มหาวิทยาลัยศรีปทุมเริ่มการเรียนการสอนหลักสูตร เดอะ สตอรี่ รุ่น 1

Published on

มหาวิทยาลัยศรีปทุมเริ่มการเรียนการสอนหลักสูตร เดอะ สตอรี่ รุ่น 1 (The Story –The Ultimate Leadership Tool) หลังจากประกาศเปิดรับสมัครนักธุรกิจ ผู้บริหาร และผู้สนใจทั่วไปเข้าเรียนในหลักสูตรเมื่อตุลาคมปีที่ผ่านมา 65% ของผู้ได้รับคัดเลือกเข้าเรียนในหลักสูตร เป็นนักธุรกิจที่ต้องการพัฒนาทักษะการพัฒนาคอนเทนต์เพื่อการตลาด เพิ่มทักษะการเล่าเรื่อง (Storytelling) รวมถึงทำความรู้จักเครื่องมือและวิธีการต่าง ๆ ในการนำเสนอคอนเทนต์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมย้ำว่าการเล่าเรื่องเป็นทักษะที่จำเป็นในการบริหารธุรกิจและการทำการตลาด ให้ประสบความสำเร็จในยุคไทยแลนด์ 4.0

ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน

ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม สถาบันการศึกษาชั้นนำของคนรุ่นใหม่ เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง เปิดเผยว่า หลังจากที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมได้ประกาศเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าเรียนหลักสูตร เดอะ สตอรี่ เมื่อตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับจากนักธุรกิจ ผู้บริหาร และผู้สนใจทั่วไป เกินความคาดหมาย โดยมีผู้ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมเรียนในหลักสูตร เดอะ สตอรี่ รุ่นที่ 1 จำนวนถึง 141 คน โดย 65% เป็นเจ้าของกิจการ 22% เป็นผู้บริหารจากภาคเอกชน และ 13% ประกอบอาชีพอิสระ รวมทั้งผู้สนใจทั่วไป

“มหาวิทยาลัยศรีปทุมมีความตั้งใจที่จะมีส่วนร่วมในการสร้างมิติใหม่ในการพัฒนาบุคลากรให้กับประเทศ โดยเฉพาะในภาคธุรกิจด้วยการพัฒนาหลักสูตรระยะสั้นที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในโลกธุรกิจที่ต้องแข่งขันกันในตลาด พร้อม ๆ กับการแข่งขันกับเทคโนโลยี จึงทำให้ความคิดสร้างสรรค์ทางธุรกิจในทุกรูปแบบเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ นอกจากนี้ ทักษะการเล่าเรื่องกำลังเป็นทักษะที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการบริการธุรกิจและการสร้างแบรนด์แบบที่เรียกว่าคอนเทนต์กำหนดกลยุทธ์ หลักสูตรระยะสั้นต่าง ๆ  จึงถูกสร้างสรรค์ออกมา ไม่ว่าจะเป็น หลักสูตร ABC (Academy of Business Creativity) สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ, หลักสูตร ABC Talent, หลักสูตร DEF (Digital-Edge Fusion) ที่เน้นด้าน E-commerce, หลักสูตร DSTARTUP เน้นปั้นแนวคิดธุรกิจผ่านนวัตกรรม, หลักสูตร DNA (Digital Network Advantage) เน้นเรื่อง Digital Marketing สำหรับ SMEs และหลักสูตรน้องใหม่ล่าสุดอย่าง หลักสูตร The Story ที่มุ่งเน้นในการพัฒนาทักษะการเล่าเรื่อง ซึ่งกำลังเป็นทักษะที่จำเป็นในโลกการตลาดดิจิทัล ที่คอนเทนต์เป็นปัจจัยสำคัญในการทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จ” ดร.รัชนีพร กล่าว

อาจารย์มานินทร์ เจริญลาภ คณบดี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ในฐานะผู้อำนวยการ หลักสูตร เดอะ สตอรี่ กล่าวเสริมว่าเหตุผลที่การเล่าเรื่องเป็นปัจจัยสำคัญในการทำการตลาด เพราะการสร้างแบรนด์คือการสร้างเรื่องราวที่ทำให้แบรนด์มีคุณค่า    ส่งผลให้สินค้าที่มีแบรนด์มีคุณค่าต่างจากสินค้าที่ไม่มีแบรนด์ หลักสูตร เดอะ สตอรี่ ได้รวบรวม “ศาสตร์” และ “ศิลปะ” ในการเล่าเรื่องทั้งหมด ด้วยเนื้อหาที่ออกแบบเป็นพิเศษ หลากหลาย และสดที่สุดในขณะนี้ โดยได้รับการถ่ายทอดผ่านการเรียน พร้อม ๆ กับการปฏิบัติผ่าน workshop ที่ถูกสร้างอยู่บนพื้นฐานของความสนุก จากวิทยากรผู้เป็นกูรูนักพัฒนาคอนเทนต์แถวหน้าของเมืองไทย สัปดาห์ละ 3 ท่าน ตลอด 12 สัปดาห์

