“จอร์เจีย” ดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณ

Published on

ในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังมองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากปลายทางยอดนิยมในยุโรปตะวันตก ดินแดนเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า “จอร์เจีย” ได้กลายเป็นอัญมณีที่เปล่งประกายขึ้นท่ามกลางเทือกเขาคอเคซัส ประเทศที่มีทั้งกลิ่นอายของโลกเก่า ศิลปะโบราณ และทิวทัศน์ธรรมชาติสุดตระการตา ชวนให้เราเดินทางออกไปค้นหาเรื่องราวในอดีตที่ยังมีชีวิต และผู้คนที่พร้อมต้อนรับเราด้วยหัวใจอบอุ่นที่สุดในโลก

จอร์เจียมีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณที่รุ่งเรืองมาแต่ยุคอาณาจักรอีเบเรีย ก่อนจะหลอมรวมเข้าสู่อาณาจักรคริสเตียนในศตวรรษที่ 4 ด้วยภูมิประเทศที่คั่นกลางระหว่างยุโรปและเอเชีย ชาวจอร์เจียจึงซึมซับอิทธิพลหลากหลาย ตั้งแต่เปอร์เซีย ไบแซนไทน์ ไปจนถึงรัสเซีย โดยไม่เคยสูญเสียเอกลักษณ์ของตนเองเลยแม้แต่น้อย

กรุงทบิลิซี เมืองหลวงที่แวดล้อมด้วยภูเขา แม่น้ำ และหลังคาบ้านสีแดงอิฐตัดกับโบสถ์เก่าแก่ที่ตั้งกระจายอยู่ทั่วเมือง ย่านเมืองเก่าเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ไม่ถูกปรุงแต่ง ถนนหินโบราณคดเคี้ยวพาเราผ่านโบสถ์เมเตคีอันสง่างามซึ่งตั้งตระหง่านริมผาสูง และป้อมนาริกาลาอันเก่าแก่ที่มอบวิวแบบพาโนรามาของแม่น้ำคูราและทั้งเมืองให้เราดื่มด่ำ นอกจากความงามของอดีตที่ฝังแน่นอยู่ในสถาปัตยกรรม ทบิลิซียังมีสีสันทันสมัยจากคาเฟ่บรรยากาศดี แกลเลอรีงานศิลป์แนวร่วมสมัย และโรงอาบน้ำซัลเฟอร์สไตล์เปอร์เซีย ที่กลายเป็นกิจกรรมต้องลองของผู้มาเยือน

จากเมืองหลวง เรามุ่งหน้าไปทางเหนือสู่เทือกเขาคอเคซัส เพื่อสัมผัสเมืองเล็กกลางขุนเขาอย่างคาซเบกิ โดยเดินทางบนถนนสาย Georgian Military Highway พาเราผ่านหุบเขาลึก น้ำตกสูง และอารามริมผา จนกระทั่งโบสถ์ Gergeti Trinity Church ปรากฏตัวอยู่กลางขุยเขา แม้การเดินทางค่อนข้างยากลำบากด้วยเส้นทางที่คดเคี้ยว แต่เมื่อไปถึง เราจะเข้าใจทันทีว่าทำไมที่นี่จึงเป็นไฮไลต์ที่นักเดินทางทั่วโลกเฝ้าฝัน

ออกจากเมืองในหุบเขา มุ่งหน้าลงใต้ไปสู่อดีตอีกมิติหนึ่ง ที่เมืองหินลึกลงไปในผืนดินอย่าง “อุปลิสต์ซิเค” (Uplistsikhe) เมืองถ้ำโบราณที่สลักไว้บนเนินหินริมแม่น้ำมต์กวารี ที่นี่เป็นเมืองยุคก่อนคริสต์ศตวรรษที่ 1 ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางศาสนาและการค้าสำคัญ โครงสร้างหินถูกสกัดเป็นบ้าน โบสถ์ ห้องพิธีกรรม และอุโมงค์ใต้ดินอย่างประณีต แม้เพียงเศษเสี้ยวของอดีตจะหลงเหลืออยู่ แต่จินตนาการของเราก็พาให้ภาพของผู้คนในยุคนั้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ไม่ไกลจากถ้ำหิน เราแวะเมืองกอรี เมืองเล็กที่อาจไม่มีชื่อเสียงในเชิงท่องเที่ยว แต่เป็นที่รู้จักในฐานะบ้านเกิดของหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์โลก — โจเซฟ สตาลิน พิพิธภัณฑ์สตาลินในเมืองนี้นำเสนอทั้งด้านสว่างและด้านมืดของชีวิตผู้นำโซเวียต ผ่านภาพถ่าย ข้าวของส่วนตัว ไปจนถึงบ้านไม้หลังเล็กที่เขาเกิด และโบกี้รถไฟส่วนตัวที่ยังคงจัดแสดงอยู่ในสนามหญ้าด้านหน้า แม้จะขัดแย้งในแง่มุมทางประวัติศาสตร์ แต่พิพิธภัณฑ์นี้ก็ชวนให้ตั้งคำถาม และมองเห็นภาพกว้างของยุคสงครามเย็นได้ชัดเจนขึ้น

