ความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล นำให้เราพบพานกับบรรยากาศแปลกใหม่ แม้ว่าหน้าฝนจะเป็นช่วงเวลาที่หลายคนไม่อยากออกเดินทาง แต่กับอีกหลายคน นี่คือ Green Season ที่อยากจะตะลุยออกไปเจอสีสันที่แสนสดชื่นในยามนี้
เที่ยวป่าหน้าฝน อาจจะเป็นคำตอบของนักท่องเที่ยวสายผจญภัย ผู้ที่ชื่นชอบความหอมของแมกไม้และไอดิน จังหวัดอุทัยธานี เป็นหนึ่งในดินแดนของธรรมชาติ ด้วยสภาพที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ คงไว้ซึ่งวิถีชีวิตอันเรียบง่าย สุดสัปดาห์นี้จึงอยากชวนกันไปที่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี
ต้นไม้ยักษ์แห่งผืนป่าบ้านไร่
หนึ่งในความโดดเด่นของบ้านไร่ อยู่ที่บ้านสะนำ ต้นเซียง หรือ ต้นผึ้ง เป็นต้นไม้ขนาดยักษ์ ที่อาจจะเรียกได้ว่า คุณปู่ หรือคุณทวดแห่งพงศ์ไพรยืนต้นตระหง่านท่ามกลางป่าหมากและป่าสมุนไพร
ยักษ์ใหญ่ใจดี อายุราว 400 ปี รอให้คนมาโอบกอดเพิ่มพลังธรรมชาติ หากวัดด้วยจำนวนคน ต้นไม้ต้นนี้มีขนาดใหญ่ถึง 40 คนโอบ ชมความงดงามอลังการแล้ว อย่าลืมแวะอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนจากชาวสวนชาวไร่ ที่ ตลาดต้นไม้ยักษ์ กันด้วยนะ
ตลาดซาวไฮ่ สุขใจบ้านไฮ่บ้านเฮา
ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่บ้านไร่ อุทัยธานี มีตลาดน่ารักจากการรวมตัวของคนในชุมชน ตลาดซาวไฮ่ ที่หมายถึง ตลาดชาวไร่ (ชาวสวน) รวบรวมผลผลิตจากเกษตรกรในบ้านไร่ พร้อมด้วยอาหารการกิน งานคราฟต์ และการแสดงต่าง ๆ
มาแล้วจะได้พบกับผลผลิตตามฤดูกาล ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ (หลากหลายมาก) แม้ว่าตลาดแห่งนี้จะเปิดมานานแล้ว แต่ก็ยังคงคึกคัก ทั้งจากคนขาย (ชาวบ้าน) และผู้ซื้อ (นักท่องเที่ยว) เป็นหนึ่งในตลาดรักษ์โลกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ใช่ตลาดตามกระแสที่เกิดมาแล้วก็หายไป ด้วยความเข้มแข็งของคนในชุมชน รวมทั้ง ของดี วิถีเด็ด ที่แม้ว่าจะมาเยือนสักกี่ครั้ง ก็ยังรู้สึกอบอุ่นใจ เดินเล่นได้สบาย ๆ ตลอดทั้งปี
ตลาดซาวไฮ่ บ้านไฮ่บ้านเฮา
ทุกเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-16.00 น.
พิซซ่าหน้าผักกูด อร่อยสดจากฤดูกาล
เมื่อหน้าฝนมาเยือน พืชพรรณชนิดหนึ่งก็แตกยอดสะพรั่งไปทั่วป่า ผักกูดเป็นหนึ่งในวัตถุดิบประจำฤดูกาลที่บ้านไร่ เดิมทีชาวบ้านจะหาเก็บตามธรรมชาติ แต่ปัจจุบันด้วยความนิยมมากขึ้น ทำให้ชาวบ้านหันมาปลูกผักกูดเพื่อป้อนให้กับร้านอาหาร
นอกจากจะนำผักกูดมาผัด ลวก ต้ม อีกหนึ่งเมนูเด็ดของบ้านไร่ อยู่ที่ร้าน พิซซ่าห้วยป่าปก อ.บ้านไร่ ซิกเนเจอร์ที่ใครมาก็ต้องลอง กับ พิซซ่าหน้าผักกูด และผักกูดอบชีส ที่รสชาติเวรี่กู้ดลงตัวมาก ๆ ด้วยความเป็นพิซซ่าเตาฟืน ทำให้มีความหอมเป็นพิเศษ
นอกจากผักกูดแล้ว ทางร้านยังนำวัตถุดิบตามฤดูกาลมาผสมผสานให้เกิดความแปลกใหม่ เช่น พิซซ่าหน้าทุเรียน ใครอยากลองลิ้มก็เข้าไปติดตามถามไถ่กันได้ที่ Facebook/พิซซ่าห้วยป่าปก
พิซซ่าห้วยป่าปก
เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ 09-00 – 16.30 น. (บางวันก็หมดก่อนนะเออ)
เที่ยวหน้าฝนแบบที่ไม่ต้องดั้นด้นผจญภัย เหมาะสำหรับคนทุกเพศวัย มาได้ตลอดทั้งปี เพราะที่นี่ อ.บ้านไร่ ดินแดนแห่งธรรมชาติและความสุขใจของทุกคน