โนเกีย ผนึกพันธมิตร ออกแบบ-ติดตั้งเครือข่ายสื่อสารของระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีส้ม

Published on

โนเกีย (Nokia) ประกาศความร่วมมือกับ เอสที เอ็นจิเนียริ่ง’ (ST Engineering) และ เฟิรส์วัน ซิสเต็มส์’ (First One Systems) ในการออกแบบและติดตั้งเครือข่ายสื่อสารของระบบรถไฟฟ้า – Backbone Transmission Network (BTN) ที่ใช้เทคโนโลยี IP/MPLS สำหรับโครงการรถไฟฟ้ามหานคร (MRT) สายสีส้ม ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ของ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM โดยโครงการนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2573

เมื่อดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ โซลูชัน IP/MPLS ของโนเกียจะช่วยให้ BEM มีโครงข่ายสื่อสารของระบบรถไฟฟ้าที่มีความจุสูง หน่วงเวลาต่ำ เสถียรภาพสูง และปลอดภัย รองรับการใช้งานที่สื่อสารที่สำคัญกับระบบรถไฟ และรวมถึงการใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นๆ อาทิเช่น ระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ระบบประกาศสาธารณะ จอแสดงข้อมูลผู้โดยสาร ระบบวิทยุสื่อสาร ตลอดจนระบบควบคุมและเก็บข้อมูลการทำงาน (SCADA)

โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ระยะทาง 35.9 กิโลเมตร จะเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตะวันออกและตะวันตกของกรุงเทพฯ โดยมีทั้งส่วนที่วิ่งในอุโมงค์ใต้ดินและบนทางยกระดับเหนือพื้นดิน ทั้งนี้ เทคโนโลยีที่นำมาใช้นี้สอดคล้องกับแนวโน้ม ที่ระบบรถไฟทั่วโลกที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล เพื่อยกระดับประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัยของการให้บริการ

เทิดศักดิ์ กิจจาธิการกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฟิรส์วัน ซิสเต็มส์ จำกัด กล่าวว่า “ทางเรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำคัญนี้ ร่วมกับโนเกีย และเอสที เอ็นจิเนียริ่ง โดยนำความเชี่ยวชาญและศักยภาพด้านการบูรณาการระบบของเฟิรส์วัน ซิสเต็ม มาสนับสนุนวิสัยทัศน์ของ BEM ในการพัฒนาการขนส่งทางรางของกรุงเทพฯ ให้ปลอดภัยและชาญฉลาดยิ่งขึ้น”

“ด้วยความเข้าใจอย่างรอบด้านในปริบทของประเทศไทยของเรา ผสานกับเทคโนโลยีอันเป็นที่ยอมรับระดับโลกของโนเกีย และความเป็นเลิศด้านการบูรณาการระบบต่างๆที่ใช้ในระบบรถไฟฟ้าของเอสที เอ็นจิเนียริ่ง เรามั่นใจว่าระบบสื่อสารที่มีความสำคัญยิ่งนี้ จะได้มาตรฐานสากลสูงสุด”

สจวร์ต เฮนดรี (Stuart Hendry) รองประธานฝ่ายการขาย Network Infrastructure สำหรับลูกค้าองค์กร บริษัท โนเกีย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “โครงการรถไฟฟ้าขนาดใหญ่และซับซ้อน ไม่ได้ต้องการแค่ความเชี่ยวชาญทางเทคนิคเท่านั้น แต่ยังต้องการการทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อระหว่างพันธมิตรด้วย

การร่วมมือกันระหว่างเอสที เอ็นจิเนียริ่ง และเฟิร์ส วัน ซิสเต็มส์ แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งทั้งด้านวิศวกรรมและโซลูชัน ที่ทำให้ BEM มั่นใจที่เลือกเราเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่สำคัญนี้ ด้วยประสบการณ์จากการทำงานในโครงการรถไฟฟ้าจากที่ต่างๆ เราสามารถมองเห็นความท้าทายล่วงหน้าและส่งมอบโซลูชันที่ได้มาตรฐานระดับโลก”

ภายใต้โครงการนี้ โนเกียจะพัฒนาโครงข่าย Backbone Transmission Network (BTN) จำนวน 2 ระบบ ที่ขนาดความจุ 10Gbps และ 40Gbps เพื่อรองรับการสื่อสารความเร็วสูงทั้งเสียง ข้อมูล และวิดีโอ ระหว่างสถานีในโครงข่ายกับศูนย์ควบคุมการเดินรถ (OCC) โดยโซลูชันดังกล่าวประกอบด้วยอุปกรณ์ Nokia 7250 Interconnect Router, Nokia 7210 Service Access System, Nokia Service Platform(NSP) ตลอดจนการทำงานจากมืออาชีพครบวงจร ซึ่งจะช่วยให้ BEM ลดความซับซ้อนในการปฏิบัติงานและบำรุงรักษา พร้อมเพิ่มความสามารถในการติดตามประสิทธิภาพของเครือข่ายได้แบบเรียลไทม์

Latest articles

KMA ตอกย้ำศักยภาพแบรนด์เครื่องสำอางไทย ในงาน EVEANDBOY T-BEAUTY FEST

KMA Cosmetics ในเครือ โอซีซี กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางไทยที่ได้รับการรีวิวจาก KOL และ TikToker ชาวต่างชาติ และได้รับการคัดเลือกโดย EVEANDBOY (อีฟแอนด์บอย)

ใกล้ถึงฤดูระบาดไข้หวัดใหญ่ ป้องกันด้วยวัคซีน เลือกได้ทั้งชนิดพ่นจมูกและชนิดฉีด

โรคไข้หวัดใหญ่ที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา จริง ๆ แล้วมีความรุนแรงกว่าที่คิด และสามารถลุกลามเป็นปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ และทำให้เสียชีวิตได้

PUMA X Pokémon คอลแลบคอลเล็กชัน ธีมแห่งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

PUMA จับมือกับ Pokémon ฃวิชวลของแคมเปญที่เชื่อมโยงโลกของ Pokémon เข้ากับสปอร์ตแวร์สไตล์ของ PUMA สะท้อนความคอนทราสต์ระหว่าง Pokémon แห่งดวงอาทิตย์ Espeon และ Pokémon แห่งดวงจันทร์ Umbreon

วิริยะประกันภัย จับมือกลุ่มทิสโก้ สนับสนุนงานวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026”

เปิดกิจกรรมวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026” เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกายใจภายในครอบครัว พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อพลังแห่งความรักและการแบ่งปันโอกาสสู่สังคม โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

More like this