“โรงงานม่วนแฮง” ตามรอยโมเดล Happy Workplace เพื่อความสุขของคนทำงาน

Published on

สำหรับคนทำงานแล้ว เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตพวกเขา คือการทำงาน พวกเขาต้องใช้ชีวิตในที่ทำงานราว 1 ใน 3 ของวัน หรือ ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้น ที่ทำงานจึงเป็นส่วนสำคัญในชีวิต หากสถานที่นี้ สามารถสร้างผลงานไปพร้อมกับความสุขของคนทำงานได้ก็นับเป็นเรื่องดี แนวคิดของ Happy Workplace จึงเกิดขึ้น เพื่อสร้างสถานที่ทำงานพร้อมกิจกรรมที่ทำให้เกิดการพัฒนาทั้งด้านศักยภาพของบุคลากรและสุขภาวะที่ดีของคนทำงาน

องค์กรแห่งความสุข หรือ Happy Workplace เป็นแนวทางหนึ่งที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้ความสำคัญในการยกระดับและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนทำงาน ล่าสุด ได้มีการเปิดตัวศูนย์เรียนรู้องค์กรแห่งความสุข ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “โรงงานม่วนแฮง” โดยมีคนวัยแรงงานและผู้ประกอบการกว่า 200 คน เข้าร่วม ก่อนที่จะขยายผลในวงกว้างต่อไป

นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เห็นความสำคัญของการมุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพของบุคลากร ควบคู่ไปกับการสร้างความสุขให้แก่บุคลากรในองค์กร ให้เป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ เป็นผลดีต่อการเติบโตขององค์กร ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจของไทยให้มีความก้าวหน้าและเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับ สสส. จัดตั้งศูนย์เรียนรู้องค์กรแห่งความสุขภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “โรงงานม่วนแฮง” ได้แก่ บริษัท เจ.เอช. อุตสาหกรรม จำกัด และบริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด โดยมีแนวคิดองค์กรแห่งความสุข Happy Workplace ไปเป็นนโยบายขององค์กร เพื่อเป็นต้นแบบให้องค์กรต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตระหนักและให้ความสำคัญเรื่องสุขภาวะต่อไป

นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. โดยแผนสร้างเสริมสุขภาวะองค์กร ได้ริเริ่มแนวคิดองค์กรแห่งความสุข Happy Workplace มา กว่า 14 ปี ปัจจุบันมีหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน นำแนวคิด Happy Workplace ไปเป็นนโยบายขององค์กร หรือจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาวะในองค์กร เพื่อพัฒนาคุณภาพของพนักงานทั้งทางทักษะอาชีพและสุขภาพ กว่า 10,000 แห่ง สสส. มุ่งหวังให้คนวัยทำงานของไทย กว่า 38 ล้านคน มีความสุขในการทำงาน ทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตระหนักและให้ความสำคัญเรื่องสุขภาวะ ซึ่งจะส่งผลให้ความเครียด อุบัติเหตุ และโรคที่เกิดจากการทำงานลดลง โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีสาเหตุจากปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ อาทิ บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ออกกำลังกาย ฯลฯ ซึ่งถือเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้มีสุขภาวะดียิ่งขึ้น จึงเกิดการบูรณาการเป็นต้นแบบของศูนย์เรียนรู้องค์กรแห่งความสุขไปทั่วทุกภูมิภาค เพื่อเป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างองค์กร ในการพัฒนาองค์กรไปสู่การเป็นองค์กรแห่งความสุข

นางสาวกรพินธุ์ คชรัตน์ ผู้จัดการศูนย์องค์กรแห่งความสุข กล่าวว่า การเปิดศูนย์เรียนรู้องค์กรแห่งความสุขภาคตะวันออกเฉียงเหนือเกิดขึ้นเป็นที่แรก คือ บริษัท เจ.เอช. อุตสาหกรรม จำกัด และบริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด โดยให้ความสำคัญเรื่องประโยชน์ขององค์กรแห่งความสุข เทคนิคการสร้างองค์กรแห่งความสุข การจัดกระบวนการทำงานเพื่อให้พนักงานทำงานอย่างมีความสุข สร้างองค์กรแห่งความสุขด้วยสติ (Mindfulness in Organization : MIO) รวมถึงส่งเสริมเรื่องการจัดการเงิน (Happy Money) สู่การขยายผลด้านศักยภาพและความพร้อมในองค์กร

ในระยะต่อไปจะเปิดศูนย์เรียนรู้องค์กรแห่งความสุขภูมิภาคเพิ่มขึ้นอีก 5 แห่ง ได้แก่ ภาคเหนือ คือ บริษัท ผึ้งน้อยเบเกอรี่ จำกัด ภาคตะวันออก คือ บริษัท ริกิ การ์เม้นส์ จำกัด ภาคกลาง คือ บริษัท แม่น้ำสแตนเลสไวร์ จํากัด (มหาชน) และบริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด และภาคใต้ คือ บริษัท สงขลาแคนนิ่ง จำกัด (มหาชน)

 

Latest articles

ผนึกกำลังบูรณาการ GEN ยัง Active+ มุ่งนโยบายเชิงป้องกัน หนุนสังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ

โครงการ Gen ยัง Active 50+ จัดเสวนา “บูรณาการเชิงรุกเพื่อส่งเสริมสุขภาพเชิงป้องกันในระยะยาวของประเทศไทย” ในงาน “ส่งเสริมภูมิกาย สร้างเสริมภูมิใจ ให้วัย Gen ยัง Active50+” เนื่องในวันผู้สูงอายุสากล (International Day of Older Persons) วันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี

สสส. คว้ารางวัลเลิศรัฐ ตอกย้ำความสำเร็จการจัดการขยะ-มลพิษ

สสส. คว้ารางวัลเลิศรัฐ “การจัดการขยะมูลฝอยที่ต้นทางอย่างยั่งยืนในพื้นที่ กทม.” ตอกย้ำความสำเร็จจัดการปัญหาขยะ ลดมลพิษสิ่งแวดล้อม ปลื้มกรุงเทพฯ รีไซเคิลขยะสูง 884.73 ตัน ลดขยะฝังกลบ 959.13 ตัน

ธอส. ครบรอบ 72 ปี เดินหน้าตอบแทนสังคมตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน”

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ครบ 6 รอบ 72 ปี เดินหน้าตอบแทนสังคมมุ่งสู่ความยั่งยืน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างความแข็งแกร่งให้ชุมชน ผ่านโครงการด้าน CSR ของธนาคาร ควบคู่กับการเดินหน้าตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน”

สุขทันที ที่เที่ยวไทย กับ 5 พิกัดเส้นทางเที่ยวปลายฝนต้นหนาว มันฟินนะ!

ททท. ชวนคนที่เรารักออกไปเที่ยวเมืองไทย ออกไปสร้างโมเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ เที่ยวไทยไม่รู้ลืม กระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ กับ 5 จุดหมายท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ไม่ควรพลาด!

More like this