มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี จัดงาน “สัปดาห์นมแม่โลก” สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

Published on

มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี ร่วมกับ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย จัดงาน สัปดาห์นมแม่โลก2568 ภายใต้ธีม ให้ความสำคัญกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่: สร้างระบบสนับสนุนที่ยั่งยืนณ บิ๊กซี สาขาเมกา บางนา เพื่อส่งเสริมให้คุณแม่มือใหม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก พร้อมให้ความรู้ ความเข้าใจ รวมถึงแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องเกี่ยวกับการให้นมลูก

ฐาปณี เตชะเจริญวิกุล กรรมการ เลขานุการ และเหรัญญิก มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี กล่าวว่า “นมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก แต่ปัจจุบันคุณแม่จำนวนมากมีเวลาหลังคลอดกับลูกเพียง 3 เดือน ก่อนต้องกลับไปทำงาน ส่งผลให้ทารกอาจได้รับนมแม่ไม่เพียงพอ ทั้งที่องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟแนะนำให้แม่ให้นมลูกอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก และสามารถให้นมแม่ต่อเนื่องจนถึง 2 ปีร่วมกับอาหารตามวัย

นมแม่ไม่เพียงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับลูก ลดความเสี่ยงการเจ็บป่วย และช่วยให้ลูกฟื้นตัวเร็วเมื่อไม่สบาย แต่ยังมีผลเชื่อมโยงกับไอคิวที่สูงขึ้นของลูก อีกทั้งยังสร้างความผูกพันระหว่างแม่กับลูก และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังของแม่ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และเบาหวาน ที่สำคัญยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพของลูกอีกด้วย”

แม้ประโยชน์ของนมแม่จะมีมากมาย แต่ข้อมูลจากผลสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทย ปี 2565 ซึ่งจัดทำโดยยูนิเซฟและสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า มีทารกเพียง 1 ใน 3 คนเท่านั้นที่ได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายโภชนาการโลกที่ตั้งไว้ที่ร้อยละ 50 ภายในปี 2568

เพื่อสนับสนุนให้แม่สามารถให้นมลูกอย่างต่อเนื่อง มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี จึงได้จัดจุดบริการ “ห้องนมแม่” ที่บิ๊กซี 10 สาขาทั่วประเทศ ได้แก่ บิ๊กซี สาขาสะพานควาย, บิ๊กซี สาขาพระราม 2, บิ๊กซี สาขาบางพลี, บิ๊กซี สาขาสมุทรปราการ, บิ๊กซี สาขาสุขสวัสดิ์, บิ๊กซี สาขาขอนแก่น, บิ๊กซี สาขาพิษณุโลก, บิ๊กซี สาขาหาดใหญ่ 2, บิ๊กซี สาขาเชียงราย และบิ๊กซี สาขาสุราษฎร์ธานี โดยเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-20.00 น. และในปี 2568 ได้มีการขยายผลโครงการไปยังสาขาอื่น ๆ เพิ่มเติม ได้แก่ บิ๊กซี สาขารังสิต 1, สาขากำแพงเพชร, สาขาหนองคาย, สาขาโคราช 2, สาขาติวานนท์, สาขาลำลูกกา 1, สาขาอ้อมใหญ่, สาขาชลบุรี 1, สาขาบางใหญ่ และสาขาเมกาบางนา

นอกจากนี้ สำหรับพนักงานของกลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ยังมี “บีเจซี บิ๊กซี คิดส์ แคร์” ที่สำนักงานใหญ่ ซึ่งเป็นศูนย์ดูแลเด็กเล็ก (อายุ 1-3 ปี) ที่มีคุณภาพ พร้อมครูพี่เลี้ยงที่มีประสบการณ์ด้านปฐมวัยกว่า 10 ปี โดยเปิดให้บริการจันทร์–ศุกร์ เวลา 07.30–18.00 น. เพื่อช่วยให้แม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ต่อเนื่องหลังกลับมาทำงาน

คยองซอน คิม ผู้อำนวยการ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า “แม้ว่าแม่จะเป็นผู้เดียวที่สามารถให้นมลูกได้ แต่แม่ไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้เพียงลำพัง ความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต้องอาศัยการสนับสนุนรอบด้าน ทั้งจากครอบครัว ชุมชน ระบบสาธารณสุข และโดยเฉพาะสถานที่ทำงาน นายจ้างมีบทบาทสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทั้งการจัดนโยบาย การจัดห้องหรือมุมนมแม่ ตลอดจนการให้เวลาพักที่เพียงพอ ซึ่งเป็นการลงทุนเพียงเล็กน้อยแต่ให้ผลลัพธ์มหาศาล ทั้งต่อสุขภาพของเด็ก ความสุขของครอบครัว และประสิทธิภาพการทำงาน

เราขอชื่นชมมูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี ที่เป็นตัวอย่างที่ดีในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทั้งในระดับลูกค้าและพนักงาน ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการวางรากฐานทางสุขภาพและอนาคตที่ดีสำหรับเด็กทุกคน”

บีเจซี บิ๊กซี เชื่อมั่นใน “พลังของนมแม่” ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของชีวิต และเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้เด็กเติบโตอย่างสมวัย มีพัฒนาการที่ดี และสามารถเติมเต็มศักยภาพได้ในทุกช่วงวัย

Latest articles

ผนึกกำลังบูรณาการ GEN ยัง Active+ มุ่งนโยบายเชิงป้องกัน หนุนสังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ

โครงการ Gen ยัง Active 50+ จัดเสวนา “บูรณาการเชิงรุกเพื่อส่งเสริมสุขภาพเชิงป้องกันในระยะยาวของประเทศไทย” ในงาน “ส่งเสริมภูมิกาย สร้างเสริมภูมิใจ ให้วัย Gen ยัง Active50+” เนื่องในวันผู้สูงอายุสากล (International Day of Older Persons) วันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี

สสส. คว้ารางวัลเลิศรัฐ ตอกย้ำความสำเร็จการจัดการขยะ-มลพิษ

สสส. คว้ารางวัลเลิศรัฐ “การจัดการขยะมูลฝอยที่ต้นทางอย่างยั่งยืนในพื้นที่ กทม.” ตอกย้ำความสำเร็จจัดการปัญหาขยะ ลดมลพิษสิ่งแวดล้อม ปลื้มกรุงเทพฯ รีไซเคิลขยะสูง 884.73 ตัน ลดขยะฝังกลบ 959.13 ตัน

ธอส. ครบรอบ 72 ปี เดินหน้าตอบแทนสังคมตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน”

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ครบ 6 รอบ 72 ปี เดินหน้าตอบแทนสังคมมุ่งสู่ความยั่งยืน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างความแข็งแกร่งให้ชุมชน ผ่านโครงการด้าน CSR ของธนาคาร ควบคู่กับการเดินหน้าตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน”

สุขทันที ที่เที่ยวไทย กับ 5 พิกัดเส้นทางเที่ยวปลายฝนต้นหนาว มันฟินนะ!

ททท. ชวนคนที่เรารักออกไปเที่ยวเมืองไทย ออกไปสร้างโมเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ เที่ยวไทยไม่รู้ลืม กระตุ้นท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ กับ 5 จุดหมายท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ไม่ควรพลาด!

More like this