ได้เที่ยว ได้พัก ได้ชิม ได้บุญ ที่ “ศูนย์คณะมหาไถ่” ไม่ไปไม่รู้เลยจริงๆ

1261

ไม่ไปไม่รู้เลยจริงๆ สำหรับ ศูนย์คณะมหาไถ่ เพราะแค่ฟังชื่อเฉยๆ เราก็นึกว่าเป็นแค่สถานที่ทางศาสนา แถมยังอยู่ในรั้วเดียวกับมูลนิธิคุณพ่อเรย์ ซึ่งเป็นแหล่งทำบุญช่วยเหลือคนพิการและด้อยโอกาส ยิ่งทำให้คำว่าการท่องเที่ยวดูห่างไกล จะเข้ามาก็เพื่อทำกิจกรรมเพื่อเด็กๆ เท่านั้น

เพราะได้ไปถึงได้รู้ เมื่อการเดินทางท่องเที่ยวพัทยาครั้งนี้ เราได้แวะเข้าไปที่ที่ไม่เคยไป ไม่เคยรู้มาก่อนว่า มีอะไรดีๆ อยู่มากมาย โดยศูนย์คณะพระมหาไถ่ อยู่ในรั้วของมูลนิธิคุณพ่อเรย์ ติดถนนสุขุมวิท แถบพัทยากลาง

รูปปั้นคุณพ่อเรย์ หน้าศูนย์ประชุม

รู้จักมูลนิธิมหาไถ่

มูลนิธิมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ ก่อตั้งโดย บาทหลวงเรย์มอนด์ อัลลีน เบรนนัน หรือที่เรียกกันว่า “คุณพ่อเรย์” ผู้ก่อตั้งโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ พัทยา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 โดยคุณพ่อเรย์ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นที่ต้องมีหน่วยงานที่เป็นนิติบุคคลมาเป็นเจ้าของและดำเนินงานของโรงเรียน ดังที่คุณพ่อเรย์ได้ย้ำเสมอว่า

“พ่อต้องการช่วยเหลือคนพิการทุกคนทั้งโลกเลย” คุณพ่อเรย์จึงมีดำริให้มีการตั้งมูลนิธิมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการขึ้น โดยความเห็นชอบจากคณะพระมหาไถ่แห่งประเทศไทย เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับโรงเรียนอาชีวพระมหาไถ่ พัทยา และหน่วยงานภายใต้มูลนิธิฯ

คุณพ่อเรย์ยังได้ให้แนวทางในการดำเนินงานของมูลนิธิในการเป็นองค์กรสนับสนุนและจัดหาทุนในการดำเนินงานของศูนย์จัดหางานคนพิการพระมหาไถ่ และสนับสนุนกิจกรรมอื่นๆ เพื่องานด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการตามที่เห็นสมควร รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ ในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้พิการ เน้นสร้างงานสร้างอาชพให้กับผู้พิการให้มีรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน

ในอาณาจักรแห่งความรักนี้ จึงมีหน่วยงานหลายส่วนตั้งอยู่ ซึ่งหลายครั้งก็มีบริษัทหรือองค์กรต่างๆ เข้ามาทำกิจกรรม เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนพิการด้วย

ส่วนต้อนรับของโรงแรม สีสดใสมาก
อีกมุมหนึ่งของล็อบบี้ เก๋าและเก๋
ล็อบบี้โรงแรมสไตล์คลาสสิค

มาแล้วได้รู้ได้ดูได้เห็น

สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป นอกจากช่องทางความช่วยเหลือจากการบริจาคแล้ว เรายังสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิฯ

และนี่อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้พิการ เพราะโรงแรมแห่งนี้ ถือเป็นโรงแรมที่ออกแบบมารองรับการเข้าพักของผู้พิการ โดยใช้ชื่อว่า “โรงแรมมหาไถ่พัทยาและศูนย์ประชุม”

สะดวกสบายสำหรับผู้พิการ

การออกแบบสถานที่ทั้งหมด รวมทั้งห้องพักที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตของผู้พิการหรือมนุษย์ล้อแล้ว โรงแรมแห่งนี้ก็มีบริการครบครัน มีบริการ Free Wifi ทั่วบริเวณโรงแรม  มีสระว่ายน้ำในร่มเพื่อการผ่อนคลายอย่างแท้จริง ทั้งนี้โรงแรมมหาไถ่พัทยาแอนด์คอนเวนชั่น เป็นโรงแรมเพื่อการกุศล โดยรายได้ทั้งหมดมอบให้มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อพัฒนาคนพิการ

