เกิดเป็นผู้หญิงมันเหนื่อย ผลสำรวจเผย เลข 3 ชีวิตกดดันด้วยคำถาม

206

ไปเจอเพื่อนมาเมื่อวาน โดนทักว่า “อ้วนขึ้นรึเปล่า” ให้หลังมาอีกวัน ไปซื้อของในร้านของชำคุณป้าก็ทักว่า “ผอมลงไปนะ” จะเอาอะไรกันหนักหนากับคำว่าผู้หญิง  ที่ต้องสวย ต้องเก่ง ต้องมั่นคง ต้องเป๊ะ กันตลอดเวลา

แค่ความอ้วนผอมที่เราได้ยินจากคำทักทายอยู่บ่อยๆ ยังไม่เท่าไหร่ เพราะยังมีอีกหลายคำถาม ที่ผู้หญิงรู้สึกว่าโดนกดดัน อายุเท่าไหร่? เงินเดือนเท่าไหร่? แต่งงานหรือยัง? มีบ้านมีรถรึเปล่า?

สิ่งเหล่านี้สะท้อนความคิดลึกของสังคมไทยที่มีต่อผู้หญิง ซึ่งทุกวันนี้กลายเป็นเวิร์คกิ้งวูแมนกันหมดแล้ว แต่ในทุกช่วงวัยก็ยังเต็มไปด้วยคำถามชวนกดดัน จนบางครั้งก็แอบคิดว่า ที่ถามมาเพราะห่วงใย หรืออะไรกันแน่

วัยที่ถูกตั้งคำถามเป็นพิเศษคือ อายุขึ้นเลข 3 และคำถามสุดฮิตก็คือ เมื่อไหร่จะแต่ง แถมยังแถมท้ายด้วยประโยคฝังกลบ “ไม่แต่งตอนนี้ ระวังขึ้นคาน”

ล่าสุด โอเลย์ ได้ทำการสำรวจกับกลุ่มผู้หญิงไทย**  เพื่อสอบถามทัศนคติของผู้หญิงเกี่ยวกับอายุที่มากขึ้น พบว่า 86 เปอร์เซ็นต์ของ  ผู้หญิงไทยรู้สึกไม่ยุติธรรมที่สังคมได้ตั้งความคาดหวังในตัวพวกเธอโดยตัดสินจาก “ช่วงอายุ”

  • กว่า 94 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิง ในช่วงอายุ 25 – 30 ปี ยอมรับว่า ต้องเผชิญกับความคาดหวังจากคนรอบข้างให้พวกเธอมีอาชีพการงานที่มั่นคง พร้อมสภาพทางการเงินที่คล่องตัว นอกจากนี้ผู้หญิงกว่า 80 เปอร์เซนต์ ยังถูกคาดหวังให้มีความสัมพันธ์ที่มั่นคงในช่วงอายุนี้อีกด้วย
  • ขณะที่วัย 30 คือ ช่วงอายุที่ผู้หญิงรู้สึกว่าตัวเองถูกสังคมคาดหวังและจับตามองมากเป็นพิเศษในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการแต่งงานมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ที่มีมากถึงกว่า 71 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย ความคาดหวังที่ต้องรีบมีลูกหลังแต่งงาน กว่า 64 เปอร์เซ็นต์

จะเห็นได้ว่าผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ยังคงต้องเผชิญกับความคาดหวังจากสังคมและคนรอบข้างในทุกช่วงอายุ ส่งผลให้ผู้หญิงกว่าครึ่งประเทศมีความกลัวในเรื่องของอายุที่เพิ่มขึ้น เพราะรู้ดีว่าอายุที่เพิ่มขึ้นนั้นมาพร้อมกับความคาดหวังจากคนรอบข้าง ซึ่งพอมองย้อนไปแล้ว ก็เป็นที่น่าสงสัยว่า ทำไมผู้หญิงถึงต้องปล่อยให้อายุและความคาดหวังจากสังคมมามีอิทธิพลต่อใช้ชีวิตได้ แทนที่จะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

ผลสำรวจเขาบอกมาอย่างนี้ แต่ในอีกมุมหนึ่งเราก็พบกับชีวิตจริงที่ว่า ผู้หญิงสมัยนี้อยู่ตัวคนเดียวมากขึ้น แถมยังดูแลตัวเองดีขึ้น เรื่องอายุ วัย ฐานะการงาน หรือชีวิตคู่ อาจจะเป็นเรื่องขี้ปะติ๋วไปเลย

**จากการสำรวจผู้หญิงไทยทั่วประเทศ จำนวน 1,000 คน อายุระหว่าง 25 – 49 ปี โดยโอเลย์