เที่ยวหน้าหนาว ชมพืชพันธุ์หายาก ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์

Published on

หน้าหนาวมาเยือน เป็นสัญญานเตือนให้ออกเดินทาง เพราะความงดงามของฤดูที่แตกต่าง ทำให้หลายคนอยากออกไปค้นหา เพื่อใช้เวลาสัมผัสกับสายลมที่พัดพาความทรงจำดี ๆ กลับมาอีกครั้ง

ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในช่วงฤดูหนาวของเมืองไทย เนื่องจากเดินทางได้ง่าย ไม่มีรถเองก็ใช้บริการสองแถวในพื้นที่ขึ้นพาไปชมได้ อีกทั้งยังมีที่เที่ยวให้แวะชมหลายจุด แน่นอนที่สุดคือสภาพอากาศหนาวและสายหมอกที่กลับมาตอกบัตรในทุกปลายปีไปจนถึงต้นปี

มาเที่ยวดอยอินทนทนน์แล้ว อยากให้ทุกคนได้แวะไปที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อปกป้องพืชพันธุ์หายากของไทย  โดยเฉพาะสกุลรองเท้านารีที่เคยชุกชุมในป่าดอยอินทนนท์แต่ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว

กล้วยไม้รองเท้านารี (Paphiopedilum) ได้รับขนานนามว่าเป็น “มงกุฎแห่งยอดดอย” ด้วยความงามอันเป็นเอกลักษณ์และหายาก อย่างไรก็ตาม ความต้องการจากนักสะสมและการลักลอบเก็บจากป่าธรรมชาติ ทำให้กล้วยไม้สายพันธุ์นี้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่ง

ด้วยพระราชหฤทัยอันเปี่ยมด้วยพระเมตตาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงเห็นถึงคุณค่าของพืชพันธุ์ไทย จึงมีพระราชดำริให้จัดตั้งโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีขึ้น เพื่อรักษาไว้ซึ่งมรดกทางธรรมชาติอันล้ำค่านี้

โครงการนี้อยู่ภายใต้การดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเป็นหนึ่งในหลายโครงการที่ดำเนินงานสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์ทรัพยากรชีวภาพของประเทศ

ภารกิจสำคัญของโครงการฯ ประกอบด้วย

การรวบรวมและศึกษาวิจัย: รวบรวมพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลทางพันธุกรรมและการศึกษาวิจัยด้านพฤกษศาสตร์ที่สำคัญ

การขยายพันธุ์: เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีที่หายากให้มีปริมาณมากพอ ด้วยเทคนิคทางวิชาการที่เหมาะสม เพื่อลดการพึ่งพาจากธรรมชาติ

การคืนสู่ป่าธรรมชาติ: นำกล้วยไม้ที่เพาะเลี้ยงได้กลับคืนสู่ถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมในป่าดอยอินทนนท์และพื้นที่อื่นๆ ที่เหมาะสม เพื่อฟื้นฟูประชากรในธรรมชาติ โดยมีการศึกษาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเพื่อให้มีอัตรารอดตายสูงสุด

การสร้างจิตสำนึกและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์: เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์ฯ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ และสร้างรายได้เสริมให้ชุมชนในพื้นที่จากการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

โครงการนี้ไม่เพียงช่วยป้องกันการสูญพันธุ์ของกล้วยไม้รองเท้านารี แต่ยังรักษาความหลากหลายทางชีวภาพของระบบนิเวศบนดอยอินทนนท์ไว้ ความสำเร็จของโครงการช่วยลดปัญหาการลักลอบค้ากล้วยไม้ป่า และทำให้กล้วยไม้ที่สวยงามเหล่านี้ยังคงอยู่ให้คนไทยรุ่นหลังได้ชื่นชมต่อไป

ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อชมความงามของกล้วยไม้นานาพันธุ์ รวมถึงพันธุ์หายากอย่างกล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ (Paphiopedilum villosum) ที่มักจะออกดอกในช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน

สิ่งที่ไม่ควรพลาด

  • กล้วยไม้รองเท้านารี (Paphiopedilum) ซึ่งเป็นพันธุ์กล้วยไม้ป่าหายาก ทางศูนย์ฯ ได้รวบรวมกล้วยไม้รองเท้านารีหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วประเทศเพื่อการขยายพันธุ์
  • ในช่วงฤดูหนาวศูนย์ฯ ยังเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งยอดนิยมอีกด้วย (ช่วงเวลาบาน ธันวาคม – มกราคม)
  • ในบางช่วงอาจได้เห็นต้นเมเปิ้ลเปลี่ยนสี ซึ่งสวยงามมากในช่วงหน้าหนาว
  • มีเส้นทางเดินที่สะดวกสบายให้เดินสำรวจภายในบริเวณศูนย์ฯ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์

เข้าชมฟรี

เวลาทำการ: เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8:30–16:30 น. (ปิดวันเสาร์และอาทิตย์)

Latest articles

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

“SAPPE” ฉีกตลาด Water Plus ส่ง ‘B’lue’ นวัตกรรมน้ำใสกลิ่นไอศกรีม

SAPPE เจ้าตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชันนัลของไทย เดินหน้าสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดเครื่องดื่ม เปิดตัวนวัตกรรม ‘เครื่องดื่มวิตามินน้ำใสกลิ่นไอศกรีมเจ้าแรกในประเทศไทย’ ดึงเสน่ห์ความอร่อยและความทรงจำสุดพิเศษของ ‘ไอศกรีม’ มาสร้างสรรค์มัดใจคนรุ่นใหม่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ส่ง 2 รสชาติใหม่

หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ เปิดตัวโซลูชันพลังงานอัจฉริยะสำหรับที่อยู่อาศัย

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด โดยกลุ่มธุรกิจ Huawei Digital Power ร่วมนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานอัจฉริยะในงาน ASIA Sustainable Energy Week...

More like this