“ผู้ร่วมเรียนในหลักสูตร เดอะ สตอรี่ รุ่น 1 เป็นกลุ่มนักธุรกิจและผู้บริหารที่ต้องการพัฒนาทักษะการพัฒนาคอนเทนต์เพื่อการตลาด เพิ่มทักษะการเล่าเรื่อง (Storytelling) รวมถึงทำความรู้จักเครื่องมือและวิธีการต่าง ๆ ในการนำเสนอคอนเทนต์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นความต้องการที่ตรงกับเนื้อหาของหลักสูตร เดอะ สตอรี่ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบความต้องการของโลกธุรกิจในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการแข่งขันในการนำเสนอคอนเทนต์ องค์กรหรือแบรนด์ที่เล่าเรื่องของตนได้ดี จะมีโอกาสในการสร้างความตระหนักรู้ ความสนใจ ไปจนถึงความเป็นไปได้ที่ลูกค้าจะพิจารณาเลือกแบรนด์นั้นมากกว่าแบรนด์อื่น” อาจารย์มานินทร์ กล่าวเพิ่มเติม

จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง

หลักสูตร เดอะ สตอรี่ นำโดย “จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง” ในฐานะ “ครูใหญ่” ที่เป็นอาจารย์ประจำหลักสูตร พร้อม 3 ผู้อำนวยการหลักสูตร คนรุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง “หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์” พิธีกรไอทีแบไต๋ไฮเทค “อภัยลักษณ์ ตันตระบัณฑิตย์” ที่ปรึกษาภาพลักษณ์ระดับสากล และ “มานินทร์ เจริญลาภ” คณบดี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม นับเป็นหลักสูตรแรกของประเทศที่รวบรวมเหล่ากูรูนักพัฒนาคอนเทนต์ แถวหน้าเมืองไทยมาให้ความรู้ในภาคทฤษฎีและจัด workshop เป็นภาคปฏิบัติตลอดหลักสูตร

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตร เดอะ สตอรี่ และกำหนดรับสมัครสำหรับผู้สนใจ เดอะ สตอรี่ รุ่น 2: http://thestorybyspu.com/#

Latest articles

Get Growing Reignwood Park แลนด์มาร์กแห่งใหม่ ห้องเรียนธรรมชาติ เล่น เลอะ เรียนรู้

Get Growing Reignwood Park ได้ถ่ายทอดประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านการออกแบบภายใต้แนวคิด “Ocean Theme” ที่นำแรงบันดาลใจจากโลกใต้ทะเลมาสร้างสรรค์เป็นพื้นที่แห่งจินตนาการ พร้อมกิจกรรมที่สอดแทรกแนวคิดการดูแลสิ่งแวดล้อม

โชกุบุสซึ โมโนกาตาริ เมน “เชียร์บอล ลุ้นโชคฟีเวอร์” ชวนคนไทยลุ้นรางวัลกว่า 1 ล้านบาท

“โชกุบุสซึ โมโนกาตาริ เมน” เปิดตัวแคมเปญใหญ่ “เชียร์บอล ลุ้นโชคฟีเวอร์” ชวนผู้ชายสายสปอร์ตและแฟนบอลทั่วประเทศร่วมเชียร์ทีมโปรด พร้อมลุ้นโชคแบบจัดเต็มด้วยของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

เทศกาลรวมร้านลับ ที่ไม่ลับ FULL MOUTH FEAST ที่ TRUE DIGITAL PARK

ทรู ดิจิทัล พาร์ค ชวนเปิดประสบการณ์สายกินครั้งสำคัญ ในงาน TRUE DIGITAL PARK FULL MOUTH FEAST โดยในปีนี้กลับมาอีกครั้งภายใต้แนวคิด “เทศกาลรวมร้านลับ ที่ไม่ลับอีกต่อไป”

 กาตาร์ แอร์เวย์ส ลุยขยายเครือข่ายทะลุ 150 จุดหมายปลายทางทั่วโลก

กาตาร์ แอร์เวย์ส ขยายเครือข่ายเที่ยวบินระหว่างประเทศมากกว่า 150 จุดหมายปลายทาง ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2569 เตรียมเชื่อมต่อผู้โดยสารสู่จุดหมายทั่วโลกได้มากยิ่งขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้

More like this