ออกแบบตู้เสื้อผ้าที่เอื้อต่อการใช้งานของมนุษย์ล้อ
ที่นี่มีลิฟท์ และทางลาดระหว่างชั้นขนาดใหญ่

นอกจากนั้นยังมีศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ พร้อมห้องประชุมสัมมนาขนาดต่างๆ ให้บริการ ซึ่งเรียกได้ว่า น่าจะเป็นศูนย์ประชุมแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มาศึกษาดูงาน พักผ่อน หรืออบรมสัมมนาที่นี่แล้ว  จะกลับไปพร้อมบุญกุศล เพราะได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสและคนพิการกว่า 850 ชีวิต ในมูลนิธิคุณพ่อเรย์และมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ

ด้านหน้าศูนย์ประชุม
ห้องประชุมใหญ่รับได้เป็นร้อยคน
ศิลปะกระจกสีในห้องประชุมใหญ่

ชมโบสถ์คาทอลิกหนึ่งเดียวไม่ซ้ำใคร

เข้ามาในตัวมูลนิธิฯ ซึ่งมีทั้งโรงเรียน ศูนย์ดูแลและฝึกอบรมผู้พิการแล้ว ยังมีที่พักและศูนย์ประชุมเปิดให้เข้าพัก และยังมีจุดที่น่าสนใจให้เข้าชม นั่นคือ “โบสถ์ศูนย์คณะพระมหาไถ่” อันงดงาม

โบสถ์ศูนย์คณะพระมหาไถ่
ความละเอียด งดงาม ภายนอกโบสถ์

“โบสถ์ศูนย์คณะพระมหาไถ่”  เป็นโบสถ์คาทอลิกที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร เพราะออกแบบด้วยศิลปะไทย ผสมผสานกับเรื่องราวความศรัทธาของชาวคอทอลิก  ออกแบบโดยคุณพ่อเรย์ ซึ่งมีความผูกพันกับคนไทยและศิลปะไทยโดยเฉพาะจิตรกรรมฝาผนัง ที่สอดแทรกเรื่องราวที่น่าสนใจ  ผู้ที่สนใจเข้าชม สามารถติดต่อที่เคาน์เตอร์โรงแรม โดยจะมีวิทยากรนำชมเพื่อให้รายละเอียดต่างๆ ด้วย

บาทหลวง ดร.พิชาญ ใจเสรี นำชมโบสถ์
ตู้ศีล บรรจุศีลมหาสนิท ภายในโบสถ์ บริเวณนี้ไม่ได้เเปิดให้ชมกันง่ายๆ นัก

ชิมกาแฟสดขนมอร่อยราคาสุดฟิน

ใครแวะมาที่นี่ แม้จะไม่ได้ตัดสินใจเข้าพัก ก็สามารถอุดหนุนการดำเนินงานของมูลนิธิได้อีกทาง เพราะภายในมูลนิธิยังมีร้านกาแฟ Ray Bakery Shcool  ร้านกาแฟเล็กๆ น่ารัก นั่งสบาย มีเครื่องดื่มราคาไม่แพง พร้อมขนมฝีมือจากน้องผู้พิการ ที่อร่อย และไม่แพง ใครผ่านไปแถบนั้น ก็อยากให้แวะไปลองชิม

ที่นี่น่าจะเหมาะกับการพาผู้สูงอายุแวะเข้ามาเยี่ยมชม หรือพักผ่อน เพราะเป็นสถานที่อันสะดวก สบาย สงบ และทำให้การใช้จ่าย ส่งต่อความสุขไปยังอีกหลายชีวิต

ท่ี่นี่ยังมีศูนย์ของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่เข้ามาสนับสนุนการจ้างงานให้กับผู้พิการด้วย

นับเป็นอีกมุมมองของการมาเที่ยวพัทยา เพราะที่ผ่านมาเรามุ่งเน้นกันไปที่ความสนุกและสีสันของเมืองที่ไม่เคยหลับ แต่ในเวลาเดียวกัน ความงดงามของน้ำใจและความรัก ก็ก่อเกิดขึ้นในมุมอันงดงามแห่งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเที่ยวชม จิบกาแฟ ชมโบสถ์ (ยกเว้นช่วงทำพิธีทางศาสนาในวันอาทิตย์) สามารถแวะเข้าไปได้

แล้วจะรู้ว่า ไม่ไป ไม่รู้ ไม่พัก ไม่ชิม คงไม่ได้สัมผัสถึงอีกหนึ่งความสุขนี้

ติดตามรายละเอียดของโรงแรมมหาไถ่พัทยาและศูนย์ประชุมได้ที่

https://www.facebook.com/redemptoristpattaya/