สสส.-เครือข่ายเยาวชน เฝ้าระวังพนันออนไลน์ช่วง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”

Published on

สสส.-เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง เปิดผลเฝ้าระวังพนันออนไลน์ช่วง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ปี 64 พบคนไทยเล่นพนันเกือบ 60% เฉลี่ย 32 ล้านคน พร้อมเปิดตัวแอปฯ “Just Stop Gambling” แจ้งร้องเรียน-เบาะแสพนันออนไลน์ ป้องกันเด็กและเยาวชน-นักพนันหน้าใหม่ หลงผิดเข้าสู่วงจรพนัน

โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดแถลงข่าว ผลการเฝ้าระวังธุรกิจพนันออนไลน์ในช่วง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ปี 2564 ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในหัวข้อ “1 ปีที่พ่ายแพ้ กับการแก้ปัญหาพนันออนไลน์” พร้อมแนะนำระบบฐานข้อมูล “Just Stop Gambling” ในรูปแบบเว็บไซต์แอปพลิเคชัน แจ้งร้องเรียนและเบาะแสเกี่ยวกับการให้บริการ และการโฆษณาธุรกิจพนันออนไลน์ เพื่อส่งต่อข้อมูลให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายต่อไป

รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส. กล่าวว่า ช่วงโควิด-19 ระบาดส่งผลให้วงการพนันโลก คาสิโนทั้งในเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ต้องปิดทำการชั่วคราวเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ การพนันจึงเปลี่ยนทิศเข้าสู่การพนันออนไลน์ที่เข้าถึงง่าย สะดวก รวดเร็ว เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา จากการศึกษาสถานการณ์ พฤติกรรม และผลกระทบการพนันของไทย

โดยศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2564 พบว่ามีคนไทยเล่นการพนันถึง 59.6% หรือประมาณ 32 ล้านคน เพิ่มขึ้นประมาณ 1.9 ล้านคนเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2562 เป็นนักพนันหน้าใหม่ เกือบ 8 แสนคน และเป็นเด็กและเยาวชนอายุ 15-25 ปี 4.3 ล้านคน เพิ่มจากปี 62 มากกว่า 5 แสนคน

สสส.เริ่มทำงานประเด็นพนันมาตั้งช่วงปี 2553 เพราะตระหนักดีว่าการพนันมีผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว ชุมชน ไปจนถึงสังคม เมื่อคนเล่นพนันจนถึงขั้นเสพติดการพนันแล้ว ก็ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว การใช้ความรุนแรง การเป็นหนี้ การทุจริต อาชญากรรม เกิดปัญหากระทบกับคนในครอบครัวและคนใกล้ชิดระหว่าง 10-17 คน

สสส. จึงได้ริเริ่มเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงผ่านโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง เพื่อให้เกิดความรอบรู้ ควบคู่ไปกับการพัฒนาศักยภาพด้านการสื่อสาร และร่วมให้เห็นความสำคัญของการผลักดันนโยบาย โดยทำงานไปพร้อมกับภาคีเครือข่ายหลัก ผลักดันให้เกิดกระบวนการที่จะทำให้เด็กและเยาวชนมีภูมิคุ้มกัน หรือกลไกการควบคุม ป้องกันและลดปัญหาที่เกิดจากการพนัน รวมถึงนโยบายสาธารณะต้องมีทิศทางไม่เพิ่มพื้นที่การพนันเพื่อปกป้องเด็กและเยาวชน ไม่ให้หลงผิดเข้าสู่วงจรพนัน

สุรเชษฐ์ โพธิ์แสง รองเลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย และหัวหน้าคณะทำงานด้านการเฝ้าระวังการพนันออนไลน์จากข่าวในสื่อต่างๆ กล่าวว่า ข้อมูลในช่วงปี 2564 ที่ผ่านมา ได้เห็นปัญหาและผลกระทบจากการพนันออนไลน์ รวมถึงการพนันออฟไลน์มากขึ้น โดยเว็บพนันได้พัฒนากลยุทธ์การโฆษณาในรูปแบบใหม่ๆ และมีเว็บพนันใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา มีการจับกุมหรือปิดเว็บไปกว่า 2,300 เว็บไซต์ เงินหมุนเวียนกว่า 1.36 แสนล้านบาท

