ชวนนั่งรถไฟเที่ยวพิเศษ ไปย้อนรอยสงครามโลกที่แก่งคอย  

132

การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงนี้ ด้วยกระแสของละครบุพเพสันนิวาส ซึ่งทำให้เกิดเส้นทางตามรอยละครกันอย่างคึกคัก แต่ประวัติศาสตร์ของเมืองไทย ก็ไม่ได้มีเพียงแค่นั้น เพราะแต่ละจังหวัดก็มีเอกลักษณ์ของการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของตัวเอง อย่างที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี  ซึ่งจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจในเร็วๆ นี้

อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นับเป็น เมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของโลก ครั้งเมื่อสมัยเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2  เมืองแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ถือเป็นเมืองท่าที่สำคัญ ในการส่งสินค้า ทางน้ำและทางบก เมื่อโดย ปี พ.ศ. 2482 ได้เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา  (สงครามโลก ครั้งที่ 2) ญี่ปุ่น  ได้ขอเดินทัพผ่านแดนไทย จึงมีกำลังทหาร ทั้ง ทหารญี่ปุ่น ทหารไทย มาตั้งค่าย อยู่เป็นจำนวนมาก

 

และเมื่อ วันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2488 ฝ่ายตรงข้าม ได้นำเครื่องบิน B 24 ทิ้งระเบิดที่ อ.แก่งคอย ส่งผลให้   สถานที่ราชการ ตลาด วัด บ้านเรือนประชาชน ทั้งมี ชาวแก่งคอย และ ญี่ปุ่น เสียชีวิต จำนวนมาก  นับเป็นเหตุการณ์จุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ของเมืองที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศ

ดังนั้นเพื่อสืบสานประวัติศาสตร์ อนุรักษ์วัฒนธรรม และส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอแก่งคอย ให้แพร่หลาย   ให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักรู้  จังหวัดสระบุรีนำโดย นายบัณฑิตย์  เทวีทิวารักษ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและอำเภอแก่งคอย จัดงานประจำปี  “แก่งคอย ย้อนรอยสงครามโลก” เพื่อย้อนอดีตและเรื่องราวประวัติศาสตร์ เมืองแก่งคอย จากเหตุการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  ในวันที่ 2 – 4 เมษายน 2561 ณ วัดแก่งคอย และบริเวณถนนเลียบสันติสุข อำเภอแก่งคอย

ทั้งนี้ได้จัดเตรียมกิจกรรมต่างๆไว้มากมาย พร้อมการท่องเที่ยวบนเส้นทางรถไฟเที่ยวพิเศษจากกรุงเทพฯถึงแก่งคอยด้วย โดยทั้งนี้มีกำหนดการเดินรถไฟ (เที่ยวพิเศษ) วันที่ 2-3 เมษายน 2561กรุงเทพฯ-แก่งคอย 14:30-17:00 แก่งคอย-กรุงเทพฯ21:30-23:30 บัตรโดยสารรถไฟ ราคา 500 บาท รวมอาหารว่างและของที่ระลึก

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเช็คกันได้ว่ากิจกรรมในและวันมีอะไรบ้าง

กำหนดการจัดงาน

2 เมษายน 2561

17:00 น. – ขบวนรถไฟท่องเที่ยวพิเศษถึงสถานีรถไฟชุมทางแก่งคอย – นักท่องเที่ยวชมการออกร้านบริเวณ ถ.เลียบสันติสุข ซอยแสงจันทร์ ซอยมังกร ตลาดเก่าโบราณ หัวรถจักรไอน้ำจำลอง สินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง – นิทรรศการจากภาครัฐ และภาคเอกชน

18.00 น. – เริ่มการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม ณ เวทีกลาง (เวทีข้างโบสถ์)

19.00 น. – พิธีเปิดงาน “แก่งคอยย้อนรอยสงครามโลก ครั้งที่ 2”

19.30 น. – การแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม “แก่งคอยย้อนรอยสงครามโลก ครั้งที่ 2”

20.30 น. – ชมการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม ณ เวทีกลาง (เวทีข้างโบสถ์) – พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล ชิงถ้วยผู้ว่าราชการจังหวัด  ณ โรงเรียนจิ่นเต๊อะแก่งคอย

21.30 น. – ขบวนรถไฟท่องเที่ยวพิเศษออกเดินทางกลับ

 3 เมษายน 2561

17:00 น. – ขบวนรถไฟท่องเที่ยวพิเศษถึงสถานีรถไฟชุมทางแก่งคอย – นักท่องเที่ยวชมการออกร้านบริเวณ                            ถ.เลียบสันติสุข ซอยแสงจันทร์ ซอยมังกร ตลาดเก่าโบราณ หัวรถจักรไอน้ำจำลอง สินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง – นิทรรศการจากภาครัฐ และภาคเอกชน

18.00 น. – เริ่มการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม ณ เวทีกลาง (เวทีข้างโบสถ์)

19.30 น. – ชมการแสดง แสง  สี เสียง และสื่อผสม “แก่งคอยย้อนรอยสงครามโลก ครั้งที่ 2”

20.30 น. – ชมการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม ณ เวทีกลาง (เวทีข้างโบสถ์) – ชมการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล ณ โรงเรียนจิ่นเต๊อะแก่งคอย

21.30 น. – ขบวนรถไฟท่องเที่ยวพิเศษออกเดินทางกลับ

 4 เมษายน 2561

17:00น. – นักท่องเที่ยวชมการออกร้านบริเวณ ถ.เลียบสันติสุข ซอยแสงจันทร์ ซอยมังกร ตลาดเก่าโบราณ หัวรถจักรไอน้ำจำลอง สินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง – นิทรรศการจากภาครัฐ และภาคเอกชน

18.00 น. – เริ่มการแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม ณ เวทีกลาง (เวทีข้างโบสถ์)

19.00 น. – ชมการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล รอบชิงชนะเลิศ ณ โรงเรียนจิ่นเต๊อะแก่งคอย

วางแผนการเดินทางกันแล้ว ใครที่อยากมีส่วนร่วมไปกับบรรยากาศ ก็สามารถร่วมแต่งกายย้อนยุคไปร่วมงานนี้ได้ เสื้อผ้าหน้าผมพร้อมแล้วก็ถึงเวลาย้อนอดีตกันได้เลย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ที่ว่าการอำเภอแก่งคอย โทรศัพท์: 036-251-520 วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น.