อพท. จับมือภาคี ย้ำภาพท่องเที่ยวไทยยั่งยืน ในงาน PATA Destination Marketing Forum 2025

Published on

อพท. ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย เป็นเจ้าภาพจัดงาน PATA Destination Marketing Forum 2025(PDMF 2025) ณ จังหวัดเชียงราย นำเสนอผลงานและสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของไทยให้ผู้ร่วมประชุมกว่า 300 คน จาก 26 ประเทศ

ศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. กล่าวว่า อพท. ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน PATA Destination Marketing Forum 2025 (PDMF 2025) ซึ่งเป็นการจัดประชุมระดับนานาชาติในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 – 3 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา ณ จังหวัดเชียงราย จัดโดยสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (PATA) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และจังหวัดเชียงราย

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนกับภาคีเครือข่ายระดับชาติและนานาชาติ และนำเสนอผลงานการพัฒนาของ อพท.  สู่สากลอย่างต่อเนื่องและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับเมืองน่าเที่ยวของไทย ซึ่งจังหวัดเชียงราย อพท. และหน่วยงานภาคีเครือข่ายได้ผลักดันและขับเคลื่อนจังหวัดเชียงรายสู่การเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก (UNESCO Creative Cities Networks : UCCN) ด้านการออกแบบ (City of Design) ในปี พ.ศ. 2566 และได้พัฒนาชุมชนต้นแบบตามเกณฑ์การท่องเที่ยวโดยชุมชน (CBT Thailand) จนทำให้ชุมชนในจังหวัดเชียงรายผ่านมาตรฐาน CBT Thailand และได้รับรางวัลทั้งในระดับชาติและรางวัลนานาชาติ

อาทิ ชุมชนบ้านสันทางหลวง อำเภอแม่จัน ได้รับรางวัล PATA Gold Award 2025 สาขารางวัลด้านการริเริ่มด้านการพัฒนาบทบาทสตรีที่ดีที่สุด (Best Women Empowerment Initiative) รวมถึงชุมชนบ้านผาหมี อำเภอแม่สาย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศท่องเที่ยวยั่งยืนระดับนานาชาติ Skål International Sustainable Tourism Awards 2025

ผู้อำนวยการ อพท. กล่าวเพิ่มเติมว่า อพท. เข้าร่วมจัดงาน PDMF เป็นครั้งที่ 4 โดยรับเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ในเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Technical Tour) นำผู้เข้าร่วมงาน (Delegates) รวม 150 คน จากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษาและผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เป็นสมาชิกของ PATA  และได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวสำคัญและกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนเชิงสร้างสรรค์ “Chiang Rai Creative CBT Activities” และเรื่องราวของเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ “Creative City of Design” ใน 3 เส้นทาง ได้แก่

  1. เส้นทางเมืองสร้างสรรค์ มุ่งมั่นความยั่งยืน บนพื้นฐานการออกแบบ (Creative City of Design for Sustainability) ที่สะท้อนความโดดเด่นของศิลปินผู้สร้างสรรค์และออกแบบงานศิลปะ ชุมชนท้องถิ่นที่ออกแบบประสบการณ์การท่องเที่ยวและบริการที่ส่งเสริมศักยภาพการเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบของจังหวัดเชียงราย
  2. เส้นทางท่องถ้ำ ดื่มด่ำกาแฟ แลวัฒนธรรมร่วมสมัย (Cave, Coffee and Contemporary Culture) เส้นทางที่ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แต่คือสัญลักษณ์ของความร่วมมือระดับโลก และการรักษาสมดุลของธรรมชาติโดยการพลิกฟื้นพื้นที่ปลูกฝิ่นสู่การทำเกษตรยั่งยืน พืชเมืองหนาว ชา กาแฟ สัมผัสวิถีชีวิตชาติพันธุ์อาข่า ตลอดจนงานศิลปะร่วมสมัยกับศิลปินแห่งชาติจังหวัดเชียงราย
  3. เส้นทางประวัติศาสตร์ ปราชญ์ชุมชน คนรักษ์ศิลป์ (History, Locality and Artisans)เรื่องราวการตั้งถิ่นฐานและความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรล้านนา ภูมิปัญญาการสร้างบ้านแปลงเมืองที่ส่งต่อเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองเชียงแสน เยี่ยมชมบ้านศิลปินที่ใช้แรงบันดาลใจจากวิถีธรรมชาติสู่งานศิลปะที่สร้างคุณค่าและมูลค่าให้กับงานศิลปะของเมืองเชียงราย

การจัดกิจกรรม Technical Tour ครั้งนี้ อพท. ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานพันธมิตรที่สำคัญมาร่วมสนับสนุน ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จัดนักศึกษาด้านการท่องเที่ยวและด้านภาษาต่างประเทศร่วมดูแลผู้ร่วมกิจกรรมตลอดเส้นทาง (Liaison) เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม PDMF 2025 และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและมีการบริหารจัดการอย่างยั่งยืน และเชิญชวนให้กลับมาเที่ยวประเทศไทยต่อไป

 

 

 

Latest articles

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

“SAPPE” ฉีกตลาด Water Plus ส่ง ‘B’lue’ นวัตกรรมน้ำใสกลิ่นไอศกรีม

SAPPE เจ้าตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชันนัลของไทย เดินหน้าสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดเครื่องดื่ม เปิดตัวนวัตกรรม ‘เครื่องดื่มวิตามินน้ำใสกลิ่นไอศกรีมเจ้าแรกในประเทศไทย’ ดึงเสน่ห์ความอร่อยและความทรงจำสุดพิเศษของ ‘ไอศกรีม’ มาสร้างสรรค์มัดใจคนรุ่นใหม่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ส่ง 2 รสชาติใหม่

หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ เปิดตัวโซลูชันพลังงานอัจฉริยะสำหรับที่อยู่อาศัย

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด โดยกลุ่มธุรกิจ Huawei Digital Power ร่วมนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานอัจฉริยะในงาน ASIA Sustainable Energy Week...

More like this