ยาหม่องสมุนไพรวังพรม สินค้าการตลาดไทบ้าน ที่ครองใจคนไทยมากว่า 30 ปี

82
วัชรีภรณ์ วังพรม

หากถามหายาหม่องสมุนไพรที่ครองใจหมอนวดแผนไทย เชื่อว่า ‘ยาหม่องสมุนไพรวังพรม’ ต้องอยู่ในติดอันดับต้นๆ  ยาหม่องสมุนไพร เป็นสินค้าในกลุ่มตลาดแบบไทบ้าน ที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 30 ปี จากรุ่นแม่ สู่รุ่นลูก ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ “ได้ใจ ไว้วางใจ เพราะความจริงใจ” 

จากรุ่นแม่ แม่ติ๋ว-ประนอม วังพรม ผู้ให้กำเนิดและเจ้าของสูตรยาหม่องสมุนไพรวังพรม สู่รุ่นลูก แต้ว-วัชรีภรณ์ วังพรม ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน และลูกเขย เฟอร์-กณพ สุทธะพินทุ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท สมุนไพรวังพรม จำกัด สานต่อความตั้งใจทำยาหม่องสมุนไพรไทยให้ทั่วโลกรู้จัก

ยาหม่องสมุนไพรวังพรมมีจุดเริ่มต้นเมื่อ 30 ปีก่อน จากแม่ติ๋ว-ประนอม และสามี เฉลิม วังพรม ที่ทำอาชีพรับจ้างทั่วไป เก็บสมุนไพรขายอยู่บริเวณวัดไร่ขิง โดยแม่ติ๋ว ประกอบอาชีพแคดดี้ประจำสนามกอล์ฟสามพราน เห็นว่าคนที่มาตีกอล์ฟส่วนใหญ่ใช้ยาหม่องนวดคลายกล้ามเนื้อจากวัดโพธิ์ จึงรับมาขายเพื่อเพิ่มรายได้  จากนั้นจึงไปลงเรียนทำยาหม่องเพราะอยากลดต้นทุน ผลิตสินค้าเอง ซึ่งเงินก้อนแรกจำนวน 30,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่กู้มาเพื่อทำยาหม่องปรากฏว่าทำไม่สำเร็จต้องทิ้งทั้งหมด

แม่ติ๋วไม่ละความพยายาม รวบรวมเงินทุนใหม่บวกกับกู้เงินนอกระบบรวม 100,000 บาท มาลงทุน ซื้อสมุนไพรเพื่อผลิตยาหม่องอีกครั้ง โดยได้นำหัวไพลสดที่มีสรรพคุณ บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มาทำเป็นยาหม่องสีเหลืองสูตรไพลตัวแรกของเมืองไทย ใช้นามสกุล”วังพรม”ของตระกูลเป็นชื่อแบรนด์

โดย แม่ติ๋ว นำยาหมองล็อตนี้ไปถวายเจ้าอาวาสวัดไร่ขิงเพื่อขอพรให้เป็นสิริมงคล ท่านให้เอาสินค้าไปขายหน้าวัด เผื่อว่าคนสัญจรไปมาจะซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือ แต่ปรากฏว่าเมื่อนำไปขายช่วงแรกๆ กลับขายไม่ได้เลย จึงตัดใจแจกเป็นของแถมให้กับลูกค้าที่มาซื้อสมุนไพร หลังจากผู้คนได้ทดลองใช้ก็ชอบ ในผลิตภัณฑ์และบอกต่อ ทำให้ยาหม่องเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น แม่ติ๋วเล่าว่าลูกค้าจากจังหวัดต่างๆ เริ่มกลับมาซื้อในเดือนที่ 6 โดยเริ่มมาถามหายาหม่องที่มีหน้าผู้ชายแปะบนฉลาก และซื้อกลับไปทีละมากๆ จากนั้นก็เริ่มมียี่ปั๊วจากจังหวัดต่างๆ มาซื้อเพื่อไปขายต่อ ทำให้แม่ติ๋วมั่นใจในสรรพคุณ ว่าสมุนไพรวังพรมสามารถขายได้จากการได้ลองใช้งานจริง

เอกลักษณ์ของยาหม่องสมุนไพรวังพรม นอกจากฉลากรูปหน้าผู้ชาย ป้ายสีเขียวและเหลืองแล้ว ยังมีเรื่องของเนื้อสัมผัสยาหม่องที่นุ่มเหลว แต่เกาะตัว และสรรพคุณกลิ่นหอมชื่นใจ ให้ความเย็นไม่เบิร์นผิว เป็นยาหม่องขวัญใจหมอนวดไทย และ สัปเร่อ

