วว. ผนึกกำลัง ธ.ก.ส. สร้างระบบเศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็ง เสริมแกร่งเกษตรกรไทยให้มั่นคงยั่งยืน

Published on

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี ควบคู่กับการสนับสนุนทางการเงินและการพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรไทย อันเป็นการบูรณาการองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญของทั้งสองหน่วยงาน เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อภาคการเกษตรและเศรษฐกิจของประเทศชาติ

ผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นจุดหมายสำคัญ ที่สะท้อนให้เห็นถึงเจตนารมณ์ร่วมกันของทั้งสององค์กรในการนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม มาผสานกับกลไกทางการเงินและมาตรการสนับสนุนที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรไทยสามารถปรับตัวและพัฒนาได้อย่างทันสมัย ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงในยุคปัจจุบัน และสามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคงในเวทีการแข่งขันทั้งในระดับประเทศและระดับสากล

อีกทั้งยังจะเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก (SDGs) รวมทั้งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการส่งเสริมและสนับสนุนให้ชุมชน เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจ เกิดการเรียนรู้ในการยกระดับผลผลิตการเกษตร พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่พร้อมรับรองมาตรฐานตามที่ตลาดกำหนด ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตต่อไปอย่างยั่งยื่น

“ภายใต้กรอบความร่วมมือนี้ วว. และ ธ.ก.ส. จะร่วมผลักดันการวิจัยและพัฒนา ส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและภูมิปัญญาท้องถิ่น ขยายผลนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ ตลอดจนสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อยกระดับสินค้าเกษตรไทยสู่มาตรฐานสากล และสร้างความเข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืน ให้กับพี่น้องเกษตรกรของไทย ” ผู้ว่าการ วว. กล่าวสรุป

นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร กล่าวว่า บทบาทของ ธ.ก.ส. นอกจากการช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ประกอบการด้านการเกษตรในด้านการเงิน การเติมทุนให้เพียงพอต่อการขยายงานแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณค่าและมูลค่าสินค้าการเกษตร ด้วยการสนับสนุนให้เกษตรกร สถาบันเกษตรกร และผู้ประกอบการด้านการเกษตร นำเทคโนโลยีการผลิตและนวัตกรรมทำให้สินค้ามีมาตรฐานตามความต้องการของตลาด ซึ่งจะเป็นทางรอดของภาคเกษตรกรรมไทย จึงแสวงหาความร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และการตลาด เข้ามาเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ภาคเกษตรกรรมไทย

ซึ่ง วว. เป็นสถาบันวิจัยของรัฐที่ให้บริการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ที่มุ่งเน้นผลิตเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์ เพื่อเสริมแกร่งเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการบริการแบบเบ็ดเสร็จครบวงจร ตั้งแต่วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบจนถึงการผลิตเชิงพาณิชย์ และพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาหรือตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการทุกระดับ จากองค์ประกอบทั้งการบริหารจัดการเงินทุน การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและผลกำไรให้ภาคเกษตรกรรม สร้างระบบเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง สมดังเจตนารมณ์ของรัฐบาลและทั้งสองหน่วยงาน

“ธ.ก.ส. ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาภาคการเกษตรให้เติบโต ด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร เพื่อเพิ่มผลิตภาพการผลิตของภาคการเกษตร การพัฒนากระบวนการผลิตให้เข้าสู่มาตรฐาน เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงส่งเสริมให้เกษตรกร สถาบันเกษตรกรปรับเปลี่ยนการผลิตไปสู่สินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง ครอบคลุมตั้งแต่การผลิต การแปรรูป และการตลาด ด้วยความร่วมมือกับ วว. ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จะมีส่วนช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืน ในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมของเกษตรกรไทย” ผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวในช่วงท้าย

โดยโครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี มีวัตถุประสงค์ ดังนี้
1) เพื่อบูรณาการองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ผลงานวิจัย ความเชี่ยวชาญและศักยภาพ ของสองหน่วยงาน ในการเพิ่มศักยภาพและความสามารถในการแข่งขันของเกษตรกร ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมเกษตรที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนางานของทั้งสองฝ่าย

2) เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และขยายผลนวัตกรรมที่เหมาะสมสู่ภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมเกษตรอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อไปใช้ประโยชน์ในการผลิต การแปรรูป การเพิ่มผลผลิต การตลาด และการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลผลิตทางการเกษตร ในการส่งเสริมความเข้มแข็ง มั่นคง ยั่งยืน ให้แก่เกษตรกรในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม

3) เพื่อส่งเสริมและผลักดันการเข้าถึงแหล่งทุนและบริการทางการเงิน รวมถึงองค์ความรู้ในการประกอบธุรกิจแก่เกษตรกรและผู้ประกอบการ

4) เพื่อสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

Latest articles

จากใบหย่า สู่ใบแจ้งความคนหาย ซีรีส์สืบสวนสอบสวนระทึกขวัญใหม่ “The Husband”

จากใบหย่า สู่ใบแจ้งความคนหาย ซีรีส์สืบสวนสอบสวนระทึกขวัญใหม่ “The Husband” ตอนแรก 4 กรกฎาคมนี้บน Disney+ ที่นี่ที่เดียว ‘นัมกุงมิน’ รับบทศัลยแพทย์ชื่อดังที่ต้องกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีการหายตัวไปของภรรยาหลังจากหย่าร้างเพียงหนึ่งวัน

Sea Soul Collection และชุดน้ำชายามบ่ายเพื่อสิ่งแวดล้อม

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญของโลกซึ่งตรงกับเดือนมิถุนายนของทุกปี กับวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) สำหรับปีนี้โรงแรมฯ ขอพาทุกท่านร่วมเปิดประสบการณ์สุดพิเศษ ผ่านการเล่าเรื่องราวผ่านแนวคิดความยั่งยืน พร้อมถ่ายทอดออกมาในรูปแบบชุดน้ำชายามบ่ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความงดงามใต้ท้องทะเล

FC รถแข่ง = ลูกค้าช็อคโกแลต KitKat® x Formula 1® ย้ำแบรนด์ดีเอ็นเอ จริงจังเรื่องการพัก

 “คิทแคท” (KitKat®) โดย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ในฐานะแบรนด์ช็อกโกแลตหนึ่งเดียวที่ร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ “ฟอร์มูล่า วัน” (Formula 1®) มอเตอร์สปอร์ตที่มาแรงที่สุด ณ เวลานี้ นำแคมเปญความร่วมมือระดับโลกระหว่างคิทแคทและฟอร์มูล่า วัน เปิดตัวที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

SCGP ชี้ นวัตกรรมและความร่วมมือ หนุนบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน พร้อมรับกติกาการค้าสากล

SCGP นำเสนอแนวคิดการเปลี่ยนเกณฑ์สิ่งแวดล้อมให้เป็นเครื่องมือเพิ่มมูลค่า สร้างแต้มต่อทางการค้าและขับเคลื่อนธุรกิจให้พร้อมรับกติการะดับโลกที่เข้มข้นขึ้น ด้วยบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน ชี้ ‘นวัตกรรมและความร่วมมือ’ คือกุญแจสำคัญที่จะพาธุรกิจไทยยกระดับมาตรฐานและเติบโตในตลาดการค้าสากล จากมุมมองอินไซต์บนเวที EARTH JUMP 2026: A Bridge to...

More like this