สงครามยืดเยื้อ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านเผยสมาชิกเริ่มปรับราคาตามต้นทุนจริง พ.ค.นี้

Published on

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) เผยภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 ปี 2569 “ชะลอตัวเล็กน้อยถึงทรงตัว” พร้อมเดินหน้าเข้าสู่โหมด “เฝ้าระวัง” หลังราคาวัสดุก่อสร้าง – ค่าขนส่งพุ่งสูง สมาชิกบางส่วนทยอยปรับราคาบ้าน 3 – 5% พ.ค.นี้ รับมือสงครามยืดเยื้อ สะท้อนต้นทุนจริง ชงรัฐบาลขยายเพดานลดหย่อนภาษี “สร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง” จาก 100,000 แสนบาท เป็น 500,000 แสนบาท เชื่อมั่นกระตุ้นการตัดสินใจสร้างบ้าน

อนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA) เปิดเผยว่า สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ประเมินแนวโน้มภาพรวมตลาดธุรกิจรับสร้างบ้านไตรมาสที่ 2 ปี 2569 อยู่ในภาวะ “ชะลอตัวเล็กน้อยถึงทรงตัว” เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ของปี 2568

โดยสมาคมฯ คาดการณ์ยอดขายของบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกในไตรมาส 2 ปี 2569 พบว่าใกล้เคียง หรือ ลดลงเล็กน้อย ประมาณ 0 – 5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงล่างได้รับผลกระทบจากความเข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ อย่างไรก็ตามกลุ่มตลาดบ้านหรู ระดับราคา 20 ล้านบาทขึ้นไป ยังคงมีกำลังซื้อที่แข็งแกร่งและได้รับผลกระทบเชิงลบจากเศรษฐกิจน้อยกว่ากลุ่มอื่น

ราคาบ้านเริ่มปรับ 3 – 5% มีผล พ.ค.นี้

อนันต์กร กล่าวว่า ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยงด้านต้นทุนพลังงานที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์สงครามในต่างประเทศที่มีแนวโน้มจะยืดเยื้อ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบโลจิสติกส์และราคาพลังงาน ทำให้ต้นทุนธุรกิจรับสร้างบ้านได้รับผลกระทบ จากต้นทุนการก่อสร้างที่ปรับตัวสูงขึ้นแล้วกว่า 15– 20% โดยเฉพาะกลุ่มวัสดุโครงสร้างหลัก ทั้งกลุ่มเหล็กและโลหะ ที่ได้รับผลกระทบจากราคาแร่เหล็กในตลาดโลก กลุ่มปิโตรเคมีที่เป็นวัตถุดิบต้นน้ำของวัสดุหลายประเภท รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ปูนซีเมนต์และกระเบื้อง รวมถึงราคาน้ำมันโลกที่ผันผวนเป็นอย่างมากจากสถานการณ์ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์

ทั้งนี้ เพื่อให้บริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ภายใต้มาตรฐานคุณภาพเดิม สมาคมฯ คาดการณ์ว่าบริษัทสมาชิกโดยส่วนใหญ่จะมีการปรับราคาค่าก่อสร้างบ้านขึ้นประมาณ 3 – 5% โดยจะเริ่มเห็นการปรับราคาที่ชัดเจนตั้งแต่ช่วงกลางไตรมาส 2 หรือ เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ดังนั้นการตัดสินใจของผู้บริโภคในการทำสัญญาจ้างปลูกสร้างบ้านภายในไตรมาสนี้ถือเป็นโอกาสสุดท้ายในการ “ล็อกราคาเดิม” เอาไว้ก่อนที่ต้นทุนใหม่จะถูกนำมาคำนวณเพื่อปรับใช้เป็นราคาบ้านในปัจจุบัน

ชงรัฐยกระดับมาตรการภาษี “สร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง”

