4 ช่องทางสำคัญทำการตลาดออนไลน์ ที่ผู้ประกอบการควรรู้

23

ในปัจจุบันก็มีช่องทางการตลาดออนไลน์ให้เลือกมากมาย จนอาจทำให้หลายๆ คนสงสัยว่า ช่องทางการตลาดใดที่เหมาะกับธุรกิจและสอดคล้องกับพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ ดังนั้นบทความนี้ WIS Marketing บริษัทโฆษณาออนไลน์ แนะนำ 4 ช่องทางสำคัญทำการตลาดออนไลน์ พร้อมกับหลักเกณฑ์ในการเลือกให้ตอบโจทย์ธุรกิจ

ช่องทางการตลาดออนไลน์ (Marketing Channel Strategy) คือ ช่องทางออนไลน์ที่ธุรกิจหรือแบรนด์ ใช้ในการสื่อสารและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย สำหรับช่องทางการตลาดออนไลน์พื้นฐานที่ผู้ประกอบการควรรู้จัก มีดังนี้

1. Website Marketing
Website Marketing คือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ที่เป็นเว็บไซต์ ซึ่งถือเป็นช่องทางที่มั่นคงเนื่องจาก มันจะปรากฏอยู่ใน Search Engine อย่างถาวร โดยไม่ต้องเสียเงินในการโฆษณา จึงเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ถูกและดี ที่สามารถช่วยทำให้ลูกค้าค้นหาธุรกิจของคุณเจอได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่จะทำให้หน้าเว็บไซต์ของคุณปรากฎ อยู่ในหน้าแรกๆ บน Search Engine ก็คือ การทำ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งเป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ปรากฏอยู่ในหน้าแรกๆ เมื่อค้นหาด้วย Search Engine

2. Facebook Advertising
Facebook Advertising คือ การทำการตลาดออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม Facebook ถือเป็นหนึ่งในช่องทางที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานสูงสุดในประเทศไทย จึงสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ ยังมีข้อดีคือสามารถทำแคมเปญการตลาดได้หลากหลายรูปแบบ และสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้เฉพาะเจาะจงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ

3. TikTok Advertising
TikTok Advertising คือ การทำการตลาดออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่นำเสนอคอนเทนต์ประเภทวิดีโอสั้น มีจุดเด่นคือสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ หากธุรกิจสามารถทำคอนเทนต์ให้กลายเป็นไวรัล ก็จะสามารถทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้ ในระยะเวลาที่รวดเร็ว

4. Email Marketing
Email Marketing เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ใช้วิธีการสุดคลาสสิค นั่นก็คือ การแจ้งข้อมูลต่างๆ แก่ลูกค้าด้วยการ ส่งอีเมล ถึงแม้จะเป็นวิธีการที่เก่า แต่ก็สามารถรักษาฐานลูกค้าเก่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และใช้งบน้อยกว่าช่องทางการตลาดอื่นๆ วิธีนี้เหมาะกับธุรกิจทุกประเภท

สำหรับหลักเกณฑ์ในการเลือกช่องทางการตลาดออนไลน์ให้ตอบโจทย์ก็คือ ธุรกิจต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ลูกค้าของธุรกิจคือใคร? มีพฤติกรรมในการซื้อสินค้าแบบไหน? เพื่อที่จะได้เลือกใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์ ให้เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มลูกค้าของธุรกิจเป็นกลุ่มวัยรุ่นมัธยมต้น – มัธยมปลาย ช่องทางการตลาดที่ควรใช้ก็คือ TikTok เป็นต้น