9 ที่เที่ยวห้ามพลาด “เส้นทางประวัติศาสตร์ เสริมศรัทธาบารมี วิถีชัยนาท”

380

ไม่ใช่แค่เมืองใกล้ และไม่ใช่เมืองทางผ่าน เพราะนี้คือดินแดนของความสดชื่นเบิกบานใจ เพราะจังหวัดชัยนาทยังมีความอบอุ่นหัวใจชวนให้ไปเติมพลังเสริมสิริมงคลกันได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะใกล้วันปีใหม่ที่จะถึงนี้ และนี่คือจุดเช็คอินเพิ่มพลังกายใจที่เราคัดสรรมาฝากทุกคน

โครงการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว  “เส้นทางประวัติศาสตร์ เสริมศรัทธาบารมี วิถีชัยนาท” โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชัยนาท ร่วมกับ หอการค้าจังหวัดชัยนาท สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท และธุรกิจภาคเอกชน  นำเสนอจุดเช็คอินเสริมสิริมงคลที่ห้ามพลาด ผสมผสานความหลากหลายด้านการท่องเที่ยว ทั้งด้านธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ส่งต่อรายได้กระจายสู่ชุมชนเข้มแข็ง ท่ามกลางการควบคุมมาตรการด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด

พร้อมแล้ว ออกไปชมว่าที่เที่ยวชัยนาท ที่ต้องห้ามพลาด มีที่ไหนกันบ้าง

  1. วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท พระอารามหลวงของจังหวัดชัยนาท เป็นวัดเก่าแก่ สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น  ภายในวัดนี้มีเจดีย์พระบรมธาตุรูปแบบสถาปัตยกรรมอู่ทองบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในจังหวัดชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียง โดยในวันเพ็ญเดือน 6 ของทุก ๆ ปีจะมีงานเทศกาลสมโภชพระบรมธาตุ หากมาเป็นหมู่คณะสามารถติดต่อเพื่อร่วมทำบุญถวายผ้าห่มพระธาตุ

  1. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี

ภายในบริเวณวัด ยังเป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี”  เป็นสถานที่รวบรวมเก็บ รักษา อนุรักษ์ และจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ  ที่เป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งขึ้นด้วยความสนใจของพระชัยนาทมุนี (นวม สุทัตโต) อดีตเจ้าคณะจังหวัดชัยนาทและอดีตเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุวรวิหาร ซึ่งได้รวบรวมศิลปวัตถุ โบราณวัตถุที่พบในจังหวัดชัยนาทและบริเวณใกล้เคียงมาเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานของวัดเป็นจำนวนมาก

ไฮไลท์สำคัญคือ “หลวงพ่อเพชร” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะล้านนา  อิทธิพลศิลปะสุโขทัย ราว พุทธศตวรรษที่ 20 – 21 มีความสำคัญอย่างยิ่งจนถือเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ เนื่องจากพระพุทธรูปโบราณลักษณะนี้มีอยู่เพียงชิ้นเดียวในประเทศไทย

  1. วัดธรรมามูลวรวิหาร

วัดธรรมามูลวรวิหาร อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท ตั้งอยู่บริเวณชิงเขาธรรมามูลริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองชัยนาทมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อธรรมจักร พระพุทธรูปปางห้ามญาติที่ประทับบนฐานรูปดอกบัว งดงามด้วยศิลปะประยุกต์สมัยเชียงแสนตอนปลายถึงสุโขทัยตอนต้นผสมกับสมัยอยุธยา 3

นอกจากความงดงามทางด้านศิลปกรรม ผสมผสานกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันน่าสนใจแล้ว บริเวณวัดยังเป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยสดงดงาม

  1. วัดปากคลองมะขามเฒ่า

วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท  ตั้งอยู่บริเวณปากคลองมะขามเฒ่า (แม่น้ำท่าจีน) วัดแห่งนี้เคยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นเจ้าอาวาส คือ “พระครูวิมลคุณากร (ศุข)” หรือที่ชาวบ้านรู้จักในนาม “หลวงปู่ศุข”  ท่านได้มรณภาพไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 ด้วยวัย 76 พรรษา

