นครปฐม-ราชบุรี แวะมู แวะอร่อย แล้วไปโอ๊ะป่อยกันนะ

Published on

เที่ยวใกล้กรุง นครปฐม-ราชบุรี กับมุมมองที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จัก หรือรู้แล้วก็อยากไปซ้ำ เริ่มต้นจากการเดินสายเสริมสิริมงคล ก่อนจะไปเที่ยวกิน ฟินกับวิถีอันเป็นเอกลักษณ์

ก่อนจะเข้าสู่จังหวัดราชบุรี หากไม่เร่งด่วนรีบร้อน แนะนำให้แวะเที่ยวเล่นในจังหวัดนครปฐมกันก่อน หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับ “พระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร” หรือวัดดังอื่น ๆ ที่ติดลิสต์อันดับต้น ๆ ที่มีคนเข้ามากราบไหว้ขอพรกันเป็นจำนวนมาก แต่นครปฐมยังมีวัดสวย ๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง

มูครบ จบจุใจ วัดใหม่สุปดิษฐาราม

เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในหมู่ที่ 3 บ้านกลาง ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2439 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมชื่อ “วัดใหม่ริมจวน” หลังจากนั้น “พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นวิษณุนาถนิภาธร” ได้ทรงสร้างอุโบสถ วิหาร สถูป และมณฑปพระอีกคู่หนึ่ง จึงได้ชื่อว่า “วัดใหม่สุปดิษฐาราม”

ความโดดเด่นของวัดคือพระนอนปางเสวยสุขขนาด ความยาว 25 เมตร ใกล้กันคือวิหารสีทอง ซึ่งมีผู้คนมากมายเดินทางมากราบไหว้ขอพรพระสีวลีองค์ใหญ่ความสูง 7 เมตร ในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้มูกันอีกหลายมุม อาทิ หลวงพ่อสมปรารถนา ท้าวเวสสุวรรณ พระราหู ช้างเอราวัณ ถ้ำพญานาค รูปปั้นเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายวัด ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของสายมูที่ครบครันอีกแห่งหนึ่ง

แวะเลย! ชิลมากกก วัดดอนขนาก

วัดดอนขนาก ต.ดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม เดิมเป็นที่ดอนมี ต้นป่าขนากขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกขานกันด้วยความคุ้นชิน ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวาง และครบครัน เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ทำบุญ สายชิล สายมู จึงนิยมมากราบไหว้ และใช้เวลาในการพักผ่อนไปในตัว

บริเวณบึงน้ำขนาดใหญ่ มองเห็นองค์พระนอนขนาดใหญ่สีขาว ที่มีความวิจิตรงดงาม ใกล้กันเป็นที่ประดิษฐานพญานาค 9 ตระกูล ซึ่งถือเป็นประติมากรรมที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม ภายในวัดมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร มุมนั่งเล่น เข้ามาแล้วรู้สึกชื่นตาชื่นใจ ด้วยบรรยากาศที่ร่มเย็น สะอาดสะอ้าน เหมาะแก่การแวะมาพักผ่อนหย่อนใจ และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในคราเดียวกัน

ขึ้นเขาแร้ง ชมวิวสุดจัด วัดหนองหอย

เมื่อเข้าเมืองราชบุรี แนะนำให้แวะไปที่เขาแร้ง ขับรถขึ้นไปบนยอดเขาแร้งเพียงเล็กน้อย ก็จะพบกับจุดชมวิวมุมสูงแสนสงบที่ผู้คนนิยมมาเติมพลังใจ กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ณ พระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม ในท่ายืนถึง 2 องค์ มีความงดงาม เปี่ยมด้วยความเมตตา ชาวบ้านนิยมเรียกที่นี่ว่า “เขาเจ้าแม่กวนอิม” จะว่าไปก็มีลักษณะคล้ายกับศาลเจ้าขนาดใหญ่ ที่มีทั้งโรงทานและการจัดงานใหญ่ในช่วงวันตรุษจีน

หากมองไปด้านภูเขาจะอีกยอดเขาประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) หรือ เขาพระใหญ่ ซึ่งสามารถขับรถขึ้นไปได้ แต่ต้องบอกว่าทั้งสองแห่งเป็นพื้นที่ป่า เจ้าบ้านจอมซนจะตั้งท่ารอคอยอยู่ทุกที่ บางตัวก็แอบทำขรึม แต่เผลอเป็นไม่ได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังสัมภาระของท่านให้ดี งดเว้นการนำขนมหรืออาหารติดตัวเด็ดขาด ไม่งั้นเจ้าลิงจะเข้ามาทักทายแบบไม่ทันระวังตัวได้

