ผ่าตัดเสริมหน้าอกแผลเล็กด้วยวิธีส่องกล้อง

6
silicone implant medical

การเสริมหน้าอกเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้หญิง เพราะปัญหาของขนาดหรือหน้าอกหน้าใจหย่อนคล้อยไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ซึ่งปัจจุบันมีวิธีการผ่าตัดเสริมหน้าอกแบบแผลเล็กด้วยวิธีส่องกล้องที่ช่วยซ่อนแผลขนาดเล็ก ลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว ทำให้การเสริมหน้าอกไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป

นพ.นฤพนธ์ โรจนพิทยากร ศัลยแพทย์ตกแต่ง ศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า การผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีส่องกล้อง (Endoscopic Breast Surgery) ศัลยแพทย์จะใช้อุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า กล้องเอนโดสโคป (Endoscope) ซึ่งมีกล้องจิ๋วติดไฟอยู่ที่ปลายสุดของท่อและแสดงภาพขยายผ่านจอมอนิเตอร์ ทำให้ศัลยแพทย์สามารถมองเห็นเส้นเลือดและเนื้อเยื่อภายในได้อย่างชัดเจน โดยจะส่องผ่านแผลผ่าตัดทางรักแร้ จากนั้นจึงใช้เครื่องมือพิเศษขนาดเล็กที่ใช้เลาะโพรงกล้ามเนื้อเข้าไปทำการผ่าตัด

โดยปกติการเสริมหน้าอกผ่านแผลทางรักแร้จะไม่สามารถมองเห็นช่องข้างในที่จะผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนได้ ในอดีตจึงต้องใช้เครื่องมือที่เป็นแท่งขนาดใหญ่เข้าไปเลาะช่องภายในหน้าอก ส่งผลให้การผ่าตัดเสริมหน้าอกทางรักแร้มีข้อจำกัดมากกว่าแผลใต้ราวนม ใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่า เพราะช้ำและมีเลือดออกมาก รวมทั้งใช้เวลานานกว่าที่หน้าอกจะเข้าที่ได้ทรงอย่างที่ต้องการ รวมถึงมีโอกาสสูงในการเกิดพังผืดหลังการผ่าตัด (Capsular Contracture) สำหรับซิลิโคนที่ใช้ในการผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีส่องกล้องจะใช้ซิลิโคนที่มีความนุ่มมากเป็นพิเศษ ใกล้เคียงกับหน้าอกจริงของผู้หญิง ยืดหยุ่นสูง มีความเป็นธรรมชาติสูง เหมาะกับการใส่ในแผลผ่าตัดขนาดเล็ก โดยมีให้เลือกหลายรุ่นหลายขนาด จึงควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดทั้งชนิด ขนาด และยี่ห้อก่อนเข้ารับการผ่าตัด

นพ.นฤพนธ์ โรจนพิทยากร

การผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีส่องกล้อง (Endoscopic Breast Surgery) จะทำให้แผลมีขนาดเล็ก เพียง 3 – 4 เซนติเมตร เพราะซ่อนแผลไว้บริเวณรักแร้จึงสังเกตได้ ซิลิโคนที่ใส่จะตรงตำแหน่ง เพราะศัลยแพทย์ใช้เครื่องมือผ่าตัดขนาดเล็กที่มีความละเอียดสูงในการเลาะช่องให้มีขนาดพอดีกับขนาดซิลิโคน ลดโอกาสเกิดพังผืด ลดการบวมช้ำและเสียเลือดขณะผ่าตัด เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว เพราะศัลยแพทย์มองเห็นรายละเอียดเส้นเลือดและเนื้อเยื่อชัดเจนผ่านกล้องขณะผ่าตัด ไม่ต้องใส่สายระบายเลือด ควบคุมขนาดช่องว่างในทรวงอก ไม่รบกวนเยื่อหุ้มกระดูกอ่อนที่อาจทำให้เจ็บหน้าอกหลังผ่าตัด จึงฟื้นตัวได้เร็วภายใน 1 – 2 วัน

ลดเวลาการผ่าตัดและขั้นตอนที่ไม่จำเป็นขณะผ่าตัด จึงลดภาวะแทรกซ้อนอย่างการเสียเลือดและความเจ็บปวดหลังผ่าตัด เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วอาจมีอาการปวดแผล โดยสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ควรสวมเสื้อในแบบ Support Bra และ Sport Bra ตามคำแนะนำของแพทย์ งดอาหารหมักดอง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดการออกกำลังกายอย่างหนัก 2 – 4 สัปดาห์ เลี่ยงการขับรถ 7 – 10 วัน งดมีเพศสัมพันธ์ 6 สัปดาห์แรก และควรพบแพทย์ตามนัดหมายทุกครั้ง

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการผ่าตัดเสริมหน้าอกแผลเล็กด้วยวิธีส่องกล้อง คือการเลือกผ่าตัดรักษากับศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญและสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมด้วยทีมสหสาขาที่คอยให้การดูแลเพื่อช่วยให้เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว ลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด เพื่อหน้าอกหน้าใจได้สวยอย่างใจต้องการ