อีกเมืองที่ตั้งอยู่ชายสู่ฝั่งตะวันตกของประเทศ “บาทูมี” เมืองชายฝั่งทะเลดำที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา เมืองนี้มีความขัดแย้งอย่างลงตัวระหว่างธรรมชาติกับสถาปัตยกรรมโมเดิร์น ท้องทะเลสีเทาอมฟ้าตัดกับหอคอยรูปทรงแปลกตา สวนสาธารณะริมชายฝั่งที่มีทั้งนักปั่นจักรยาน นักวิ่ง และนักดนตรีเปิดหมวกทำให้ค่ำคืนริมทะเลมีจังหวะของตัวเอง ทุกเช้าในบาทูมีสามารถเริ่มต้นด้วยกาแฟในคาเฟ่ชั้นดี และจบลงด้วยปลาย่างร้อน ๆ ริมท่าเรือ เป็นเมืองที่ไม่เคยรีบ แต่ก็ไม่เคยน่าเบื่อ

จอร์เจียไม่ใช่แค่การเที่ยวชมสถานที่ แต่คือการเดินผ่านเรื่องราวที่ยังหายใจอยู่ในซอกหิน ในดินแดนที่ทุกเทือกเขาเป็นพยานของสงครามและศรัทธา ทุกหมู่บ้านมีตำนาน จอร์เจียคือจุดหมายที่ไม่ได้แค่ “ดูดีในภาพถ่าย” แต่เต็มไปด้วยความรู้สึกที่ต้องไป “สัมผัสด้วยใจ” เท่านั้นจึงจะเข้าใจ

“The Chronicle of Georgia” หรืออนุสรณ์สถานแห่งประวัติศาสตร์จอร์เจีย ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเหนือทะเลสาบ Tbilisi Sea ในกรุงทบิลิซี ออกแบบโดย Zurab Tsereteli ศิลปินชื่อดังชาวจอร์เจีย เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1985 มีลักษณะเป็นเสาโอ่อ่าสูงใหญ่จำนวน 16 ต้น แกะสลักด้วยภาพเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของจอร์เจีย โดยครึ่งบนของเสาจะแสดงภาพพระมหากษัตริย์ ราชวงศ์ และบุคคลสำคัญ ขณะที่ครึ่งล่างจะเล่าถึงเหตุการณ์ในพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งสะท้อนรากฐานทางศาสนาและอัตลักษณ์ของชนชาติจอร์เจีย
Uplistsikhe เป็นหนึ่งในเมืองโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในจอร์เจีย มีอายุย้อนไปถึงยุคก่อนประวัติศาสตร์ราว 1,000 ปีก่อนคริสตกาล เมืองถ้ำแห่งนี้ถูกสลักเข้าไปในหน้าผาหินทราย ประกอบด้วยโครงสร้างที่หลากหลาย ทั้งวิหาร ที่อยู่อาศัย โรงละคร และระบบทางเดินซับซ้อน ความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างมาก ด้วยเคยเป็นศูนย์กลางทางการเมืองและศาสนาในช่วงหลายศตวรรษ รวมถึงเป็นจุดเชื่อมโยงสำคัญบนเส้นทางการค้าโบราณ
Uplistsikhe
“ชูรช์เคลา” (Churchkhela) หรือที่บางครั้งเรียกว่า “ขนมหวานจอร์เจีย” หรือ “เทียนจอร์เจีย” ซึ่งเป็นขนมหวานประจำชาติของประเทศจอร์เจียทำจากถั่วหรือวอลนัทที่ร้อยเป็นเส้นแล้วจุ่มในน้ำองุ่นเคี่ยวข้นผสมแป้ง ซึ่งให้รสชาติหวานเป็นเอกลักษณ์