นายอนันต์กร กล่าวว่า สมาคมฯ เตรียมนำเสนอต่อรัฐบาลเพื่อพิจารณามาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่ครอบคลุมถึงกลุ่ม “สร้างบ้านบนที่ดินตัวเอง” โดยการขยายเพดานลดหย่อนภาษี และเสนอให้เพิ่มสิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้ที่เซ็นสัญญาจ้างปลูกสร้างบ้านกับบริษัทที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มจากเดิมสูงสุด 100,000 บาท เพิ่มเป็น 500,000 บาท โดยระยะเวลาของมาตรการภาษีควรอยู่ที่ 2 – 3 ปี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจฐานรากและอุตสาหกรรมก่อสร้างทั่วประเทศ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สมาคมฯ เกาะติดสถานการณ์เศรษฐกิจและต้นทุนพลังงานอย่าง “เฝ้าระวัง” ในขณะเดียวกันก็ดำเนินแผนงานเชิงรุกเพื่อสร้างการรับรู้ผู้บริโภคทั่วประเทศถึงมาตรฐานและความเชี่ยวชาญในการสร้างบ้าน การให้บริการที่ครบวงจร และการส่งมอบงานตามสัญญา ทำให้หมดปัญหาเรื่องการทิ้งงานจนทำให้ผู้บริโภคหมดเงินไปกับการสร้างบ้านแต่ไม่ได้บ้าน

ความคืบหน้าการขยายตลาดสู่ภูมิภาค

สมาคมฯ ประสบความสำเร็จในการจัดตั้ง “บอร์ดภูมิภาค” (ภาคอีสานและภาคใต้) เพื่อยกระดับมาตรฐานการรับสร้างบ้านให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยพบว่าตลาดต่างจังหวัดมีสัดส่วนสูงถึง 77% ของมูลค่าตลาดรวม ซึ่งในปีนี้ สมาคมฯ จะเน้นการจัดกิจกรรมสัญจรและงานรับสร้างบ้านในหัวเมืองใหญ่ เช่น ขอนแก่นและหาดใหญ่ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคที่ต้องการบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความมั่นคงท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน

Latest articles

สำเร็จแล้ว! ครั้งแรกในไทย แพทย์ มช. ใช้โมเดลจำลอง ก่อนผ่าตัดบายพาสผู้ป่วยโรคหัวใจพิการตั้งแต่กำเนิด

อาจารย์แพทย์ มช. ผสานพลัง ทีมวิจัยและคณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. สร้างแบบจำลองการผ่าตัดบายพาสเสมือน ใช้วิเคราะห์การไหลเวียนเลือด ก่อนผ่าตัดผู้ป่วยจริงสำเร็จ เป็นเคสแรกของประเทศไทย

โออิชิ เปิดตัว “โออิชิ ซีเนียร์ การ์ด” รุกตลาดซิลเวอร์ เอจ จำกัดเพียง 3,300 ใบ

โออิชิ แกรนด์, โออิชิ อีทเทอเรียม, และ โออิชิ บุฟเฟต์ ได้เปิดตัวบัตรสมาชิก “โออิชิ ซีเนียร์ การ์ด” (OISHI SENIOR CARD) ซึ่งตั้งใจออกแบบมาเพื่อมอบเอกสิทธิ์เหนือระดับสำหรับลูกค้ากลุ่มซิลเวอร์ เอจ (silver age) หรือผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป

เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส ตอกย้ำการจัดหาวัสดุอย่างมีความรับผิดชอบ พร้อมมุ่งมั่นแนวทางด้านสวัสดิภาพสัตว์

เบนท์ลีย์ มอเตอร์ส ตอกย้ำการสร้างสรรค์ความหรูหราอย่างมีจริยธรรมด้วยการให้ความสำคัญกับการจัดหาวัสดุอย่างมีความรับผิดชอบ พร้อมมุ่งมั่นแนวทางด้านสวัสดิภาพสัตว์ และการจัดการป่าไม้เพื่อการจัดหาวัสดุตกแต่งภายในที่ยั่งยืน

TRILLION STORIES UNDER THE SKY รวมล้านเรื่องเล่าไว้ใต้ท้องฟ้าเดียวกัน

“TRILLION STORIES UNDER THE SKY” ชวนทุกคนออกเดินทางสำรวจความหมายของตัวตนและโลกที่เราอาศัยอยู่ พร้อมตั้งคำถามต่อความเป็นมนุษย์ เมือง และความสัมพันธ์ในยุคปัจจุบัน ผ่าน 2 นิทรรศการเดี่ยวจากศิลปินร่วมสมัย

More like this