“สำรับแห่งความตาย”   ประชันไอเดียมรณานุสติ

136

“มรณานุสติ” เป็นคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ให้ทุกคนระลึกถึงความตาย และมองเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่อย่างมีสติ และอาหารก็คือส่วนประกอบหนึ่งของชีวิต ไอเดียเด็ดๆ จึงเกิดขึ้น ภายใต้การทำงานของสถาบันคิดใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้สร้างคาเฟ่แห่งความตาย Kid Mai Death Awareness Cafe หรือ  “มรณานุสติ” เป็นพื้นแสดงผลงานทางวิชาการที่มีชีวิต ให้คนเข้ามาระลึกถึงความตาย และมองการอยู่เป็นเรื่องที่มีค่า

ล่าสุด Kid Mai Death Awareness Cafe จัดแข่งขันการประกอบอาหาร “สำรับแห่งความตาย”  ขึ้นเพื่อปลูกฝัง “ธรรมมะ” ผ่านการทำอาหารในหัวข้อมรณานุสติ ที่จะทำให้ผู้สมัครนึกถึงคุณค่าของชีวิตผ่านเมนูอาหารที่คิดค้นขึ้น และส่งเสริมเรื่องการประกอบอาหาร ให้ผู้สมัครได้แสดงความรู้ ความสามารถ และความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำไปใช้ต่อยอดความรู้ในอนาคต

แนวคิดในการประกวดคือ “สำรับแห่งความตาย” ผู้สมัครจึงต้องไปศึกษาเรื่องราวมรณานุสติ เพื่อมาสร้างสรรค์เป็นอาหาร เครื่องดื่ม และนำเสนอให้เห็นถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ผ่านเมนูหารและเครื่องดื่ม  ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 160,000 บาท โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่ 30 มีนาคม – 30 เมษายนนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจ Facebook : Kid Mai Death Awareness Café และ www.kid-mai.com

โดยภายในงานแถลงข่าว ณ  KID MAI DEATH AWARENESS CAFÉ หรือ “มรณานุสติคาเฟ่” ซอยอารีย์ 1 มีบรรดาเซเลบเข้าร่วม พร้อมโชว์ฝีมือและไอเดีย “สำรับแห่งความตาย” ทั้ง “หนูสิ สิริรัตน เรืองศรี” มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2010 คุณเชาว์และคุณปาร์ค จากวง Cocktail และ “ครูพี่ป๊อบ ณัฐพงศ์ นำสิริกุล”

ยกตัวอย่าง เมนู”ชีวิตชีวา” โดย หนูสิ แสดงให้เห็นถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ “บริสุทธิ์ จุตติ” โดยเชาว์วง Cocktail นำน้ำมะพร้าวบริสุทธิ์  มาผสมกับน้ำกระเจี๊ยบซึ่งเป็นตัวแทนแห่งสายเลือด  เป็นต้น

บรรยากาศเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ เพราะการจัดประกวดในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดผลงานวิจัยที่มุ่งเน้นในการช่วยแก้ปัญหาทางสังคมด้วยการนำพุทธปรัชญามาสร้างวาทกรรม เพื่อใช้เป็นเครื่องมือที่เหมาะกับสังคม 4.0  ลดละความโลภ โกรธ เร่งทำความดีที่มีประโยชน์ต่อตัวเองและสังคม

ใครอยากลองสัมผัสบรรยากาศของร้านกาแฟแนวหลอนๆ ซึ่งมีโลงศพให้เราลงไปนอนเพื่อสัมผัสถึงความตาย และระลึกถึงคุณค่าของความดีงามยามมีชีวิตอยู่ ก็ตรงไปกันที่ KID MAI DEATH AWARENESS CAFE  อยู่ภายในบริเวณของมูลนิธิบ้านอารีย์ ซอย อารีย์ 1 แขวง สามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร  ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 9.00 ถึง 19.00 น.  เบอร์โทร : 065 095 6959

หากสนใจหรือมีไอเดีย “สำรับแห่งความตาย” ก็ศึกษาเรื่องมรณานุสติแล้วถอดรหัสออกมาเป็นเมนูให้ทุกคนได้ร่วมชื่นชมกันได้