ทีวีดิจิทัล ย้ำจุดยืน คงคลื่น 3500 MHz ป้องกันจอดำ สกัดทีวีไทยล่มสลายก่อนกาล

Published on

จากการที่ กสทช.จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (Public Hearing) ต่อร่างประกาศ กสทช.เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล เพื่อนำข้อมูลจากผู้มี ส่วนเกี่ยวข้องทั้งผู้ประกอบการ และประชาชนไปประเมินผลกระทบจากการเปิดประมูลนำคลื่น 3500 MHz ซึ่งปัจจุบัน ใช้รองรับการรับชมทีวีผ่านดาวเทียมระบบ C Band ไปใช้ในกิจการโทรคมนาคม อันจะส่งผลให้เกิดจอดำครั้งใหญ่และอาจเป็นจุดล่มสลายของอุตสาหกรรมดิจิทัลทีวี
ในครั้งนี้ถือเป็นประเด็นที่อุตสาหกรรมให้ความสำคัญอย่างมาก โดยมีนายกสมาคมโทรทัศนระบบจิตอล(ประเทศไทย) คุณสุภาพ คลี่ขจาย และคณะ นำทัพผู้บริหารระดับสูงของดิจิทัลทีวีตบเท้าเข้าร่วมแสดงจุดยืนรักษาคลื่น 3500 MHz  พร้อมหน้า ไม่ว่าจะเป็น คุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม (จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ), คุณถกลเกียรติ วีรวรรณ (วัน สามสิบเอ็ด) , คุณวัชร วัชรพล (ไทยรัฐทีวี), คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย (ช่อง 3 ) , คุณอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ (เนชั่นทีวี )คุณนงลักษณ์ งามโรจน์ (ช่อง 8 ) , คุณศิริ บุญพิทักษ์เกศ (อมรินทร์ทีวี )  ฯลฯ  โดยแสดงจุดยืนดังนี้
1. ความล้มเหลวจากการเปลี่ยนผ่านการรับชมโทรทัศน์สู่ระบบภาคพื้นดิน (DVBT) ของ กสทช. ทำให้ระบบการรับชมทีวีของไทยในปัจจุบันรับชมผ่านระบบจานดาวเทียม (DVBS) ถึง 70% ซึ่งในจำนวนนี้รับชมในระบบ C Band ที่ใช้คลื่นความถี่ย่าน 3500 MHz เป็นส่วนหนึ่งในการรับส่งสัญญานถึง 60% กสทช.จึงควรดูแลรักษาความถี่นี้เพื่อผู้ชมทีวีส่วนใหญ่ของประเทศต่อไปให้นานที่สุด จนสิ้นสุดอายุของดาวเทียมไทยคม หรืออย่างน้อยจนสิ้นสุดอายุใบอนุญาตเพื่อทดแทนการรับชมทีวีภาคพื้นดินที่ กสทช.ไม่สามารถขยายจำนวนฐานผู้ชมได้ตามคำชี้ชวน
2. คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมยังมีเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่มีเหตุจำเป็นต้องเร่งประมูลพร้อมกันในคราวเดียว จากการศึกษาแผนงานร่วมกันของผู้ประกอบการโทรคมนาคมชี้ชัดว่ากระบวนการการเตรียมความพร้อมในการเปลี่ยนผ่านหากต้องใช้คลื่น 3500MHz ใช้เวลาประมาณ 2 ปี จึงเป็นเหตุผลสมควรที่สามารถเลื่อนแผนการประมูลคลื่น 3500 MHz ออกไปก่อน เพื่อให้ไม่กระทบต่อผู้ชมก่อนสิ้นสุดอายุใบอนุญาตของดิจิทัลทีวีปี 2572
3. กสทช. ควรเร่งวางภูมิทัศน์ของระบบทีวีแห่งชาติ หลังจากสิ้นสุดอายุสัมปทานในปี 2572 รวมถึงการออกหลักเกณฑ์การประมูลครั้งต่อไปให้แล้วเสร็จ ภายในกลางปี 2568 เพื่อเห็นภาพรวมในอนาคตของอุตสาหกรรม ซึ่งมีความสำคัญต่อการคงอยู่ของโทรทัศน์แห่งชาติที่ประชาชนสามารถเข้าถึงอย่างสะดวกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม
อนึ่ง ใบอนุญาตของโทรทัศน์ระบบดิจิทัลจะสิ้นสุดอายุลงใน เดือน เมษายน 2572 ท่ามกลางความผันผวนของเทคโนโลยีการรับชม และระหว่างเฝ้ารอความชัดเจนของแผนแม่บทในการดำเนินการโทรทัศน์แห่งชาติ     หลังปี 2572  สมาคมฯ และผู้ประกอบการได้เคยยื่นหนังสือถึงประธาน กสทช. เพื่อชี้ให้เห็นความสำคัญของ   คลื่น 3500 MHz ที่เป็นหัวใจหลักต่อการรับชมทีวีของคนไทยทั้งประเทศมาแล้ว วันนี้จึงพร้อมใจกันมาแสดงจุดยืนในการรักษาคลื่นความถี่นี้ไว้อีกครั้ง เพื่อไม่ให้ทีวีไทยถึงคราวล่มสลายก่อนกาล

Latest articles

วิริยะประกันภัย จัดอบรมใบขับขี่รอบภูมิภาค รุ่นที่ 165 จังหวัดนครนายก

บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก จัดโครงการ “อบรมเสริมความรู้ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถยนต์” รอบภูมิภาค รุ่นที่ 165 ระหว่างวันที่ 11-12 กรกฎาคม 2569 ณ สำนักงานขนส่งจังหวัดนครนายก

เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะอยู่ในใจ ใกล้ ไกล ก็ยังคิดถึง

ใกล้กับเกาะเต่า คือ เกาะนางยวน อันประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ  เชื่อมเข้าหากันด้วยสันทรายสีขาว ตัดกับน้ำทะเลสีสด  นับเป็นเกาะที่โรแมนติกสุด ๆ เพราะมีความเป็นส่วนตัวสูงจากที่พักเดี่ยว ๆ บนเกาะที่ไม่ผู้ใดรบกวน

จุดเช็คชามไก่ลำปางของแท้ คุ้มครองด้วย พ.ร.บ. GI ห้ามปลอมแปลงแอบอ้าง

ชามไก่ลำปาง สินค้าที่เรารู้จักกันมายาวนาน และได้รับความนิยมในการซื้อหามาใช้งานอย่างแพร่หลาย จนทำให้เกิดความสับสนว่า จริง ๆ แล้ว ชามไก่ลำปางแท้ ๆ เป็นอย่างไร และที่เห็นออกมามากมายในท้องตลาดนั้นเป็นของจริงหรือไม่

KPI Go Green x Green Road เปลี่ยนขยะเป็นคุณค่า สู่สังคมยั่งยืน

บริษัท กรุงไทยพานิชประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ KPI จัดแคมเปญ “KPI Go Green x Green Road” ร่วมกับ องค์กรวิสาหกิจ Green Road เพื่อสังคม ชวนพนักงานร่วมบริจาค ฝาขวดและถุงพลาสติกวิบวับ เพื่อนำไปรีไซเคิลและอัปไซเคิล เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

More like this