สค. เร่งสื่อสาร พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ 2558

Published on

สค. เร่งหาแนวทางการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ให้เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ครั้งที่ 1/2560 โดยมี นางสาวโสพิญฐ์ สุวรรณหงส์ เป็นอนุกรรมการและเลขานุการ ดำเนินการประชุม ซึ่งการประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ให้เป็นที่รับรู้ และเข้าใจแก่ประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย

นายเลิศปัญญา กล่าวว่า คณะอนุกรรมการด้านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เป็นคณะอนุกรรมการคณะหนึ่ง ในจำนวนทั้งสิ้น 5 คณะ ของคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ (สทพ.) ตามพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 โดยคณะอนุกรรมการคณะนี้ อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เป็นประธานอนุกรรมการ และ รศ.สุชีลา ตันชัยนันท์ เป็นรองประธานอนุกรรมการ มีผู้แทนกรมประชาสัมพันธ์ ผู้แทนสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ผู้แทนสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ดร.ชเนตตี ทินนาม ผศ. เนตรนภา ขุมทอง นางสาวปาตีเมาะ เปาะอิแตดาโอะ นายภาคภูมิ สุกใส ดร.เสรี วงษ์มณฑา นางสาวอรุณี ศรีโต ตลอดจนผู้อำนวยการกองส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และผู้อำนวยการกลุ่มกฎหมาย เป็นอนุกรรมการ และมีผู้อำนวยการกลุ่มสื่อสารองค์กร กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) เป็นอนุกรรมการและเลขานุการ

นายเลิศปัญญา กล่าวต่ออีกว่า ตั้งแต่พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2558 และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2558 สค. ได้มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์พระราชบัญญัติฯ ดังกล่าว อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ผ่านสื่อช่องทางต่าง ๆ ตลอดจนการเดินรณรงค์ และจัดประชุมทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่รับทราบเกี่ยวกับพระราชบัญญัติฯ ดังกล่าวได้อย่างทั่วถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย ในวันนี้จึงได้ประชุมคณะอนุกรรมการด้านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ เพื่อพิจารณา (ร่าง) แนวทางการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ที่มีวัตถุประสงค์หลักใหญ่ 2 ประการ คือ 1) เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องความเท่าเทียมระหว่างเพศและพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 โดยใช้สื่อประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในแต่ละกลุ่ม/พื้นที่ตามความเหมาะสม และ 2) เพื่อสร้างเครือข่ายและช่องทางในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความเท่าเทียมระหว่างเพศ/พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ให้คลอบคลุมทุกพื้นที่ โดยการบูรณาการร่วมกันทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน ตลอดจนสถาบันการศึกษา และประชาชนทั่วไป

“คณะอนุกรรมการฯ ชุดนี้ มุ่งหวังให้ประชาชนในสังคมเข้าใจในเนื้อหาสาระสำคัญของพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 และคุ้มครองป้องกันมิให้มีการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ และกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของพ.ร.บ.ฉบับนี้  ควบคู่ไปกับการให้สังคมตระหนัก เรียนรู้ และปรับทัศนคติในการยอมรับในประเด็นความเสมอภาคระหว่างเพศ และยอมรับ ในความหลากหลายทางเพศ บนพื้นฐานหลักสิทธิและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ในการนี้ หากท่านใด หรือหน่วยงานใด ต้องการเอกสารเกี่ยวกับพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สามารถติดต่อขอรับได้ที่ กลุ่มสื่อสารองค์กร หมายเลข 0 2306 8633 ในวันและเวลาราชการ” นายเลิศปัญญากล่าวในตอนท้าย

Latest articles

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ ชี้โครงสร้างพื้นฐาน AI โตไม่หยุด ดันเม็ดเงินสะพัดเพิ่ม 401 พันล้านดอลลาร์ หลังบริษัทเทคฯ เร่งวางรากฐานให้ AI

Gartner Says Worldwide AI Spending Will Total $2.5 Trillion in 2026

AI Infrastructure Drives AI Spending; Adds $401 Billion in Spending as Technology Providers Continue to Build Out AI Foundations

โบลท์ (Bolt) มอบส่วนลดสูงสุด 50% เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ระหว่างวันที่ 1-8 กุมภาพันธ์ 2026 ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร สามารถใช้ส่วนลดสำหรับบริการ มอเตอร์ไซค์ของ Bolt เพื่อเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง โบลท์ (Bolt) แพลตฟอร์มเรียกรถชั้นนำ เตรียมมอบส่วนลดโดยสารสำหรับบริการมอเตอร์ไซค์เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครสามารถเดินทางไปยังคูหาเลือกตั้งได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และประหยัดมากขึ้น ในวันเลือกตั้ง...

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ชวนชอป “D.I.Y. LOVE COLLECTION” รวมไอเดียของขวัญวาเลนไทน์

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ผู้นำธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสินค้าไลฟ์สไตล์ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ชวนทุกคนส่งต่อความรู้สึกดีๆ ผ่านสินค้า “D.I.Y. LOVE COLLECTION รวมไอเดียของขวัญแทนใจ”(1) ในวันวาเลนไทน์ คัดสรรของขวัญและของตกแต่งจำนวน 38 รายการ ในราคาถูกคุ้มเสมอ

More like this