สยาม ทาคาชิมายะ จัดงาน “IKEBANA and Flower Show” ฉลอง 5 ปีไอคอนสยาม

Published on

สยาม ทาคาชิมายะ จับมือ ไอคอนสยาม ร่วมฉลองครบรอบ 5 ปี จัดงาน “IKEBANA and Flower Show” นิทรรศการศาสตร์การจัดดอกไม้เก่าแก่ประจำชาติญี่ปุ่น เพลิดเพลินกับร้านดอกไม้ชื่อดัง และกิจกรรมเวิร์กชอปมากมาย

สยาม ทาคาชิมายะ ห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นขนานแท้แห่งเดียวในประเทศไทย ร่วมกับ ไอคอนสยาม ตอกย้ำบรรยากาศแห่งความสุข ในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 5 ปี อย่างต่อเนื่อง กับความงามของศิลปะศาสตร์การจัดดอกไม้สไตล์เก่าแก่ของญี่ปุ่น ที่หาชมได้ยาก ในงาน “IKEBANA and Flower Show” (อิเคบานะ แอนด์ ฟลาวเวอร์ โชว์) ภายใต้คอนเซปต์ “The Journey of Rose” ผสมผสานดอกไม้ไทยและดอกไม้ญี่ปุ่น เพื่อร่วมฉลองในโอกาสครบรอบ 5 ปี ของ ไอคอนสยาม, ห้างสรรพสินค้าสยาม ทาคาชิมายะ และครบรอบ 50 ปี สมาคมอิเคบานะ อินเตอร์เนชั่นแนล แบงค็อก แชปเตอร์ 177 พบกับนิทรรศการการจัดดอกไม้จาก Ikenobo, Ohara และ Sogetsu พร้อมบูธ ดอกไม้จากร้านค้าดังกว่า 20 ร้าน!! รื่นรมย์กับกิจกรรมสาธิตการจัดดอกไม้ และอื่นๆ อีกมากมาย ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม

บรรยากาศภายในการจัดงาน อบอวลด้วยความสดชื่นจากการประดับตกแต่ง ด้วยดอกไม้นานาพรรณ ในธีม “รุ่งเรือง รุ่งโรจน์ นิจนิรันดร์” เรียกว่าชวนแวะแชะภาพเก็บความประทับใจแทบทุกมุม สำหรับไฮไลต์ สุดว้าว!! ต้องยกให้การจัดนิทรรศการของ 3 สถาบันดัง ที่ครีเอทมาเพื่อวาระเฉลิมฉลอง สยามทาคาชิมายะ ครบรอบ 5 ปีโดยเฉพาะ เริ่มกันที่สถาบัน “Ikenobo”

นาโอมิ ไดมารู จากสถาบันจัดดอกไม้โอฮาระ (Ohara)

ซึ่ง “Ikenobo” ถูกยกให้เป็นต้นกำเนิดของ “Ikebana” โดยมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานถึง 560 ปี ครอบคลุมทั้ง ศาสตร์การจัดดอกไม้แบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ ซึ่งมี “จิตวิญญาณแห่งความสามัคคี” เป็นพื้นฐานของ “Ikenobo” โดยแนวคิดในการจัดดอกไม้ในครั้งนี้ เพื่อสะท้อนมุมมองด้านการค้นหาและเคารพความสดใสของชีวิต ช่วยเหลือซึ่งกันและกันหรือเคารพในความแตกต่างเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสังคมสงบสุข โดยใช้ดอกกุหลาบหลากชนิดและหลายสีในการประดับตกแต่ง เพื่อเป็นสื่อกลาง ซึ่งดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์ของสยามทาคาชิมะ และภายในการจัดนิทรรศการยังมีการใช้แจกันยาว เพื่อให้สัมผัสได้ถึงความสุข อันอบอุ่นไม่มีสิ้นสุด

ต่อกันด้วยสถาบันการจัดดอกไม้ “Ohara” โดยคอนเซปต์การจัดนิทรรศการดอกไม้เพื่อร่วมในวาระเฉลิมฉลอง 5 ปี สยามทาคาชิมายะ เป็นการยอมรับการเปลี่ยนแปลงในสิ่งใหม่ๆ ในขณะเดียวกันก็ให้คุณค่ากับสิ่งสำคัญที่จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ในด้านประเพณีและนวัตกรรม ยึดมั่นร่วมทะนุถนอม และส่งต่อประสบการณ์ที่มีและสิ่งที่สืบทอดมาจากรุ่นก่อนสู่รุ่นต่อไปอย่างระมัดระวัง ซึ่งเป็นปรัชญาไฮกุของมัตสึโอะ บาโช