ร้านนี้อร่อยดีนะ มะม่วงคู่-นางยัค

หิวแล้วกินอะไรดี ที่ราชบุรีมีร้านอาหารอร่อยอยู่เยอะพอสมควร ทริปนี้ในมือกลางวันเราฝากท้องไว้ที่ร้านอาหารมะม่วงคู่ ในตัวเมืองราชบุรี เป็นร้านขนาดใหญ่ รองรับการจัดเลี้ยงและกรุ๊ปทัวร์ได้สบาย ๆ แต่ก็มีมุมส่วนตัวของครอบครัวเล็ก ๆ หรือคู่รักได้แวะเติมพลังกันอย่างสบาย ๆ

ร้านอาหารมะม่วงคู่ เป็นร้านอาหารเก่าแก่แถวหินเขางู มีเมนูท้องถิ่นผสมผสานกับเมนูสมัยใหม่ให้เลือกสรรมากมาย วันนี้ได้ลอง ยำหัวปลี แกงส้มกุ้งชะอมไข่ หมึกผัดไข่เค็ม ทอดมันปลากราย รวม ๆ แล้วรสชาติดีใช้ได้เลย

ส่วนมื้อเย็นที่สวนผึ้ง ขอแนะนำร้าน “ข้าวต้มนางยัค” (NangYak) ร้านอาหารเล็ก ๆ ธรรมดา ๆ แต่มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก ด้วยรสชาติที่ถูกปาก ราคาก็ไม่แพงมาก ใช้วัตถุดิบดี เมนูแนะนำของทางร้านคือ ยำนางยัค เป็นหมูย่างยำกับก้านคะน้า กระเทียมโทน รสชาติดีทีเดียว แต่ที่ชอบมากจนต้องสั่งซ้ำคือ กุยช่ายขาวผัดเต้าหู้หมูสับ ละมุนมาก ๆ

มุมนี้ดีต่อใจ สวนผึ้งไฮแลนด์

มาถึงสวนผึ้ง หากจะหากิจกรรมเพลิน ๆ สามารถแวะไปที่ “สวนผึ้งไฮแลนด์” เป็นแลนด์มาร์คกลางหุบเขาที่มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ เยอะมาก หากมาช่วงเช้าและเย็นจะฟินสุด ๆ ทริปนี้เราแวะมาช่วงบ่าย แดดยังจัดพอสมควร แต่ก็ได้บรรยากาศของการพักผ่อนที่ดี

มาเดินเล่นชมสวนที่โอบล้อมด้วยป่าเขา มีสวนสัตว์ขนาดย่อมไว้ให้เพลินใจ พร้อมทั้งสวนญี่ปุ่น และกิจกรรมแอดเวนเจอร์เบา ๆ เช่นการเล่นซิปไลน์ชมวิวธรรมชาติ หรือจะแวะจิบกาแฟชิล ๆ รับอากาศบริสุทธิ์ก็เพลินไปอีกแบบ

มะระกันบ่อย ๆ ที่ตลาดโอ๊ะป่อย

ค่ำคืนที่สวนผึ้งในช่วงปลายเดือนมกราคม อากาศยังเย็นสบาย นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศดี ๆ ตามแบบฉบับสวนผึ้งที่ทุกคนชอบใจแล้ว เช้าวันใหม่ยังมีเป้าหมายสำคัญ อันเป็นไฮไลต์ของทริปนี้

ตลาดโอ๊ะป่อย” เป็นตลาดริมธารภาชี เปิดตัวเมื่อปี 2561 เป็นการรวมตัวของชาวบ้านซึ่งมีเชื้อสายกระเหรี่ยงในพื้นที่สวนผึ้ง คำว่า “โอ๊ะป่อย” มาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า พักผ่อน ดังนั้นเมื่อมาตลาดโอ๊ะป่อยก็จะได้บรรยากาศของการพักผ่อนที่ขอยกให้เป็นที่สุดของทริปนี้เลย

เริ่มจากเช้ามืดของวัน ชาวบ้านจะมาจัดเตรียมร้าน ท่ามกลางสายลมเย็นบาง ๆ พอถึงเวลา 7 โมงเช้า ผู้คนก็จะเริ่มคึกคัก เนื่องจากเวลา 7.45 น. จะมีพระสงฆ์ล่องแพไม้มาตลาดลำน้ำ นำโดยผู้ใหญ่บ้านที่ทำหน้าที่พายและเป่าเครื่องเป่าเขาสัตว์ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะรอทำบุญใส่บาตรกันตรงท่าน้ำบริเวณตลาด อาหารส่วนใหญ่ก็ซื้อหาในตลาด บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบง่าย อบอุ่นใจ

