แค่ได้ชมก็สุขสมใจ แล้วคุณจะหลงรัก “ความหลากหลายแห่งยูเครน”  

79

สีสันอันสดใส ลวดลายของงานผ้าอันประณีต สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเราได้ไม่น้อย สำหรับศิลปะจากแดนไกลอย่างยูเครน ที่เราได้พบเจอจากงาน นิทรรศการ “Diverse Ukraine” หรือ “ความหลากหลายแห่งยูเครน”  ซึ่งต้องยอมรับว่า มีความสุขใจอยู่ลึกๆ เมื่อได้ชื่นชมอีกหนึ่งแง่มุมที่แสดงถึงวัฒนธรรมที่เปี่ยมสุข หลากหลายรสชาติ และถ่ายทอดออกมาได้อย่างเรียบง่าย แต่น่าอัศจรรย์ใจ

งานนิทรรศการศิลปะในหัวข้อ “Diverse Ukraine” หรือ “ความหลากหลายแห่งยูเครน” จัดโดยหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยความร่วมมือกับสถานทูตยูเครน ประจำประเทศไทย  มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ อันมีความหลากหลายผ่านผลงานศิลปะที่สวยงาม สะท้อนเอกลักษณ์จากรัฐต่างๆ ทั่วประเทศยูเครน

นายอันดรีย์ เบชตา (Mr. Andriy Beshta) เอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย

ยูเครนเป็นประเทศในทวีปยุโรปที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรม ผู้คนมีอัธยาศัยไมตรี มีรากฐานทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีความหลากหลาย  และเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อให้ทุกท่านมีโอกาสได้สัมผัสและเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของประเทศยูเครน สถานทูตยูเครน ประจำประเทศไทย จึงได้สนับสนุนให้มีการจัดงานนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม “ความหลากหลายแห่งยูเครน : Diverse Ukraine” ในครั้งนี้

ภายในงานจะมีการจัดแสดงนิทรรศการใน 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1) ผลงานภาพถ่ายชุดประจำชาติ สร้างสรรค์โดยคณะทำงานหลากอาชีพ นำโดย Dominika Dyka ซึ่งได้รังสรรค์ชุดขึ้นมาใหม่ตามหลักฐานจากภาพถ่ายเก่า โดยมีชาวบ้านธรรมดาเป็นนางแบบ

2) ตุ๊กตาในชุดพื้นเมืองของ 24 จังหวัด และหนึ่งสาธารณรัฐปกครองตนเอง (ไครเมีย) สร้างสรรค์โดยทาเทียน่าและนาตาเลีย สองพี่น้องตระกูลคาทีเชนโก้ ซึ่งได้นำตุ๊กตาออกแสดงมาแล้วทั่วโลก

3) เครื่องแต่งกายท้องถิ่นอายุกว่าหนึ่งร้อยปี จากคอลเล็คชั่นส่วนตัวของครอบครัวเด็มคูราส ที่จัดแสดงอยู่ใน Spadok Ethno Gallery ประเทศยูเครน

นิทรรศการศิลปะ “Diverse Ukraine” นำเสนอถึงความหลากหลายของประเทศยูเครน ซึ่งในแต่ละภูมิภาคนั้นมีศิลปวัฒนธรรมเฉพาะตัว โดยนิทรรศการแสดงครั้งนี้  ผู้เข้าชมจะได้เห็นถึงความต่างทางวัฒนธรรม ที่มีอยู่ทั่วประเทศยูเครน นับตั้งแต่งรัฐซาคาร์ปัตเตีย (Zakarpatya) ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ไปจนถึงรัฐโดเนตสก์ (Donetsk) ทางตะวันออก หรือจากรัฐ Sumy ทางตะวันออกเฉียงใต้  ไปจนถึงรัฐ ไครเมีย (Crimea) ทางตอนใต้ ซึ่งชาวยูเครนทุกครอบครัวล้วนมีอิสระภาพ มีพรสวรรค์ และมีแบบฉบับเฉพาะตัว ที่หล่อหลอมให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียว และทำให้อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขในแผ่นดินยูเครน

สถานทูตยูเครน ประจำประเทศไทย และหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จึงขอเชิญชมนิทรรศการศิลปะ “ความหลากหลายแห่งยูเครน : Diverse Ukraine”  เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมอันหลากหลายของประเทศยูเครนผ่านศิลปะและวัฒนธรรมประจำชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ค. – 30 มิ.ย. นี้ เข้าชมได้ทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น.  ยกเว้นวันพุธ ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (บริเวณสะพานผ่านฟ้า) ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.queengallery.org    http://facebook.com/ queengallerybkk/  โทร.02-281-5360

แค่ได้ชมก็สุขสมใจ เต็มอิ่มไปด้วยจินตนาการ ด้วยหลงรักกลิ่นอายอันเปี่ยมเสน่ห์ ทำให้เราอยากรู้จักและอยากไปสัมผัสดินแดนที่ทรงพลังด้วยวัฒนธรรมอันหลากหลายนี้