ดีป้า เดินหน้าหนุน Safe T Travel ชวนผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยเข้าร่วมแพลตฟอร์ม

Published on

ดีป้า” เดินหน้าต่อเนื่อง หนุนภาคเอกชนพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลตอบโจทย์นักท่องเที่ยว  อนาคตหวัง Safe T Travel ดิจิทัลแพลตฟอร์มท่องเที่ยวสัญชาติไทย สร้างจุดแข็งประเทศไทยเป็นผู้นำด้านอาหารและการท่องเที่ยวในยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ขานรับนโยบายรัฐด้านการผลักดันการท่องเที่ยวในประเทศ

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า ดีป้า  ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่องในการ ส่งเสริมภาคเอกชนพัฒนา Safe T Travel แพลตฟอร์มท่องเที่ยวสัญชาติไทย ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างดีป้า กับ บริษัท เซฟที ทราเวล จำกัด และ บริษัท คิวคิว (ประเทศไทย) จำกัด โดยอยู่ภายใต้โครงการดำเนินการจัดทำข้อมูลผู้ประกอบการและดำเนินกิจกรรม ส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยว เพื่อประยุกต์ใช้แพลตฟอร์ม Digital Food Tourism สร้างโอกาสในยุค Post-COVID

สำหรับ Safe T Travel (Multi Food Tourism Platform) จะเป็น แพลตฟอร์มท่องเที่ยวที่มีการผสมผสานเทคโนโลยีเอไอและบิ๊กดาต้ามาใช้ในการให้บริการข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม ที่พัก (Accommodation) บริการยานพาหนะขนส่ง (Transportation) ร้านอาหาร (Restaurants) มัคคุเทศก์ท้องถิ่น (Local Guide) กิจกรรมสันทนาการ (Activities) ร้านสินค้าที่ระลึก และสถานที่ปลอดภัย (Self-care)

ทั้งนี้ เทคโนโลยีเอไอและบิ๊กดาต้า ยังช่วยวิเคราะห์ความชอบและความต้องการของนักท่องเที่ยว ก่อนนำเสนอข้อมูลด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรในรูปแบบดิจิทัลคอนเทนต์ซึ่งตอบโจทย์นักท่องเที่ยวเฉพาะบุคคลหรือกลุ่มคน โดยนักท่องเที่ยวสามารถจองและชำระค่าบริการผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ได้เลย โดย Safe T Travel แพลตฟอร์มท่องเที่ยวสัญชาติไทยนี้จะเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการไทย ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กรวมไปถึงรายย่อย เสริมความแข็งแกร่งให้ภาคธุรกิจและร่วมพลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยหลังโควิด-19 อีกด้วย

“ใน  3  ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย ที่เรียกว่า ไมโครหรือสมอลไซต์ ต้องเผชิญปัญหาการระบาดของ โควิด-19 ทำให้มีรายได้ลดลง ความคิดริเริ่มของดีป้าเองกับผู้ประกอบการ ต่างมองว่าเราน่าจะมีการพัฒนาคอนเทนต์ที่อยู่บนโลกของดิจิทัล เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือ แม้แต่นักท่องเที่ยวที่อยู่ในประเทศไทย ได้เข้าถึงและรับทราบถึงข้อมูลเหล่านั้น  ของผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม ร้านอาหาร  ขนาดกลาง ขนาดเล็ก จึงนำมาสู่การพัฒนาการพัฒนาแพลตฟอร์มท่องเที่ยวสัญชาติไทย