และยังคงมีอยู่อีกกว่า 350 เว็บพนันที่ยังเปิดให้บริการอยู่ แต่ในมิติของการป้องกันยังไม่มีความชัดเจน ที่สำคัญคือการพนันก่อให้เกิดปัญหาสังคมมากมายหลายรูปแบบ โดยมีถึง 158 คดีทั่วประเทศที่เป็นข่าว มีผู้ต้องหาหรือผู้กระทำความผิดกว่า 1,500 คน ในทุกช่วงวัย หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องจึงควรร่วมมือกัน ควบคุมการพนันอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหยื่อพนันรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก

นพดล อินทร์ต๊ะ ผู้ร่วมพัฒนาแอปพลิเคชัน “Just Stop Gambling” กล่าวว่า แอปพลิเคชัน “Just Stop Gambling” พัฒนาขึ้นโดยนักศึกษาและอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เป็นช่องทางให้เครือข่ายเยาวชนและประชาชน ในการช่วยกันดูแลสังคม แจ้งเรื่องร้องเรียน และเบาะแสพนันออนไลน์จากเยาวชน โดยมุ่งหวังว่าปัญหาการพนันออนไลน์จะได้รับการจัดการอย่างถูกต้องเหมาะสม

จากการทำงานที่ผ่านมา พบว่าเด็กและเยาวชนต้องการเครื่องมือหรือช่องทางที่จะดูแลเพื่อนกันเอง และสะดวกใจที่จะให้ความร่วมมือกับเครือข่าย มากกว่าการแจ้งหรือติดต่อกับหน่วยงานภาครัฐ และมีความเชื่อมั่นในคณะทำงานเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ในเด็กและเยาวชน จึงคาดหวังว่าข้อมูลที่ได้รับแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน จะสามารถส่งต่อและช่วยให้ผู้บังคับใช้กฎหมายสามารถดำเนินคดีกับเว็บพนันที่ทำให้เกิดปัญหาสังคมได้มากยิ่งขึ้น

Latest articles

KMA ตอกย้ำศักยภาพแบรนด์เครื่องสำอางไทย ในงาน EVEANDBOY T-BEAUTY FEST

KMA Cosmetics ในเครือ โอซีซี กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางไทยที่ได้รับการรีวิวจาก KOL และ TikToker ชาวต่างชาติ และได้รับการคัดเลือกโดย EVEANDBOY (อีฟแอนด์บอย)

ใกล้ถึงฤดูระบาดไข้หวัดใหญ่ ป้องกันด้วยวัคซีน เลือกได้ทั้งชนิดพ่นจมูกและชนิดฉีด

โรคไข้หวัดใหญ่ที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา จริง ๆ แล้วมีความรุนแรงกว่าที่คิด และสามารถลุกลามเป็นปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ และทำให้เสียชีวิตได้

PUMA X Pokémon คอลแลบคอลเล็กชัน ธีมแห่งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

PUMA จับมือกับ Pokémon ฃวิชวลของแคมเปญที่เชื่อมโยงโลกของ Pokémon เข้ากับสปอร์ตแวร์สไตล์ของ PUMA สะท้อนความคอนทราสต์ระหว่าง Pokémon แห่งดวงอาทิตย์ Espeon และ Pokémon แห่งดวงจันทร์ Umbreon

วิริยะประกันภัย จับมือกลุ่มทิสโก้ สนับสนุนงานวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026”

เปิดกิจกรรมวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026” เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกายใจภายในครอบครัว พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อพลังแห่งความรักและการแบ่งปันโอกาสสู่สังคม โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

More like this