กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดโครงการ “PAUL FRANK CLEAN UP THE BEACH”

32

การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วม PAUL FRANK และ NATURE ACTIVE CAMP ร่วมพิธีเปิดโครงการ “PAUL FRANK CLEAN UP THE BEACH” เพื่อสร้างเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พร้อมสร้างจิตสำนึกแห่งการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างยั่งยืน ดึง นท พนายางกูร นักร้อง นักแสดงชั้นนำของประเทศไทย หนึ่งในไอคอนสาวนักอนุรักษ์ ร่วมสร้างการรับรู้ในกิจกรรมการท่องเที่ยวทางน้ำแบบ “ACTIVE NATURE”

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึง สิ่งแรกที่นักท่องเที่ยว
ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะต้องคำนึงถึงเป็นลำดับต้นๆ คือ ความสวยงามของหาดทรายสีขาว แสงแดดที่อบอุ่น
เกือบตลอดทั้งปี และความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและตามแนวชายฝั่ง ทว่าในอดีต การท่องเที่ยว ดังกล่าวกลับตามมาพร้อมกับปัญหาการทิ้งขยะและการสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งที่เกิดจากความตั้งใจและความไม่ตั้งใจของนักท่องเที่ยว

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้บรรจุให้ “โครงการการท่องเที่ยวและกีฬาสีขาว (CLEAN TOURISM AND SPORTS)” เป็นแผนการดำเนินงานในลำดับต้นๆ ที่กระทรวงฯ จะเร่งดำเนินการ เพื่อพลิกฟื้นการท่องเที่ยวไทย สู่มิติใหม่เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม อันสอดคล้องกับนโยบายการบริหารงานทั้ง 5 ประการ

โดยการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย จะต้อง “สะอาด สะดวก ปลอดภัย เป็นธรรม และรักษ์สิ่งแวดล้อม” และสอดคล้องกับโมเดลเศรษฐกิจ BCG เพื่อพัฒนาภาคธุรกิจท่องเที่ยวให้เป็นธุรกิจที่ยั่งยืนและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การจัดงานในวันนี้ นับเป็นส่วนสำคัญของการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำอย่างรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม (RESPONSIBLE TOURISM) ซึ่งผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่าน ณ ที่นี้ จะมองเห็นความตั้งใจและร่วมกันพัฒนาการท่องเที่ยวตามแนวทางที่กล่าวไป เพราะทุกท่านคือส่วนสำคัญในการพลิกฟื้นครั้งนี้

ด้าน ยุพา ปานรอด ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ว่า จากนโยบายท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทยได้ทำงานอย่างหนัก และ ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ ร่วมเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนร่วมกันท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถทำได้ง่ายมาก เช่น 1.การท่องเที่ยวที่ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (LOW CARBON) เพื่อลดปัญหาโลกร้อน และ 2. การท่องเที่ยวที่ลดปริมาณการใช้สินค้าแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (ZERO WASTE) หรือใช้แบบที่สามารถนำกลับมา RECYCLE ได้ เพื่อปริมาณขยะ

และ 3. การร่วมกับคนละไม้ คนละมือ เก็บขยะที่พบเห็น ซึ่งสิ่งนี้จำร่วมทำให้ชายหาดและท้องทะเลกลับมาสะอาดเช่นดังเดิม โดยครั้งนี้ ทาง ททท.ได้ทำงานร่วมกับ NYLA THAILAND และ PAUL FRANK ในการดำเนินโครงการ “PAUL FRANK CLEAN UP THE BEACH” โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างจิตสำนึกแห่งการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ สู่การฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่งของประเทศไทยอย่างยั่งยืน และ พร้อมมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน

นันท์ ช่วยศรีนวล ผู้จัดการทั่วไป NYLA THAILAND ได้กล่าวถึง ทางแบรนด์มีแนวคิดที่จะให้ทุกคนรู้สึกสนุกไปกับ LIFE STYLE ที่นอกเหนือจากการทำงาน การหาแรงบันดาลใจใหม่ๆในชีวิต โดยเรานึกถึงในรูปแบบของการท่องเที่ยว เรามองเห็นถึงกิจกรรมทางน้ำต่างๆ การว่ายน้ำ ดำน้ำ ซึ่งเราก็มองเห็นถึง นท พนายางกูร หรือ นท THE STAR ที่ตัวเขาเองมีใจรักในกิจกรรมนี้ และเป็นหนึ่งในสาวนักอนุรักษ์ และ มีภาพลักษณ์ของการทำกิจกรรมทางน้ำที่ชัดเจน เราจึงเรียนเชิญ คุณนท พนายางกูร มาร่วมออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษ ให้กับแบรนด์ PAUL FRANK แบรนด์
เสื้อผ้าชั้นนำของโลก ในคอนเซ็ปต์ “PAUL FRANK CLEAN UP THE BEACH” โดยนำแรงบันดาลใจใน COLLECTION นี้

ส่วนหนึ่งมาจากท้องทะเล การนำเอาสิ่งที่อยู่ในทะเลมาเป็นส่วนหนึ่งของ COLLECTION และ การจัดกิจกรรม PAUL FRANK JOURNEY 2022 ที่ทาง NYLA THAILAND ได้ทำงานร่วมกับ NATURE ACTIVE CAMP ในการสร้างทริปอันแสนสุดวิเศษ สำหรับผู้ร่วมทริปกว่า 100 คน โดยกิจกรรมจะจัดขึ้น ในวันที่ 27 – 29 พฤษภาคม 2565 ณ หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต

โดยภายในงาน ทาง NATURE ACTIVE CAMP ได้เตรียมกิจกรรมมันส์ อาทิ การสอนการเล่น SURF, SUP BOARD ร่วมกับ กิจกรรมด้าน CSR ที่ชวนผู้ร่วมทริปทุกคนมาเก็บขยะชายหาด และ นำมาทำ TRASH DIY WORKSHIP

ศิรินทร์พร หงส์ศิลาทอง ผู้บริหาร NATURE ACTIVE CAMP กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้เราก็ยังคงความสนุกมากมายกันแบบเต็มอิ่ม 3 วัน 2 คืน พาไปสัมผัสประสบการณ์ในแบบ NATURE ACTIVE CAMP โดยเราก็จะมุ่งไปในกิจกรรมทางน้ำเป็นพื้นฐาน นั่นก็คือ กิจกรรมที่เกี่ยวกับทะเลนั่นเอง อย่างเช่น กิจกรรม ACTIVE ด้วยการ การเล่นเซิร์ฟ, FREE DIVING, SKIMBOARD และ BOAT TRIP ซึ่งสถานทื่ทำกิจกรรมเราจะเลือกใช้บริเวณชายหาด เพราะกิจกรรมNATURE ACTIVE ทั้งที่ต้องพิเศษและทำให้ทุกคนสนุกกับ BEACH อันสวยงามของเรา และทริปนี้ยังคง CONCEPTการท่องเที่ยวสีขาว ดังนั้น เราจะมีกิจกรรมชวนเพื่อนๆมาสร้างการรับรู้ในการรักและดูและธรรมชาติ โดยการทำBEACH CLEANING และสร้างสร้างสรรค์ขยะที่เก็บมาเหล่านั้นกับกิจกรรม DIY WORKSHIP สนุกๆจากขยะทะเลด้วยกัน