กรมอนามัย ชวนคนไทยตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน

Published on

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชวนคนไทยใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปาก ด้วยการแปรงฟันสูตร 2 – 2 – 2 และควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อรับการตรวจสุขภาพช่องปาก เนื่องในวันสุขภาพช่องปากโลก

ดร.นายแพทย์สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยในการเป็นประธานกิจกรรมรณรงค์ เนื่องในวันที่ 20 มีนาคม วันสุขภาพช่องปากโลก ณ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ว่า สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (World Dental Federation) ได้กำหนดให้วันที่ 20 มีนาคมของทุกปี เป็นวันสุขภาพช่องปากโลก (World Oral Health Day) เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก เพราะการมีสุขภาพช่องปากที่ดีส่งผลต่อคุณภาพการใช้ชีวิตประจำวัน และส่งผลต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งโรคในช่องปากเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ หากประชาชนให้ความใส่ใจดูแล

โดยมี“น้อง Toothie” ซึ่งเป็นตัวบีเวอร์เป็นสัญลักษณ์ของวันสุขภาพช่องปากโลก เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีฟันแข็งแรง สามารถใช้ฟันในการตัดกิ่งไม้มาสร้างรังที่มีลักษณะคล้ายเขื่อนได้สำเร็จ และตลอดช่วงชีวิตของบีเวอร์แทบจะไม่มีปัญหาเรื่องฟันผุ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

ดร.นายแพทย์สราวุฒิ กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยเนื่องจากมีหลักประกันสุขภาพในการรักษาและป้องกันโรคในช่องปาก ส่งผลให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทันตกรรมที่จำเป็น รวมถึงมียาสีฟันผสมฟลูออไรด์หลากหลายยี่ห้อ วางจำหน่ายในท้องตลาดในราคาไม่แพง ประชาชนสามารถหาซื้อได้สะดวก อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติทุก ๆ 5 ปี พบว่า สภาวะสุขภาพช่องปากของคนไทยนั้นอยู่ในระดับทรงตัว ยังคงพบปัญหาฟันผุในวัยเด็ก ปัญหาโรคเหงือกอักเสบในวัยทำงาน และปัญหาการไม่มีฟันสำหรับเคี้ยวอาหารในวัยสูงอายุ ซึ่งการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ประชาชนต้องใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากตนเองอย่างถูกต้อง และเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ

“นอกจากนี้ กรมอนามัยในฐานะองค์กรหลักที่ดำเนินการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากแก่ประชาชน
ทุกกลุ่มวัย ได้จัดงานรณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ประกอบด้วย 1) รณรงค์การแปรงฟันทุกกลุ่มวัยในเขตสุขภาพต่าง ๆ และ 2) รณรงค์สร้างจิตสำนึกสาธารณะผ่านกิจกรรมออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญ และให้ความสนใจดูแลสุขภาพช่องปากทั้งของตนเองและคนในครอบครัว ซึ่งการดูแลสุขภาพ

ช่องปากที่ง่ายที่สุด คือ การแปรงฟันตามสูตร 2 – 2 – 2 คือ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์
1,000 – 1,500 ppm อย่างน้อย วันละ 2 ครั้ง นานอย่างน้อย 2 นาที และไม่รับประทานอาหารหลังจากแปรงฟันเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และควรพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อรับการตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี และการมีคุณภาพชีวิตที่ดีตามมาอีกด้วย” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

Latest articles

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ คู่ความอร่อยคูณสองแบบต้นตำรับ

SABINA จัดแคมเปญโปรโมชั่น 11.11 ดีลแรง กระตุ้นยอดขายไตรมาสสุดท้าย

“ซาบีน่า” จัดแคมเปญโปรโมชั่นเอาใจเหล่านักช้อป “11.11 สิ้นสุดการรอคอยน์ ซาบีน่าลดให้เลย 1,111 บาท” เมื่อช้อปสินค้าครบ 2,500 บาท

เปิดตัว Canon EOS R6 Mark III ความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล รองรับวิดีโอแบบ Open Gate

EOS R6 Mark III เปิดมาตรฐานใหม่แห่งการสร้างสรรค์ ด้วยความละเอียดภาพ 32.5 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอไฟล์ RAW 7K 60p และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Open Gate

คนไทยดื่มกาแฟเฉลี่ย 340 แก้ว/ปี เผยเทรนด์กาแฟพร้อมดื่ม Café Hopping กำลังมา

คนไทยดื่มกาแฟเฉลี่ย 340 แก้ว/คนปี เผยเทรนด์ก Café Hopping กำลังมา นี่คือโจทย์ใหม่ของกาแฟพร้อมดื่ม จากเครื่องดื่มสู่บทใหม่ของวัฒนธรรมการใช้ชีวิต

More like this