รพ.วิชัยยุทธ มุ่งเป้าใช้ไข่ไก่จากฟาร์มเลี้ยงแบบไม่ใช้กรง 100% ภายในปี 2568

Published on

โรงพยาบาลวิชัยยุทธ หนึ่งในผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขชั้นนำของไทยที่ให้บริการทางการแพทย์มาอย่างยาวนานและเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่ให้บริการผู้ป่วยได้ถึง 321 เตียง ได้รับคำชื่นชมจาก Lever Foundation องค์กรไม่แสวงหากำไรระดับนานาชาติ หลังจากประกาศเป้าหมายเปลี่ยนมาใช้ไข่ไก่จากฟาร์มเลี้ยงแบบไม่ใช้กรง (Cage-Free Eggs) 100% ในทุกกระบวนการด้านโภชนาการภายในปี 2568 ถือเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยของอาหาร ความยั่งยืน และแนวทางการจัดหาวัตถุดิบที่มีจริยธรรมในภาคสาธารณสุข

นายแพทย์ไพบูลย์ จิตติวาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กล่าวว่า “เราได้ตั้งเป้าหมายในการเปลี่ยนมาใช้ไข่ไก่จากฟาร์มเลี้ยงแบบไม่ใช้กรง 100% ภายในปี 2568 เพื่อสนับสนุนแนวทางการดำเนินงานด้านสาธารณสุขอย่างยั่งยืน และยกระดับมาตรฐานการจัดซื้อวัตถุดิบอย่างมีความรับผิดชอบ ในฐานะสถานพยาบาล เราตระหนักถึงความเชื่อมโยงระหว่างสวัสดิภาพสัตว์ ความปลอดภัยของอาหาร และสุขภาพของมนุษย์ เราเชื่อมั่นว่าแนวทางนี้จะช่วยให้เราสามารถมอบการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดแก่ผู้ป่วยของเราได้”

นายแพทย์ไพบูลย์ จิตติวาณิชย์

ด้าน Lever Foundation ซึ่งได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลวิชัยยุทธในการกำหนดเป้าหมายนโยบายนี้ ได้แสดงความชื่นชมต่อโรงพยาบาลในการผลักดันแนวทางการจัดหาอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่มีความรับผิดชอบมากขึ้น

คุณภูฬิฎา ศยาวอรานนท์ ผู้จัดการโครงการด้านความยั่งยืนของ Lever Foundation กล่าวว่า “เราขอชื่นชมโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่เป็นผู้นำในภาคสาธารณสุขของไทยในการปรับเปลี่ยนไปสู่แนวทางการจัดหาอาหารที่มีมนุษยธรรมมากขึ้น การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นแบบอย่างที่สำคัญในภาคอุตสาหกรรมการแพทย์ของไทย และยังสะท้อนให้เห็นว่าสถานพยาบาลสามารถส่งเสริมทั้งสวัสดิภาพของผู้ป่วยและระบบอาหารที่มีจริยธรรมได้ควบคู่กัน”

ปัจจุบันการผลิตไข่ไก่จากฟาร์มเลี้ยงแบบไม่ใช้กรง ซึ่งเปิดโอกาสให้แม่ไก่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในโรงเรือนแบบเปิด ถือเป็นแนวทางที่ช่วยยกระดับสวัสดิภาพสัตว์และลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของอาหารเมื่อเทียบกับการผลิตไข่จากแม่ไก่ที่เลี้ยงในกรง โดยงานวิจัยจากหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority) ระบุว่า ฟาร์มไข่ไก่จากฟาร์มเลี้ยงแบบไม่ใช้กรง มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลาต่ำกว่าฟาร์มที่ใช้กรงถึง 25 เท่า

ขณะเดียวกัน หลายประเทศทั่วโลก เช่น สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร แคนาดา นิวซีแลนด์ ภูฏาน รวมถึงบางส่วนของอินเดีย ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ได้ออกกฎหมายห้ามการผลิตไข่จากแม่ไก่ที่ถูกเลี้ยงในกรงแล้ว นอกจากนี้ กระแสของผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหลายคนเลือกงดบริโภคไข่ เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการสนับสนุนคุณภาพชีวิตของแม่ไก่

เกี่ยวกับ Lever Foundation

Lever Foundation เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรระดับโลกที่มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานใน เอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ โดยมีพันธกิจหลักในการทำงานร่วมกับบริษัทชั้นนำ เพื่อช่วยพัฒนาแนวทางการจัดหาอาหารให้มีความปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงสนับสนุนระบบอาหารที่มีมนุษยธรรมและยั่งยืนผ่านการส่งเสริมโปรตีนทางเลือกจากพืชและแนวทางการจัดหาอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Latest articles

DE Fund จัด “คลินิกกองทุน” ปิดท้ายที่อุดรธานี หนุนทุกภาคส่วนเข้าถึงทุนดิจิทัล

กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE Fund) จัดกิจกรรม “DE Fund Clinic” หรือ “คลินิกกองทุน” เปิดโอกาสให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ได้เรียนรู้แนวทางการขอรับทุน พร้อมรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

ส.วิศวกรโครงสร้างฯ แจง 4 ประเด็น เหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา ระบุอาคารสูงเมืองกรุงอาจรู้สึกได้

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 5.3 ที่ชายฝั่งตอนใต้ของประเทศเมียนมา ใกล้เมืองย่างกุ้ง จนส่งผลกระทบถึง กทม. นั้น ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และ อ.ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายว่าลักษณะการเกิดแผ่นดินไหวดังกล่าว เป็น 4 ประเด็น

ปิดผมขาวเนียนสนิท เพียง 7 นาที ด้วยครีมเปลี่ยนสีผมจากญี่ปุ่น

ผมสวย ดูดีเป็นธรรมชาติ ด้วย PAON SEVEN-EIGHT HAIR COLOR (พาออน เซเว่น-เอท แฮร์ คัลเลอร์)  ครีมเปลี่ยนสีผมสำหรับปิดผมขาว เทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ในเครือ โอซีซี กรุ๊ป มอบสีผมสวยดูเป็นธรรมชาติ ติดทนนาน สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเองภายในเวลาเพียง 7-8 นาที

 บ้านปู เปิดรับสมัคร! BC4C ปีที่ 15 “พลังดี ไม่มีดรอป” ชิงเงินทุนกว่าสามแสนบาท

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านพลังงานที่หลากหลาย ร่วมกับ สถาบัน Change Fusion เปิดรับสมัครผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise: SE) รุ่นใหม่เข้าร่วมโครงการ “พลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม”

More like this