ไบเทค ยกระดับไมซ์ไทย ผนึก 6 Green Partners ขับเคลื่อนโมเดล Carbon-Neutral Events

Published on

ไบเทคตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความยั่งยืนในอุตสาหกรรมไมซ์ไทย ด้วยการผนึกกำลัง 6 พันธมิตรชั้นนำ ได้แก่ SCGP, GC, Wake Up Waste, AltoTech, Banpu NEXT และ Scholars of Sustenance (SOS) ร่วมพัฒนาโมเดลการจัดงานที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ครอบคลุมการวัด ลด และชดเชยคาร์บอน พร้อมนำเทคโนโลยี RealTime Carbon Tracking Dashboard และมาตรฐานการชดเชยคาร์บอนของ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO มาใช้จริง ผลักดันงานอีเวนต์ไทยสู่ Carbon-Neutral Events ตอบโจทย์เทรนด์โลกที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม

จารุภา  ยินดีเหมาะ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) เปิดเผยว่า ไบเทค พร้อมเดินหน้าแผนพัฒนาอย่างยั่งยืนในอุตสาหกรรมไมซ์ไทย (MICE: Meetings, Incentives, Conventions and Exhibitions) ภายใต้พันธกิจในการเป็นสถานที่จัดงานที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและผลักดันแนวคิด Green MICE และ Circular Economy สู่การปฏิบัติจริง

ล่าสุด ไบเทค ได้ร่วมมือกับ 6 Green Partners ได้แก่ บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP, GC YOUเทิร์น แพลตฟอร์ม โดย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC, Wake Up Waste,  บริษัท อัลโต้เทค โกลบอล จำกัด (AltoTech), บริษัท บ้านปู เน็กซ์ โซลาร์ วัน จำกัด (Banpu NEXT), และมูลนิธิ Scholars of Sustenance (SOS) เพื่อขับเคลื่อนโมเดล Carbon-Neutral Events ที่ครอบคลุมการ วัด-ลด-ชดเชยคาร์บอน ตามมาตรฐาน TGO พร้อมต่อยอดสู่การจัดงานที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้มีไฮไลต์ที่สำคัญ คือ การนำ RealTime Carbon Tracking Dashboard โดย AltoTech มาช่วยผู้จัดงานติดตามและวิเคราะห์การปล่อยคาร์บอน ครอบคลุม Scope 1–3 พร้อมรายงานหลังงานเพื่อปรับปรุงการจัดงานในอนาคต การนำวัสดุเหลือใช้และขยะมารีไซเคิล ผ่าน SCGP, GC YOUเทิร์น แพลตฟอร์ม และ Wake Up Waste เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้องกลับมาเป็นผลิตภัณฑ์อัพไซเคิลที่มีมูลค่าอีกครั้ง  และเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และลดการใช้ทรัพยากรใหม่โดยไม่จำเป็น การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ร่วมกับ Banpu NEXT เพื่อใช้พลังงานสะอาดและลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิล การบริหารจัดการอาหารร่วมกับ SOS ลดของเสียและส่งต่ออาหารให้ชุมชน การชดเชยคาร์บอนผ่านโครงการที่ได้รับการรับรองจาก TGO

ทั้งนี้ ในความร่วมมือดังกล่าวนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมชัดเจน โดยที่ผ่านมาสามารถรีไซเคิลขยะรวม 62.8 ตัน ในปี 2567 คิดเป็นการเติบโต 59% เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ 26 ตัน แบ่งเป็นกระดาษ 51.2 ตัน ขวดพลาสติก 5.7 ตัน และอะลูมิเนียม 5.9 ตัน รวมแล้วช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 116,497 กิโลกรัมเทียบเท่า คิดเป็นการเติบโต 59% เมื่อเทียบกับปี 2566 ที่ 26 ตัน รวมถึงการจัดนิทรรศการแบบ Carbon-Neutral ครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมขยายการใช้ระบบติดตามเครดิตคาร์บอนในระดับอุตสาหกรรม

“ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรทั้ง 6 รายและมาตรฐานของ TGO  ทำให้ไบเทค สามารถยกระดับอุตสาหกรรมไมซ์ไทยสู่อนาคตที่เป็นกลางทางคาร์บอน  และเป็นการตอกย้ำ บทบาทของไบเทคในฐานะผู้นำด้านความยั่งยืนในอุตสาหกรรมไมซ์ไทย โดยเป็นศูนย์นิทรรศการและการประชุมที่พร้อมมอบโซลูชันด้านความยั่งยืนให้ผู้จัดงานทุกระดับ และเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกัน Join the Leaders. Go Green with BITEC” นางสาวจารุภา กล่าว

ไบเทคพร้อมเปิดพื้นที่ให้ผู้จัดงานและองค์กรต่าง ๆ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ไทยสู่ความยั่งยืน ด้วยการมอบเครื่องมือและบริการต่าง ๆ แก่ผู้จัดงาน โดยผู้จัดงานจะได้รับบริการการติดตามคาร์บอนแบบเรียลไทม์ การบูรณาการการออฟเซ็ตในการวางแผนงานกิจกรรม การให้คำปรึกษาด้านการออกแบบงานกิจกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการให้การรับรองในฐานะผู้จัดงานที่ยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “จัดงานให้ยั่งยืน เริ่มต้นได้จริงที่ไบเทค”  สามารถติดตามโครงการดี ๆ ของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ได้ที่  Sustainability – Bangkok International Trade & Exhibition Centre หรือ  www.bitec.co.th/visitor/sustainability

Latest articles

PSP ปิดดีลเสริมทัพ “ไทร์ ทู ยู” รุกตลาดธุรกิจยานยนต์ครบวงจร

PSP ประกาศปิดดีลเชิงกลยุทธ์ เข้าถือหุ้น 100% ใน บริษัท ไทร์ ทู ยู จำกัด (Tyre To U) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยางรถยนต์แบรนด์ชั้นนำระดับสากลกว่า 6 แบรนด์ในประเทศไทยและผู้ดำเนินธุรกิจเครือข่ายร้านขายยางรถยนต์ "เซฟไทร์" พร้อมด้วย บริษัท กู๊ดไรด์ ไทร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายยางจักรยานยนต์แบรนด์ชั้นนำ หลังได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทเมื่อ 12 พฤษภาคม 2569 โดยการเข้าซื้อครั้งนี้ถือเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของ

“ชิน เยอึน” บินลัดฟ้าชวนชาวไทย ในงานเปิดตัวแคมเปญ ‘집들이 by LG

“ชิน เยอึน” บินลัดฟ้าชวนชาวไทย ‘ขึ้นบ้านใหม่’ สุดอบอุ่น ในงานเปิดตัวแคมเปญ ‘집들이 by LG ทุกก้าวของการใช้ชีวิตในบ้าน เริ่มต้นกับแอลจี’พร้อมปักหมุดรับความสนุกกับกิจกรรมตลอดวันที่ 4–9 มิถุนายนนี้ ชั้น 1 โซน Central Court, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

บีโอไอไฟเขียว “เพียวไซเคิล” ทุ่ม 8 พันล้าน สร้างฐานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลระดับโลกในไทย

บีโอไอหนุน “เพียวไซเคิล” ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีรีไซเคิลพลาสติกโพลีโพรพิลีนคุณภาพสูงจากสหรัฐอเมริกา เดินหน้าลงทุนกว่า 8,100 ล้านบาท ตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง จ.ระยอง ยกระดับอุตสาหกรรมรีไซเคิลไทย สอดรับกระแสเศรษฐกิจสีเขียวที่กำลังเติบโตทั่วโลก

วว. คว้ารางวัล @ เวทีระดับโลก INTARG® 2026 สาธารณรัฐโปแลนด์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นำผลงานวิจัยเข้าร่วมการประกวดและจัดแสดงนิทรรศการในงาน The 19th International Invention and Innovation Show (INTARG® 2026) ระหว่างวันที่ 2 – 3 มิถุนายน 2569 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ International Congress Centre เมืองคาโตไวซ์ (Katowice) สาธารณรัฐโปแลนด์ สนับสนุนโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

More like this