวว่า “ที่อิเกีย เราเชื่อว่าการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนควรเป็นเรื่องที่มีราคาที่จับต้องได้ มีความน่าดึงดูด และทุกคนสามารถเข้าถึงได้ นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเราแล้ว เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมมือกับ มิดซัมเมอร์ สยาม เพื่อศึกษาศักยภาพของนวัตกรรมโซลูชั่นโซลาร์เซลล์ในการช่วยให้ชีวิตที่บ้านของคนไทยมีความยั่งยืนมากขึ้นในทุกวัน ความร่วมมือในครั้งนี้ยังสะท้อนถึงเป้าหมายด้านความยั่งยืนของเรา ซึ่งมุ่งขับเคลื่อนการออกแบบหมุนเวียน และก้าวไปสู่การเป็นองค์กรที่สร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อสภาพอากาศ ด้วยการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและลดผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ”

ลาร์ส สเวนสัน ตัวแทนจากบริษัทมิดซัมเมอร์ สยาม และหัวหน้าฝ่ายพันธมิตรเชิงกลยุทธ์และการพัฒนาธุรกิจประจำภูมิภาคอาเซียน บริษัท มิดซัมเมอร์ เอบี กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เพราะเป็นการนำเอาพลังงานหมุนเวียนมาเชื่อมต่อเข้ากับชีวิตประจำวันในรูปแบบที่มีความเป็นมนุษย์และสามารถทำได้จริงเป็นอย่างมาก ความยั่งยืนไม่ควรเป็นเรื่องซับซ้อนหรือจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มคนบางกลุ่ม แต่ควรเป็นสิ่งที่เข้าถึงง่าย สวยงาม ตอบโจทย์การใช้งานจริง และช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้นควบคู่ไปกับการดูแลโลกใบนี้ ประเทศไทยมีศักยภาพสูงมากในการติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคา และโซลูชันเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน เราหวังว่าความร่วมมือกับอิเกียในครั้งนี้ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนเห็นว่า พลังงานหมุนเวียนสามารถผสมผสานเข้ากับบ้านและสิ่งปลูกสร้างรอบตัวได้อย่างกลมกลืนและสวยงาม”

แอนนา ฮัมมาร์เกรน เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย กล่าวปิดท้ายว่า “ความร่วมมือนี้เป็นตัวอย่างอันยอดเยี่ยมที่แสดงให้เห็นว่านวัตกรรม ความยั่งยืน และการออกแบบในแบบฉบับสวีเดน สามารถเข้ามามีส่วนร่วมผลักดันความพยายามในการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมสีเขียวของประเทศไทยได้อย่างไร ถือเป็นเรื่องน่ายินดียิ่งที่ได้เห็นบริษัทจากสวีเดนมาทำงานร่วมกันในประเทศไทย เพื่อร่วมผลักดันแนวทางการแก้ปัญหาด้านสภาพภูมิอากาศที่สามารถลงมือปฏิบัติได้จริง และยังช่วยยกระดับชีวิตประจำวันของผู้คนให้ดีขึ้นอีกด้วย”

Latest articles

เติมสีสันให้แก้มสวยละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วย Cloudy Blush จาก KMA

เครื่องสำอาง KMA ในเครือ โอซีซี แนะนำ Cloudy Blush บลัชออนเนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบ เม็ดสีชัดติดทน พร้อมด้วยเทคโนโลยี Soft Focus Powder ความละเอียดระดับไมโคร

คต. ปลื้ม Think Rice Think Thailand สำเร็จตามเป้า สร้างยอดขายกว่า 80 ล้านบาท

กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ประกาศความสำเร็จการจัดงาน “Thai Rice Roadshow: Think Rice Think Thailand” ณ นครกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 17–19 กรกฎาคม 2569

เที่ยว 12 เดือน เยือนพระธาตุมรดกโลก ย้อนประวัติศาสตร์พันปี เกิดมาหนึ่งชาติ ต้องได้กราบพระธาตุเมืองนคร

ททท. ขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ข่าว " ข่าวดีของประเทศไทย! “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของประเทศไทย” พร้อมเปิดแคมเปญ “12 ปริศนามหามงคล นครมรดกโลก” ชวนร่วมค้นหาความหมายแห่งศรัทธาตลอด 12 เดือน"

finbiz by ttb ชี้ 5 มุมคิดช่วย SME หาโอกาสเติบโต ในวันที่ธุรกิจ “ไปต่อได้ไม่เท่ากัน”

ในช่วงครึ่งหลังของปี 2569 ผู้ประกอบการ SME ยังเผชิญแรงกดดันจากกำลังซื้อที่ชะลอตัว ต้นทุนการดำเนินธุรกิจที่อยู่ในระดับสูง และการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ขณะที่ ttb analytics ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปี 2569 จะขยายตัวเพียง 1.7%

More like this