ยามาซาโตะ แนะนำเมนูสำหรับเทศกาลวันเด็กผู้ชาย

45

ห้องอาหารยามาซาโตะ โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) แนะนำเมนูพิเศษสำหรับวันเด็กผู้ชาย หรือวันเด็กแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น ให้บริการทุกวันตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2561 ถึง 20 พฤษภาคม 2561 เท่านั้น

เทศกาลวันเด็กผู้ชาย หรือ วันเด็กแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น ที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า โคโดโมะโนะฮิ (Kodomonohi) ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 (พฤษภาคม) ของทุกปี กิจกรรมสำคัญสำหรับวันเด็กผู้ชายคือการปักธงรูปปลาคาร์ฟที่ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์วันเด็กผู้ชายไว้หน้าบ้าน ประกอบไปด้วยปลาคาร์ฟอย่างน้อยสามตัวตามจำนวนสมาชิกในครอบครัว หมายถึง ปลาพ่อ ปลาแม่ และปลาลูก โดยมีความเชื่อว่าปลาคาร์ฟนั้นสามารถว่ายทวนกระแสน้ำได้อย่างไม่ย่อท้อ ชาวญี่ปุ่นจึงอยากให้ลูกชายมีจิตใจที่เข้มแข็ง ต่อสู้กับความยากลำบากในชีวิต นอกจากการประดับธงรูปปลาคาร์ฟแล้ว ชาวญี่ปุ่นยังประดับบ้านด้วยตุ๊กตาสวมชุดเกราะและหมวกซามูไร โดยเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองปกป้องลูกจากสิ่งชั่วร้ายและภัยอันตรายต่างๆ

เชฟชิเงรุ ฮางิวาระ (Shigeru Hagiwara) หัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารยามาซาโตะ ได้เตรียมอาหารชุดเพื่อให้บริการพิเศษในช่วงเทศกาลวันเด็กผู้ชาย โดยอาหารชุดมื้อกลางวัน ราคาชุดละ 1,300++ บาท ประกอบไปด้วย ปลาแซลมอนรมควัน กุ้ง เห็ดไมทาเกะราดด้วยซอสไข่แดง ซุปใสใส่ลูกชิ้นหอยเชลล์ เห็ดและผิวยูซุ ปลาดิบชั้นดี 3 ชนิด (ปลาทูน่า ปลาหางเหลือง และ หอยปีกนก) ปลากระพงขาวย่างไฟอ่อนๆ ราดซอสมิโซะสูตรพิเศษ มะเขือม่วง เผือก เต้าหู้ แครอท และผักบัตเตอร์เบอร์นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นตุ๋นราดซอสกุ้งซากุระ เทมปุระกุ้ง ปลาไหล และเห็ดชิทาเกะ สุดท้ายเป็นข้าวตุ๋นปลากระพงเสิร์ฟกับซุปมิโซะ ปิดท้ายเมนูอาหารชุดมื้อกลางวันสำหรับวันเด็กผู้ชายด้วยของหวานประจำเทศกาล คาชิวะโมจิ เป็นแป้งข้าวเหนียวสอดไส้ถั่วแดงห่อด้วย ใบคาชิวะ หรือใบโอ๊ค โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าใบคาชิวะเป็นใบไม้ที่แข็งแรง สามารถอดทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่นิยมรับประทานในเทศกาลวันเด็กผู้ชาย เพื่ออวยพรให้เด็กผู้ชายมีความอดทน แข็งแกร่ง และมีชีวิตยืนยาวเสมือนใบคาชิวะ สำหรับมื้อค่ำ ให้บริการอาหารชุดมื้อค่ำ “ไคเซกิ” ราคาชุดละ 4,500++ บาท ประกอบไปด้อยอาหารน่ารับประทานหลายรายการ อาทิ ซุปลูกชิ้นหน่อไม้ญี่ปุ่นและผิวยูซุ ปลาแมคเคอเรลและเนื้อย่างราดซอสมะละกอ เส้นหมี่น้ำญี่ปุ่นหน้าปลาแฮริ่ง และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย

เมนูอาหารชุดพิเศษมื้อกลางวันและมื้อค่ำสำหรับเทศกาลเด็กผู้ชาย  มีให้บริการทุกวันที่ห้องอาหาร ยามาซาโตะ ระหว่างวันที่ 30 เมษายน 2561 ถึง 20 พฤษภาคม 2561 มื้อกลางวันตั้งแต่เวลา 11.30 น ถึง 14.30 น. และมื้อค่ำตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง 22.30 น.

ห้องอาหาร ยามาซาโตะ  ตั้งอยู่ที่ชั้น 24 โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสนใจสำรองที่นั่ง กรุณาติดต่อ 02 687 9000 หรือ yamazato@okurabangkok.com