หลวงปู่ศุขเป็นที่เคารพบูชาของผู้คนจากทุกสารทิศ เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ด้านวิชาอาคมและเครื่องรางของขลัง เมตตามหานิยมและแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน ภายในวัดบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของหลวงปู่  พร้อมหุ่นขี้ผึ้งและรูปหล่อของหลวงปู่ศุข นอกจากนั้นยังมีรูปหล่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อันเป็นที่เคารพบูชา

นอกจากการเข้ามากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ผู้คนยังนิยมเข้ามาสะเดาะเคราห์ ต่อดวงชะตา ด้วยการเดินลอดใต้ฐานหลวงปู่ศุข และลอดใต้โลงหลวงปู่สำราญ พร้อมอธิฐานเป็นจำนวน 3 รอบ

  1. วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ อ.สรรคบุรี อีกหนึ่งโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดชัยนาท ด้วยความเก่าแก่ที่ยังคงกลิ่นอายของดินแดนประวัติศาสตร์ เป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่เมืองแพรกหรือเมืองสรรค์ ประกอบด้วยวิหารเก้าห้องและเจดีย์กลีบมะเฟืองอันงดงาม พร้อมทั้งกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อหลักเมือง หรือ หลวงพ่อหมอ พระพุทธรูปโบราณซึ่งเบื้องหลังองค์พุทธรูปมีแผ่นศิลาสองแผ่นสลักลายเทวรูปปักอยู่คู่กัน ชาวบ้านต่างพากันเรียกว่าหลักเมือง และเชื่อกันว่าเมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยจะพากันมาบนบานศาลกล่าว หรือขอน้ำมนต์เพื่อนำไปรักษาคนไข้

  1. วัดโฆสิตาราม (หลวงพ่อกวย)

วัดโฆสิตาราม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เดิมเป็นวัดร้าง ชื่อว่า “วัดขวิด” เนื่องจากทำเลเป็นที่ดอนเเละมีต้นมะขวิดขึ้นอยู่ บ้างก็เรียกว่า “วัดบ้านแค” ตามชื่อของ “ปู่แค” ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้และเป็นผู้ที่เลื่อมใสในหลวงปู่กวยมาก ตัววัดมีอายุประมาณ 100 ปีเศษ โดยมีอดีตเจ้าอาวาสที่ชาวบ้านเคารพเลื่อมใส และเป็นผู้ริเริ่มพัฒนาวัดด้วยการสร้างโบสถ์เมื่อปี พ.ศ.2518  คือ  “หลวงพ่อโกย ชุตินธโร” (เจ้าอาวาสรูปที่ 6 พ.ศ.2491 ถึง 2522)

นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและสักการะ สรีระสังขารของหลวงพ่อกวย เกจิชื่อดังของจังหวัดชัยนาท อีกทั้งยังมีวัตถุมงคลยอดนิยมให้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลทางด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย ค้าขายร่ำรวย

  1. ศาลเจ้าพ่อกวนอู

ศาลเจ้าพ่อกวนอู อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ศาลเจ้าเก่าแก่คู่กับชาวมโนรมย์มายาวนานกว่าสองร้อยปี สร้างขึ้นในสมัย รัชกาลที่ 3 ภายในประดิษฐานเจ้าพ่อกวนอู ซึ่งเป็นไม้แกะสลัก และองค์รักษ์เจ้าพ่อกวนอู 2 องค์อยู่ด้านข้าง ซุ้มประตูไม้แกะสลักเป็นรูปตุ๊กตาชาวจีนอันงดงาม ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนและชาวไทยมาอย่างยาวนาน  

ด้านหน้าศาลเจ้าพ่อกวนอู ยังมี “เรือสำเภาทองยักษ์” อายุกว่า 70 ปี ตั้งเด่นเป็นสง่า โดยเรือสำเภาลำนี้ได้ถูกกู้ขึ้นมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อสมัยสร้างเขื่อนเจ้าพระยา และนำมาบูรณะซ่อมแซมใหม่ด้วยไม้สัก ทาด้วยสีทองใหม่ทั้งลำ