ผู้ประกอบการจะได้รับการยกระดับทักษะ ไม่ว่าจะเป็นการ Upskill   รวมทั้งมีการยกระดับที่เรียกว่า Newskill  แปลงสินค้าอาหาร สถานที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว เข้ามาอยู่ในโลกดิจิทัล  คำว่า  Digital food Tourism  ไม่ได้มีแค่แพลตฟอร์มเดียว แต่จะเชื่อมโยงไปหาแพลตฟอร์มต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการพบลูกค้าที่ไม่ใช่แค่หนึ่งต่อหนึ่ง แต่เป็นหนึ่งต่อสิบล้านหรือยี่สิบล้าน นี่คือ โอกาสใหม่ที่เกิดขึ้นในโลกของดิจิทัล  สิ่งเหล่านี้จะทำให้โอกาสของผู้ประกอบการไทยได้เปิดประตูเข้าสู่ตลาดโลกด้วย นักท่องเที่ยวที่เข้ามาดูคอนเทนต์ร้านค้าหรือโรงแรมของเราจะทราบรายละเอียดที่ผู้ประกอบการใส่ลงไป นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยทีเดียว”  ผศ.ดร.ณัฐพล กล่าว

ผศ.ดร.ณัฐพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ดีป้า ตั้งเป้าให้ Safe T Travel ดิจิทัลแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวและอาหารของไทย สร้างจุดแข็งให้ประเทศไทยสามารถเป็นผู้นำด้านอาหารและการท่องเที่ยวในยุคชีวิตวิถีใหม่ New Normal อันจะขานรับกับนโยบายของรัฐด้านการผลักดันการท่องเที่ยวในประเทศ ที่ครอบคลุมการท่องเที่ยว-จอง-จ่าย ครบทุกบริการภายในแอพพลิเคชันเดียว โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบอิสระ (FIT) และกรุ๊ปทัวร์ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นตลาดที่น่าสนใจและยังมีความสามารถในการเติบโตได้อีกมาก  และดิจิทัลแพลตฟอร์มดังกล่าว ยังเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น อันจะก่อให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ ๆ (First Visit) ถือเป็นการสร้างโอกาสในการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวไปสู่พื้นที่รอง ซึ่งนับเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวใหม่ ๆ อย่างมีคุณค่า ทั้งยังก่อให้เกิดการกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนต่าง ๆ ของประเทศไทยอีกด้วย

“ฝากถึงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ไม่ว่าจะเป็นขนาดขนาดกลาง รายเล็ก รายย่อย หรือแม้กระทั่งขนาดใหญ่ก็สามารถเข้ามาร่วมในแพลตฟอร์มนี้ได้เช่นกัน เรามาช่วยกันผลักดันเรื่องการท่องเที่ยวไทย เอาของดีของแต่ละพื้นที่มาโชว์บนแพลตฟอร์มของคนไทย  เรามาช่วยกันทำให้แพลตฟอร์มสัญชาติไทยเติบโตและสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก”ผศ.ดร.ณัฐพล กล่าวในตอนท้าย

Latest articles

เผยเทรนด์ฮิตปลายปี 68 กลุ่ม Gen Y – Gen Z ชอบรวมกลุ่มเข้าป่า ส่งสินค้ากลางแจ้งยอดพุ่ง

เผยเทรนด์ฮิตปลายปี 68 กลุ่ม Gen Y – Gen Z  กิจกรรมกลางแจ้ง รวมกลุ่มเข้าป่า ตั้งแคมป์ ให้ธรรมชาติฮีลใจ”ดีแคทลอน ตอบรับกระแสปลายปี เปิดสาขาใหม่ บางกะปิ ด้วยกลยุทธ์ “Bring Sport Closer to People”

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ คู่ความอร่อยคูณสองแบบต้นตำรับ 

SABINA จัดแคมเปญโปรโมชั่น 11.11 ดีลแรง กระตุ้นยอดขายไตรมาสสุดท้าย

“ซาบีน่า” จัดแคมเปญโปรโมชั่นเอาใจเหล่านักช้อป “11.11 สิ้นสุดการรอคอยน์ ซาบีน่าลดให้เลย 1,111 บาท” เมื่อช้อปสินค้าครบ 2,500 บาท

 เปิดตัว Canon EOS R6 Mark III ความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล รองรับวิดีโอแบบ Open Gate

EOS R6 Mark III เปิดมาตรฐานใหม่แห่งการสร้างสรรค์ ด้วยความละเอียดภาพ 32.5 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอไฟล์ RAW 7K 60p และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Open Gate

More like this