การต่อเติมอาคารต้องทำให้ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม จากเหตุการณ์บันไดคอนกรีตถล่ม

Published on

จากเหตุการณ์บันไดคอนกรีตถล่ม ทับช่างไฟเสียชีวิต ในอาคาร 4 ชั้นนั้น ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย อธิบายว่า ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ในเบื้องต้นทราบเพียงแต่ว่า เป็นการต่อเติมอาคาร โดยมีการติดตั้งบันไดดังกล่าวกับโครงสร้างเดิม

ศ.ดร.อมร พิมานมาศ ระบุว่าจากรูปถ่ายที่ปรากฏตามสื่อ สังเกตุว่าตัวบันไดน่าจะเลื่อนไถลหลุดออกมาจากคานรองรับด้านบน โดยเกิดเหตุขณะที่ทำการถอดนั่งร้านแล้ว ทำให้จุดยึดด้านบนของบันไดต้องรับน้ำหนักแทนนั่งร้านที่ถูกปลดออกไป จึงมีคำถามเกี่ยวกับความแข็งแรงของจุดยึดระหว่างบันไดกับคานด้านบน  โดยมีประเด็นที่พิจารณาคือ

  1. บันไดทำจากคอนกรีตมีน้ำหนักมาก มีลักษณะหักมุม โดยในช่วงแรกยึดกับคานด้านบน วางตัวขนานมาตามผนังอิฐ จากนั้นหักมุมลงมาที่พื้น
  2. การเสริมเหล็กตรงบริเวณรอยต่อระหว่างบันไดปูน กับคานรองรับด้านบน ทั้งในแง่จำนวนเหล็กเส้นที่ใช้ยึด ระยะฝัง และวิธีการฝังยึด มีความแข็งแรงเพียงพอ รับน้ำหนักบันไดได้หรือไม่
  3. การต่อเติมโครงสร้างในอาคารทุกประเภท อาจเข้าข่ายเป็นวิศวกรรมควบคุม ซึ่งต้องมีวิศวกรที่ถือใบอนุญาตมาออกแบบ และควบคุมการก่อสร้างบันได ดังนั้นจะต้องสอบสวนข้อเท็จจริงว่า มีวิศวกรมากำกับดูแลหรือไม่

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอข้อสรุปสาเหตุที่แท้จริงจากหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรง ศ.ดร.อมร พิมานมาศ เปิดเผยต่อว่า ในอดีตมีการพังถล่มของส่วนต่อเติมอาคาร ที่เกิดจากรอยต่อระหว่างส่วนต่อเติมกับอาคารเดิมไม่แข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระเบียง กันสาด ที่ยื่นออกไป เป็นต้น ดังนั้นจึงขอฝากเตือนเจ้าของอาคารจะต้องระวัง การต่อเติมอาคารเป็นงานวิศวกรรมควบคุม ตาม พระราชบัญญัติวิศวกร 2542 ดังนั้นจะต้องมีวิศวกรมากำกับดูแล ทั้งในขั้นตอนการออกแบบ และ การควบคุมการก่อสร้าง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการทำงาน

Latest articles

วิริยะประกันภัย จัดอบรมใบขับขี่รอบภูมิภาค รุ่นที่ 165 จังหวัดนครนายก

บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก จัดโครงการ “อบรมเสริมความรู้ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถยนต์” รอบภูมิภาค รุ่นที่ 165 ระหว่างวันที่ 11-12 กรกฎาคม 2569 ณ สำนักงานขนส่งจังหวัดนครนายก

เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะอยู่ในใจ ใกล้ ไกล ก็ยังคิดถึง

ใกล้กับเกาะเต่า คือ เกาะนางยวน อันประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ  เชื่อมเข้าหากันด้วยสันทรายสีขาว ตัดกับน้ำทะเลสีสด  นับเป็นเกาะที่โรแมนติกสุด ๆ เพราะมีความเป็นส่วนตัวสูงจากที่พักเดี่ยว ๆ บนเกาะที่ไม่ผู้ใดรบกวน

จุดเช็คชามไก่ลำปางของแท้ คุ้มครองด้วย พ.ร.บ. GI ห้ามปลอมแปลงแอบอ้าง

ชามไก่ลำปาง สินค้าที่เรารู้จักกันมายาวนาน และได้รับความนิยมในการซื้อหามาใช้งานอย่างแพร่หลาย จนทำให้เกิดความสับสนว่า จริง ๆ แล้ว ชามไก่ลำปางแท้ ๆ เป็นอย่างไร และที่เห็นออกมามากมายในท้องตลาดนั้นเป็นของจริงหรือไม่

KPI Go Green x Green Road เปลี่ยนขยะเป็นคุณค่า สู่สังคมยั่งยืน

บริษัท กรุงไทยพานิชประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ KPI จัดแคมเปญ “KPI Go Green x Green Road” ร่วมกับ องค์กรวิสาหกิจ Green Road เพื่อสังคม ชวนพนักงานร่วมบริจาค ฝาขวดและถุงพลาสติกวิบวับ เพื่อนำไปรีไซเคิลและอัปไซเคิล เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

More like this