กณพ สุทธะพินทุ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท สมุนไพรวังพรม จำกัด เล่าว่า “Brand Ambassador และ Export Sales ของเราตัวจริงคือ พี่ๆ หมอนวดไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ เพราะเขาเป็นคนพาสินค้าของเราไปให้ชาวต่างชาติรู้จัก และด้วยฝีมือการนวดแผนไทยที่เข้าถึงกล้ามเนื้อ ผ่อนคลาย ผนวกกับยาหม่องที่ช่วยคลายเส้น กลิ่นหอมสมชื่น ทำให้ลูกค้าชาวต่างชาติติดใจ รู้สึกดีกับผลิตภัณฑ์เมื่อนวดเสร็จก็จะขอซื้อผลิตภัณฑ์กลับไปใช้ต่อที่บ้าน กลายเป็นสินค้าที่ชาวต่างชาติตามหา

” เราเคยมีลูกค้าจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ติดต่อขอเป็น Dealer เพื่อนำไปขายในกลุ่มประเทศ ตะวันออกกลาง โดยเขาบอกว่าตามหาสินค้าของเรานานถึง 2 ปีกว่าจะเจอ เพราะกล่องของเรามีแต่ชื่อภาษาไทย และตอนนั้นระบบหลังบ้านที่ดูแลลูกค้าต่างชาติยังไม่เรียบร้อย ต่อเมื่อแบรนด์ค่อยๆ โตขึ้นเราจึงมีทีมดูแลลูกค้า ที่ใช้ภาษาจีนในการสื่อสารโดยเฉพาะ และทีมที่ดูแลลูกค้าที่ใช้ภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ”

ปัจจุบันสัดส่วนการขายในตลาดเมืองไทยและต่างประเทศคิดเป็น 70:30 โดยตลาดต่างประเทศที่เราส่งออกแล้วได้แก่ จีน ลาว เมียนมาร์ ออสเตรเลีย รัสเซีย สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ ฝรั่งเศส และประเทศอื่นๆในแถบยุโรป และในปี 2567 เรามีแผนที่จะขยายสู่ตลาดประเทศ เกาหลีใต้ เวียดนาม และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

แต้ว หรือ วัชรีภรณ์ วังพรม รุ่นลูก ที่ปัจจุบันนั่งตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน กล่าวว่า ยาหม่องสมุนไพรวังพรม ได้ชื่อว่าเป็น ‘ยาหม่องขวัญใจสัปเร่อ’ ด้วยความที่คนต่างจังหวัดชอบในกลิ่นและสรรพคุณแก้เคล็ดขัดยอก แมลงสัตว์กัดต่อย ของยาหม่องสมุนไพรวังพรม จึงแพร่หลายอย่างมากโดยเฉพาะแถบภาคอิสาน เรียกว่าเราเป็นขวัญใจไทบ้าน ซึ่งปู่ย่า ตายาย ที่เขาใช้พกติดตัวหลายคนเขาฝากฝังลูกหลานว่า ให้แจกยาหม่องนี้เป็นของชำร่วย ซึ่งตลาดกลุ่มนี้มีติดต่อเข้ามาตลอด เรียกว่าเป็นกลุ่มเฉพาะที่โต ถึง 20% และเราก็ให้ราคาพิเศษเพื่อร่วมทำบุญ โดยเรามีบริการใส่ถุง แปะชื่อผู้วายชนม์และจัดส่งให้ถึงที่วัด เพราะเราเข้าใจความสูญเสียของครอบครัว จึงอยากให้บริการที่ช่วยแบ่งเบาภาระให้ลูกค้าอย่างครบวงจร”