 

Gergeti Trinity Church
ทะเลสาบซินวาลี (Zhinvali Reservoir) ในเทือกเขาคอเคซัส ประเทศจอร์เจีย
ประติมากรรม “อาลีและนีโน่” (Ali and Nino) เป็นงานศิลปะเคลื่อนไหวที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลดำในเมืองบาทูมี ประเทศจอร์เจีย สร้างสรรค์โดยศิลปินชาวจอร์เจีย ทามารา คเวซิตาดเซ (Tamara Kvesitadze) ประติมากรรมนี้มีความสูงประมาณ 8 เมตร และประกอบด้วยรูปปั้นเหล็กของชายและหญิงที่สามารถเคลื่อนไหวได้ผ่านกลไกที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ โดยแรงบันดาลใจของประติมากรรมมาจากนวนิยายเรื่อง Ali and Nino ที่เขียนโดย Kurban Said ซึ่งเล่าเรื่องราวความรักระหว่างอาลี ชายหนุ่มมุสลิมชาวอาเซอร์ไบจาน และนีโน่ เจ้าหญิงคริสเตียนชาวจอร์เจีย ความรักของทั้งคู่ต้องเผชิญกับอุปสรรคจากความแตกต่างทางศาสนาและวัฒนธรรม รวมถึงเหตุการณ์ทางการเมืองในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและการรุกรานของโซเวียต

Latest articles

PSP ปิดดีลเสริมทัพ “ไทร์ ทู ยู” รุกตลาดธุรกิจยานยนต์ครบวงจร

PSP ประกาศปิดดีลเชิงกลยุทธ์ เข้าถือหุ้น 100% ใน บริษัท ไทร์ ทู ยู จำกัด (Tyre To U) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยางรถยนต์แบรนด์ชั้นนำระดับสากลกว่า 6 แบรนด์ในประเทศไทยและผู้ดำเนินธุรกิจเครือข่ายร้านขายยางรถยนต์ "เซฟไทร์" พร้อมด้วย บริษัท กู๊ดไรด์ ไทร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายยางจักรยานยนต์แบรนด์ชั้นนำ หลังได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทเมื่อ 12 พฤษภาคม 2569 โดยการเข้าซื้อครั้งนี้ถือเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของ

“ชิน เยอึน” บินลัดฟ้าชวนชาวไทย ในงานเปิดตัวแคมเปญ ‘집들이 by LG

“ชิน เยอึน” บินลัดฟ้าชวนชาวไทย ‘ขึ้นบ้านใหม่’ สุดอบอุ่น ในงานเปิดตัวแคมเปญ ‘집들이 by LG ทุกก้าวของการใช้ชีวิตในบ้าน เริ่มต้นกับแอลจี’พร้อมปักหมุดรับความสนุกกับกิจกรรมตลอดวันที่ 4–9 มิถุนายนนี้ ชั้น 1 โซน Central Court, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

บีโอไอไฟเขียว “เพียวไซเคิล” ทุ่ม 8 พันล้าน สร้างฐานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลระดับโลกในไทย

บีโอไอหนุน “เพียวไซเคิล” ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีรีไซเคิลพลาสติกโพลีโพรพิลีนคุณภาพสูงจากสหรัฐอเมริกา เดินหน้าลงทุนกว่า 8,100 ล้านบาท ตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง จ.ระยอง ยกระดับอุตสาหกรรมรีไซเคิลไทย สอดรับกระแสเศรษฐกิจสีเขียวที่กำลังเติบโตทั่วโลก

วว. คว้ารางวัล @ เวทีระดับโลก INTARG® 2026 สาธารณรัฐโปแลนด์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นำผลงานวิจัยเข้าร่วมการประกวดและจัดแสดงนิทรรศการในงาน The 19th International Invention and Innovation Show (INTARG® 2026) ระหว่างวันที่ 2 – 3 มิถุนายน 2569 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ International Congress Centre เมืองคาโตไวซ์ (Katowice) สาธารณรัฐโปแลนด์ สนับสนุนโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

More like this