“ชีวิตในกรง” ชวนตั้งคำถาม อะไรคือความจริงที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังไข่ไก่

Published on

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ ลานกิจกรรมชั้น 2 ท่ามหาราช ซิเนอร์เจีย แอนนิมอล (Sinergia Animal) องค์กรพิทักษ์สัตว์ระดับสากล ได้จัดงานนิทรรศการภาพถ่ายขนาดใหญ่ระดับโลก ถ่ายทอดภาพ ชีวิตจริงอันโหดร้ายของแม่ไก่ในฟาร์มอุตสาหกรรมจาก 37 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เพื่อกระตุ้นให้สังคมตั้งคำถามกับความจริงที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังไข่ไก่ในทุกจานอาหาร

นิทรรศการประกอบด้วยภาพถ่ายขนาดใหญ่สูง 2 เมตร จำนวน 37 ชิ้น จัดแสดงเป็นแนวโถงทางเดิน ให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนกำลังเดินผ่านโรงเรือนจริงของฟาร์มไข่ ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดคำถามถึงที่มาของไข่ และผลกระทบทางจริยธรรมที่เกี่ยวข้อง

ศนีกานต์ รศมนตรี

“นิทรรศการนี้ เป็นหนึ่งในงานที่สามารถถ่ายทอดความทุกข์ของแม่ไก่ในระบบอุตสาหกรรมได้อย่างครบถ้วน” – ศนีกานต์ รศมนตรี ผู้อำนวยการ ซิเนอร์เจีย แอนนิมอล ประเทศไทย กล่าว “ความจริงอันน่าสะเทือนใจนี้เป็นสิ่งที่สังคมจำเป็นต้องรู้และไม่ควรถูกปกปิดอีกต่อไป และเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าถึงเวลาแล้วที่ภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแบรนด์อาหารแปรรูปที่ใช้ไข่เป็นส่วนประกอบ ต้องแสดงความรับผิดชอบในการเลือกแหล่งวัตถุดิบอย่างมีจริยธรรมและปฏิบัติต่อสัตว์ด้วยความเมตตา”

เอเชีย: จุดศูนย์กลางแห่งความเจ็บปวดของแม่ไก่

เอเชียเป็นภูมิภาคที่มีผู้ผลิตไข่รายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีแม่ไก่ในระบบอุตสาหกรรมถึง 63% หรือมากกว่า 3 พันล้านตัว โดยเฉพาะในประเทศไทย มีแม่ไก่มากถึง 94.8 ล้านตัวที่ส่วนใหญ่ต้องใช้ชีวิตทั้งชีวิตในกรงแคบ ไม่สามารถเดินหรือกางปีกได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นรูปแบบการเลี้ยงสัตว์ที่โหดร้ายที่สุดในปัจจุบัน

การจัดงานนิทรรศการในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์โรคไข้หวัดนกที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นในภูมิภาคเอเชีย โดยบางสายพันธุ์สามารถแพร่เชื้อจากสัตว์สู่คนได้ ซึ่งตอกย้ำถึงบทบาทของฟาร์มอุตสาหกรรมในฐานะแหล่งกำเนิดโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน (Zoonotic Diseases) และสะท้อนถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการเลิกใช้ระบบกรงในอุตสาหกรรมไข่

This visual is part of ‘The Real Cost of Eggs,’ the world’s largest investigation into industrialized egg farms, spanning 37 countries across six continents. This unprecedented investigation was led by The Humane League and the Open Wing Alliance in 2025, in close partnership with Reporters for Animals International and We Animals, and made possible by investigators around the globe. These organizations and individuals are working to expose the hidden lives of hens inside battery cage egg facilities worldwide.

เปิดประสบการณ์ สู่ความจริงที่ไม่ควรถูกซ่อน

ช่วงท้ายของนิทรรศการยังมีการจัดฉายวิดีโอสั้น ถ่ายทอดภาพชีวิตจริงในฟาร์มไข่ พร้อมเชิญชวนให้ผู้ชมร่วมลงชื่อสนับสนุนการยุติการใช้ระบบกรง และแสดงจุดยืนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อขยายกระแสการเปลี่ยนแปลงในวงกว้าง