ปิดท้ายกันด้วยสถาบัน “Sogetsu” สำหรับคอนเซปต์ในปี 2023 เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 5 ปี ไอคอนสยาม และ สยาม ทาคาชิมายะ จึงดีไซน์บรรยากาศบูธให้มีทั้งการจัดดอกไม้และการละเล่นดอกไม้ไฟ ให้เหมือนในคืนพระจันทร์เต็มดวง เพราะดอกไม้ไฟเป็นสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลองและความสุข และดอกไม้ก็เป็นส่วนสำคัญของการเฉลิมฉลองเพื่อเป็นพรแก่ผู้คนด้วย เมื่อรวมสัญลักษณ์แห่งความสุขทั้งสองเข้าด้วยกัน จึงจะได้ชมการแสดงพลุดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ ผ่านศิลปะการจัดดอกไม้อิเคบานะในงานฉลองครบรอบ 5 ปีนี้

โทมิโกะ คาวามิทสึ จากสถาบันจัดดอกไม้ อิเคโนโบะ (IKENOBO)

ที่สำคัญฉากการจัดดอกไม้อิเคบานะ จะมีเนื้อเรื่องตรงกับวันลอยกระทงด้วย เรือที่คู่รักจะขึ้นจะถูกประดับด้วยดอกกุหลาบแดง สัญลักษณ์แห่งความรักและสัญลักษณ์ของสยาม ทาคาชิมายะนั่นเอง นอกจากนี้บนเวทียังมีการประดับตกแต่งด้วยการจัดดอกไม้จากสมาคมอิเคบานะ อินเตอร์เนชั่นแนล แบงค็อก แชปเตอร์ 177 ที่มาในคอนเซปต์ “การฟื้นคืนของการเชื่อมต่ออันเป็นสากล” (Reviving Universal Connections) สื่อถึงประเทศไทยที่ไม่ว่าจะพบเจอกับเรื่องราวใดๆ ก็ยังคงรักษาความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลกได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สร้างสัมพันธ์อันกลมเกลียวกับประเทศต่างๆได้เป็นอย่างดี

สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ ไอคอนสยาม และอัตสึชิ โอะคูโมริ กรรมการผู้จัดการ สยาม ทาคาชิมายะ (ประเทศไทย)

ดื่มด่ำกับความงามของศิลปะศาสตร์การจัดดอกไม้สไตล์เก่าแก่ของญี่ปุ่น Ikebana แล้ว ภายในบริเวณงาน ยังมีการออกร้านของสยาม ทาคาชิมายะ อาทิ Ganon, Aquamind, Pana, Tiny Forest, ขนมวากาชิ, Ganyudo,ผลิตภัณท์สปากลิ่นดอกไม้จาก Mistine และแบรนด์ดังจากไอคอนคราฟต์ อาทิ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ, VASSANA, LAMUN และPHANPAKORN. FLOWERATIVE และยังเพลิดเพลินไปกับดอกไม้แสนสวยอีกมากมาย กับการออกบูธของร้านจำหน่ายดอกไม้และพันธุ์ไม้ดอกจากสวนชั้นนำ อาทิ สวน MU Orchids จ.นครปฐม ผู้พัฒนาสายพันธุ์และจำหน่าย “บางกอกซันเซท” ดอกกล้วยไม้หอมที่ออกดอกเก่งที่สุดในโลก, ดอกกล้วยไม้หวายและ แคทรียาหลากสีสัน จาก Daunpen Garden, ดอกเบญจมาศกว่า 30 สายพันธุ์ จาก Big Tae Garden จ.สระบุรี, ร้านจัดดอกไม้บน IG ชื่อดัง Flowers in the Mist และ Craftmade Flower

Latest articles

Spotify ขับเคลื่อน Courtside Culture ในประเทศไทย

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนเพลย์ลิสต์ออกกำลังกายที่ผู้ฟังชาวไทยสร้างบน Spotify เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการเติบโตของ Courtside Culture ตั้งแต่กีฬาเทนนิสไปจนถึงพาเดล ผู้ฟังชาวไทยเลือกใช้ Spotify เป็นส่วนหนึ่งในการเติมพลังทุกการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวอร์มอัป ระหว่างแข่งขัน หรือคูลดาวน์เพื่อฟื้นฟูร่างกายหลังจบเกม

ออริจิ้น ประกาศร่วมทุน Hotel101 (HBNB) บริษัทจดทะเบียนใน Nasdaq

ออริจิ้น ผนึก Hotel101 Global (HBNB) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq ใน New York ตั้งบริษัทร่วมทุน พัฒนาโรงแรม Hotel 101 Bangkok ทำเลยุทธศาสตร์ใหม่ย่านดอนเมือง พร้อมรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเดินทางที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

More like this