ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ และไทยกระชับสัมพันธ์ รับนโยบาย One Belt One Road

73

องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) นำคณะนักลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน
จากฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ เยือนกรุงเทพฯ กระชับสัมพันธ์ รับนโยบาย One Belt One Road  
 
คณะนักลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานจากเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและนครเซี่ยงไฮ้เดินทางมาเยือนกรุงเทพฯ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางธุรกิจและโอกาสในการลงทุนในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานภายใต้นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt One Road)

คณะนักลงทุน สมาชิกของ และสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าแห่งรัฐบาลท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้ ประกอบด้วยนักธุรกิจชั้นนำกว่า 40 คนจากฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและสนใจที่จะลงทุนในด้านการเงิน สถาปัตยกรรม พลังงาน การกำจัดของเสียและน้ำเสียจากโรงงาน วิศวกรรมและการก่อสร้าง กฎหมายและบัญชี การคมนาคม และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีและนักธุรกิจแถวหน้าของไทย ในวันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางในการส่งเสริมและพัฒนาความร่วมมือระหว่างฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ และประเทศไทย ในด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ความแข็งแกร่งทางธุรกิจของฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้

ในงานสัมมนา “ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้: พันธมิตรทางการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของไทย” ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ เมื่อเช้าวันที่ 9 พฤษภาคม นายวินเซนต์ เอชเอส โล ประธาน องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) เปิดเผยว่า นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของสาธารณรัฐประชาชนจีนและนโยบายการพัฒนาต่างๆ ของประเทศไทยนั้นมีความสอดคล้องกัน ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ และไทย

“ฮ่องกงและไทยมีความสัมพันธ์ทางการค้ากันมายาวนาน และการเดินทางมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้นับเป็นก้าวแรกของความร่วมมือรูปแบบใหม่ๆ นอกจากนี้ รัฐบาลไทยยังได้วางยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ อาทิเช่น ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ไว้อย่างชัดเจน นี่จึงถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งที่ทั้งสามฝ่ายจะได้หารือ รวมทั้งศึกษาแนวทางการร่วมลงทุนในโครงการต่างๆ อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น” นายโลกล่าว

นายโจว ยาจุน รองผู้อำนวยการทั่วไป สำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าแห่งรัฐบาลท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้ และที่ปรึกษาประจำคณะนักลงทุน กล่าวเพิ่มเติมว่า “นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางนำมาซึ่งโอกาสในการร่วมมือใหม่ๆ ในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และประเทศไทยมีบทบาทสำคัญต่อนโยบายนี้ ในขณะที่เซี่ยงไฮ้เองก็มีองค์กรธุรกิจมากมายที่มีทั้งประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านโครงสร้างพื้นฐาน การเงิน และภาคบริการ เราเดินทางมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้เพื่อเรียนรู้ สร้างพันธมิตรใหม่ๆ ตลอดจนหาโอกาสในการร่วมมือทางธุรกิจร่วมกัน”

ระหว่างการสัมมนา คณะนักธุรกิจจากฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้จากภาคการลงทุน การเงิน และวิชาชีพต่างๆ ยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ทีซีเอ) รวมถึงหารือเกี่ยวกับแนวทางความร่วมมือด้านการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานอีกด้วย

พันธมิตรภายใต้นโยบาย Belt and Road

ในวันที่ 8 พฤษภาคม คณะนักธุรกิจได้เข้าร่วมการสัมมนา “ยุทธศาสตร์ ไทย – ฮ่องกง – เซี่ยงไฮ้ ภายใต้นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ซึ่งจัดโดยรัฐบาลไทย โดยมีตัวแทนจากคณะรัฐมนตรี เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ขึ้นกล่าวปาฐกถาเกี่ยวกับการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) และข้อได้เปรียบของความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ในขณะที่ตัวแทนคณะนักลงทุนจากฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ได้อภิปรายเกี่ยวกับแนวทางการกระชับความร่วมมือ นอกจากนี้ ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MoU) ระหว่างสำนักงานระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกและองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) ต่อมาในช่วงบ่าย คณะนักธุรกิจยังได้เข้าพบกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่สำนักนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

ความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ยาวนานและมั่นคง

ฮ่องกงและไทยมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและใกล้ชิด มีการแลกเปลี่ยนทางด้านธุรกิจและวัฒนธรรมอยู่เป็นประจำ ในปีพ.ศ. 2559 ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสามของฮ่องกงในภูมิภาคอาเซียน โดยมีมูลค่าการส่งออกรวม 6.15 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีมูลค่าการนำเข้ารวมกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเป็นคู่ค้าอันดับสองของฮ่องกงในภูมิภาคอาเซียน โดยมีมูลค่าการค้าสูงถึง 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