“รู้สึกตกใจกับภาพที่เห็นจากแต่ละประเทศมากค่ะ เห็นสภาพของแม่ไก่แล้วหดหู่มาก ทำให้ตระหนักว่าไข่ที่เรากินทุกวันมีที่มาอย่างไร ระบบการเลี้ยงไก่เบื้องหลังมันโหดร้ายกว่าที่คิด จากนี้ไปคงต้องใส่ใจและเลือกมากขึ้นก่อนจะซื้อไข่แต่ละฟอง เพื่อช่วยให้สัตว์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านการเลือกของเราค่ะ”  – เสียงสะท้อนจาก สภาพร ประดิษฐ์ ผู้ชมท่านหนึ่ง

“เมื่อได้เห็นภาพแม่ไก่ที่ดูทุกข์ทรมาน ก็อดคิดไม่ได้ว่าไข่ที่พวกเขาผลิตออกมาคงไม่ดีนัก และเมื่อเราบริโภคเข้าไป มันก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราด้วยครับ” – เสียงสะท้อนจาก นินทร์ นรินทรกุล ณ อยุธยา ผู้ชมอีกท่านหนึ่ง

นิทรรศการครั้งนี้รวบรวมภาพถ่ายจากเครือข่าย Open Wing Alliance  (OWA) ซึ่งประกอบด้วยองค์กรพิทักษ์สัตว์กว่า 90 แห่งทั่วโลก และเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญระดับนานาชาติที่มุ่งยุติการใช้กรงในอุตสาหกรรมไข่ไก่ทั่วโลก

ภาคธุรกิจไทย…ถึงเวลาแสดงจุดยืน

แม้ว่าบริษัทมากกว่า 2,600 แห่งทั่วโลกได้ประกาศนโยบายเลิกใช้ไข่จากกรงแล้ว แต่ในประเทศไทย บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Inspire Brands (เจ้าของ Dunkin’ และ Baskin-Robbins) รวมถึงเครือโรงแรมชั้นนำอย่าง IHG, Chatrium และ Marriott แม้เคยแสดงเจตนารมณ์เรื่องนี้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยความคืบหน้าต่อสาธารณะอย่างชัดเจน

“ภาคธุรกิจต้องแสดงความรับผิดชอบและรักษาคำมั่นที่ให้ไว้ เพราะทุกปีที่ผ่านไป เท่ากับมีแม่ไก่นับล้านตัวยังคงติดอยู่ในระบบที่โหดร้ายอย่างที่สุด ความเงียบไม่สามารถใช้แทนความรับผิดชอบได้อีกต่อไป เพราะนี่ไม่ใช่แค่เพียงประเด็นสวัสดิภาพสัตว์ แต่เป็นความรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวมด้วยเช่นกัน” – ศนีกานต์ กล่าวย้ำอย่างหนักแน่น

Latest articles

โตชิบา – แอร์บัส โชว์พลังงานไฮโดรเจนมอเตอร์ตัวนำยิ่งยวด ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการบินยั่งยืน  

เครื่องบินที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนจะเป็นตัวพลิกโฉมรูปแบบการเดินทาง โดยแทนที่เชื้อเพลิงฟอสซิลด้วยโซลูชันพลังงานสะอาด ไฮโดรเจนสามารถให้พลังงานแก่เครื่องบินได้สองวิธี

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ส่ง “D.I.Y. LOVE COLLECTION” รวมไอเดียของขวัญวาเลนไทน์

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ชวนทุกคนส่งต่อความรู้สึกดีๆ ผ่านสินค้า “D.I.Y. LOVE COLLECTION รวมไอเดียของขวัญแทนใจ” ในวันวาเลนไทน์

Booking.com เผย ‘ยุคทองของทุกคน’ เทรนด์การเดินทางปี 2569

แบบสำรวจการคาดการณ์เทรนด์การเดินทางฉบับครบรอบ 10 ปีโดย Booking.com เปิดเผยว่า ในปี 2569 ผู้เดินทางจะเลือกการเดินทางที่คำนึงถึงความเป็นตัวของตัวเองเป็นหลักอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน

The Show Must Go On  เรื่องเล่าผ่านเลนส์ของ ‘สมัชชา อภัยสุวรรณ’ ใน BKKDW 2026 

นิทรรศการภาพถ่ายชุด The Show Must Go On โดย สมัชชา อภัยสุวรรณ นำเสนอเรื่องราวของย่านชุมชนชาวจีน ผ่านการจัดแสดงในรูปแบบ Photo Bomb โดยไม่รบกวนจังหวะเดิมของสถานที่ เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ 2569

More like this