2 River at KhungSamphao
สตรีทอาร์ตคุ้งสำเภา
เจ้าของร้าน 2 River at KhungSamphao

7.ชุมชนคุ้งสำเภา

ใกล้กับศาลเจ้าพ่อกวนอู ในชุมชนคุ้งสำเภา จะมีการนำเสนอสตรีทอาร์ตชัยนาท บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวอำเภอมโนรมย์ สามารถเที่ยววิถีชีวิตของคนชุมชนริมแม่น้ำ 2 สาย จุดบรรจบระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยา กับแม่น้ำสะแกกรัง เลือกจับจ่ายซื้อหาของกินของฝากในตลาดคุ้งสำเภา ย่านการค้าของชาวไทยจีนโบราณได้ทุกวัน  หรือจะเลือกนั่งชมวิวที่ “2 River at KhungSamphao” ที่พักและร้านกาแฟน่ารัก ๆ ที่มองเห็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

ผัดไทยต้นตะขบ
สวนยางกลางนาคาเฟ่
ชาบูรสเข้มข้นที่สวนยางกลางนาคาเฟ่
  1. อาหารถิ่นชัยนาท

เมื่อมาเยือนชัยนาท ต้องห้ามพลาด “ร้านต้นตะขบ” หรือ “ผัดไทยต้นตะขบ” จานอร่อยของจังหวัดชัยนาท ที่ใครไปใครมาต้องแวะมาชิมกันให้ได้ ด้วยสูตรผัดไทยรสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม จะเป็นเส้นเล็กหรือวุ้นเส้นก็อร่อยลงตัว ในร้านยังมีบริการอาหารท้องถิ่นที่อร่อย สะอาด เหมาะแก่การเข้ามาเติมพลัง หรือจะแวะไปนั่งชมวิวอันร่มรื่นที่ “วิสาหกิจชุมสวนยางกลางนา” ศูนย์รวมสินค้า OTOP ของดีชัยนาท และร้านกาแฟที่มีจุดถ่ายรูปหลากหลายมุม ทั้งมุมคาเฟ่ริมทุ่งนา สวนป่า ลำคลองเล็กที่สามารถพายเรือเล่นได้ ฯลฯ ใครที่อยากสัมผัสรสชาติแห่งวันวาน แนะนำ “สำรับมโนรมย์” ที่ “วิสาหกิจชุมชนริเช่ฟาร์ม” ที่พักหลายสไตล์ท่ามกลางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรครบวงจร พร้อมคาเฟ่ที่น่ารักอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยนาท

 9.ล่องเจ้าพระยา ชมนกปากห่าง

บริเวณหน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร เป็นท่าเรือสำหรับการล่องเที่ยวชมความงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่ของอำเภอมโนรมย์ ทั้งเรือเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์และเรือเจริญศรีนาวา เป็นเรือขนาดใหญ่ที่รองรับได้ 30-60 คน พร้อมด้วยห้องน้ำ มีบริการอาหารว่างน่ารัก ๆ หรือจะเลือกเป็นชุดอาหารเย็นก็ได้ ตลอดเส้นทางที่เรือล่องไปจะพบความงดงามของธรรมชาติ รวมทั้งพื้นที่เชื่อมต่อทางน้ำของจังหวัดอุทัยธานีและชัยนาท และจุดชมวิวแม่น้ำสองสี

อาหารว่างระหว่างการล่องเรือ

แต่ไฮไลท์อยู่ที่เกาะตาลัด เมื่อเรือแล่นผ่าน จะพบกับบรรดานกปากห่างนับหมื่นตัว เกาะอยู่ตามต้นไม้ บ้างก็บินโฉบเฉี่ยวโชว์ผู้ชม แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของจังหวัดชัยนาท ใครได้พบเห็นก็สัมผัสถึงความสดชื่น นับเป็นอีกจุดห้ามพลาดเมื่อมาเยือนชัยนาท

สวนยางกลางนา ชัยนาท มุมพักผ่อนใจสุดชิลล์

มีโอกาสเมื่อไหร่ ต้องไปสัมผัสบรรยากาศน่ารัก ๆ ของชัยนาทกันนะทุกคน