(จากซ้าย) กณพ สุทธะพินทุ, แม่ติ๋ว-ประนอม วังพรม และ แต้ว-วัชรีภรณ์ วังพรม

ทั้งนี้ ยาหม่องสมุนไพรวังพรมสูตรไพล และสูตรเสลดพังพอน ไม่เคยเปลี่ยนสูตรเลยตลอดระยะเวลา 30 ปี แต่มีการเปลี่ยนฉลากและแพคเกจจิ้ง 3 ครั้ง รุ่นแรก ผลิตในปี 2536 – 2556 มีทั้งสิ้น 4 สูตร คือ สูตรเสลดพังพอน สูตรไพล สูตรสมุนไพร และสูตรพิมเสน วางขายผ่านยี่ปั๊วและร้านขายยา โดยแม่ติ๋วหัวเรือใหญ่เป็นหัวหน้าเซลส์ออกลุยตลาดในประเทศด้วยตนเอง พร้อมใช้กลยุทธ์ CRM ส่งของดีของอร่อยประจำจังหวัดนครปฐม อาทิ ส้มโอ ข้าวหลาม ขนมตาลไปให้ลูกค้าทั่วประเทศ เพราะอยากสร้างการจดจำ ความประทับใจ รวมถึงสร้างความแตกต่างจากสินค้าอื่น จนกลายเป็นสายสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าที่มากกว่าการซื้อมาขายไป

รุ่นที่ 2 ผลิตในปี 2557 – 2565 มีทั้งสิ้น 8 สูตร คือ สูตรเสลดพังพอน สูตรไพล สูตรสีฟ้า สูตรเถาเอ็นอ่อน สูตรตะไคร้หอม สูตรพิมเสน สูตรสมุนไพร และสูตรสีขาว คุณแต้วเล่าว่า “การเปลี่ยนแพคเกจจิ้งรุ่นที่ 2 นี้เป็นบทเรียนให้ตระหนักว่า ก่อนจะทำอะไรต้องมีการสื่อสารกับลูกค้าให้ชัดเจนก่อน และวางแผนการสื่อสารการตลาด ไทม์ไลน์ และการโปรโมท ฯลฯ ให้รอบคอบรัดกุม บทเรียนจากการปุบปับเปลี่ยนแพคเกจจิ้งสู่รุ่นที่ 2 ทำให้สินค้าถูกตีกลับแทบจะทั้งล็อต เพราะลูกค้าคิดว่าเป็นสินค้าลอกเลียนแบบ และคิดว่ามีการเปลี่ยนสูตร กว่าเราจะสร้างความเชื่อมั่นและความไว้ใจให้ยอดการสั่งซื้อกลับมาก็ใช้เวลาอยู่พักใหญ่ ทำให้การเปลี่ยนแพคเกจจิ้งสู่รุ่นที่ 3 นี้ เราทำการบ้านมาดีขึ้น”

รุ่นปัจจุบัน (รุ่นที่3) เปิดตัวในเดือน ตุลาคม 2566 กับสโลแกน #แพ็คใหม่สูตรเดิม จากโจทย์ ที่จะพาสมุนไพรวังพรมสู่ตลาดอินเตอร์ และ กำจัด pain point เรื่องสินค้าลอกเลียนแบบในตลาด รวมถึงต้องการสร้าง on shelf awareness แบบตะโกนเมื่อวางขายในร้านสะดวกซื้อและสนามบิน ทีมสมุนไพรวังพรมได้ออกแบบการสื่อสารผ่านแพคเกจจิ้งที่จะทำให้คนจดจำได้ง่าย ใช้ช่องทางสื่อสารบน Social Media ทั้งทาง Tiktok, Youtube, Facebook และ Instagram เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้ผู้บริโภคไม่หยิบผิด

ยาหม่องสมุนไพรวังพรม แพคเกจจิ้งใหม่ #แพ็คใหม่สูตรเดิม มีทั้งสิ้น 8 สูตร ได้แก่ 1.ฉลากสีเขียว ยาหม่องผสมเสลดพังพอน สูตร 2 (สูตรเย็น) บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย  2.ฉลากสีเหลือง ยาหม่องผสมไพล สูตร 2 (สูตรเย็น) บรรเทาอาการปวดเมื่อย 3.ฉลากสีม่วง ยาหม่องตะไคร้หอม (สูตรเย็น) บรรเทาอาการคันเนื่องจากแมลงกัดต่อย 4.ฉลากสีชมพู ยาหม่องสูตรพิมเสน (สูตรเย็น) บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก วิงเวียนศีรษะ  5.ยาหม่องสีฟ้า (สูตรเย็น) บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก วิงเวียนศีรษะ 6.ฉลากสีส้ม ยาหม่องเถาเอ็นอ่อน (สูตรเย็น) บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  7.ยาหม่องสีขาว (สูตรร้อน) บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  8.ฉลากสีเหลือง ยาหม่องสมุนไพร (สูตรร้อน)  บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