เมื่อรับพรจากพระแล้ว นักท่องเที่ยวก็ตระเวนซื้อหาของกิน ของใช้ ของที่ระลึก จากชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ บ้างก็เลือกมุมริมลำธารนั่งจิบกาแฟในบรรยากาศแสนสดชื่น มองไปทางไหนก็มีแต่คนอารมณ์ดี แม้จะมีผู้คนหนาตาขึ้นในช่วงสาย แต่ก็ยังไม่ถึงกับพลุกพล่านหรืออึดอัดจนเกินไป

ที่น่ารักสุด ๆ คือการจัดการตลาด ที่คำนึงถึงชุมชนและสิ่งแวดล้อม นอกจากการอนุรักษ์วิถีทางวัฒนธรรมอันงดงามแล้ว ยังมีแนวคิด Green Market ลดใช้พลาสติกและโฟมโดยเด็ดขาด เราจะเห็นบรรจุภัณฑ์จากธรรชาติน่ารัก ๆ ทั่วทั้งตลาด มีจุดแยกขยะ พร้อมด้วยจิตอาสาตัวน้อย ซึ่งเป็นลูกหลานชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่คอยถือถังเดินไปเก็บขยะ แล้วนำไปคัดแยกที่ท้ายตลาด

ตลาดโอ๊ะป่อย เปิดตั้งแต่ 7.00-14.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สามารถจอดรถได้ที่วัดป่าท่ามะขามซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม ในวัดมีบริการห้องน้ำสะอาดสะอ้าน หากที่จอดรถเต็มจะมีลานจอดรถเตรียมไว้ พร้อมรถรับส่ง เรียกได้ว่ามีการจัดการอย่างมีระบบ มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวกทุกจุด ประทับใจแบบอยากกลับไปบ่อย ๆ ทุกสัปดาห์เลยยิ่งดี

ขอขอบคุณ: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคภาคกลาง

TAT Call Center: 1672.

#สุขทันทีที่เที่ยวไทย

#สุขทันทีที่เที่ยวภาคกลาง

Latest articles

“Lamborghini Fenomeno” เปิดตัว ซูเปอร์สปอร์ตคาร์ลิมิเต็ดอิดิชั่น 29 คันทั่วโลก

ออโตโมบิลี ลัมโบร์กินี (Automobili Lamborghini) ภูมิใจเสนอ “Fenomeno” สุดยอดซูเปอร์สปอร์ตคาร์ ลิมิเต็ดอิดิชั่นรุ่นล่าสุด ที่ผลิตจำกัดเพียง 29 คันทั่วโลก และมาพร้อมเครื่องยนต์ V12 ที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ของลัมโบร์กินี เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่มหกรรมยานยนต์สุดยิ่งใหญ่ Monterey Car Week 2025

ผลการศึกษาของ ABB ระบุว่า การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว

เอบีบี เผยผลสำรวจดัชนีความพร้อมการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประจำปี 2025 พบว่าไทยมีความพร้อมและมีบทบาทเป็นผู้นำอย่างชัดเจน ในการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของโลก เห็นได้จากผู้นำด้านการใช้พลังงานที่ตอบแบบสำรวจมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะแผนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของตนยังคงเดินหน้า แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์ของโลก เป็นสัญญาณที่แสดงถึงเสถียรภาพของกลยุทธ์ด้านนี้อย่างชัดเจน

BLC นำทัพสมุนไพรนวัตกรรม “ไพลวาน่า” โชว์ศักยภาพในงาน World Expo 2025

‘บมจ. บางกอกแล็ป แอนด์ คอสเมติค หรือ BLC’ โชว์ศักยภาพสมุนไพรไทยสู่สากลในงาน World Expo 2025 ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ชูผลิตภัณฑ์เรือธง Thai Inno-Herbal แบรนด์ “ไพลวาน่า” ครีมสมุนไพรที่พัฒนาจากเหง้าไพล ด้วยการบูรณาการภูมิปัญญาไทยสู่ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับทางวิทยาศาสตร์

LULULEMON CREATING A NEW HUB FOR MOVEMENT AND MINDFULNESS IN BANGKOK

lululemon has officially opened the doors to its new store at Megabangna, marking an...

More like this