ทีเอ็มบี ต่อยอดชมรมเด็กสร้างสรรค์ปีที่ 3 ที่โรงเรียนวัดพุทธบูชา จุดประกายเยาวชนมุ่งสู่เป้าหมาย “การให้” สู่สังคมอย่างยั่งยืน

120

วิชาชีพและวิชาชีวิต เป็นอีกมิติแห่งการเรียนรู้ที่ช่วยเปิดโลกให้เยาวชนได้ค้นพบพลังและศักยภาพในตัวเอง ล่าสุด ทีเอ็มบี ร่วมส่งเสริมการเรียนรู้นอกตำราให้สอดคล้องกับนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ กับโครงการ “ชมรมเด็กสร้างสรรค์” หรือ FAI-FAH CLUB ปีที่ 3 ซึ่งเป็นพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเยาวชนในโรงเรียนวัด พุทธบูชา เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนค้นพบและรู้คุณค่าตัวเอง ผ่านการเรียนรู้เชิงศิลปะและ ทักษะชีวิต ที่ต่อยอดเป็นอาชีพ พร้อมสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้คืนสู่สังคม เพื่อเปลี่ยนให้ชีวิตคุณดีขึ้น ภายใต้แนวคิด TMB Make THE Difference

นางกาญจนา โรจวทัญญู หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร สื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร ทีเอ็มบี กล่าวว่า “โครงการไฟ-ฟ้าคลับ เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของไฟ-ฟ้า (FAI-FAH) โครงการซีเอสอาร์ของทีเอ็มบี เพื่อขยายโอกาสการเรียนรู้ด้านศิลปะและทักษะชีวิต ตามแนวคิดของไฟ-ฟ้า ไปสู่นักเรียนในโรงเรียนต่างๆ ให้เป็นพื้นที่ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์อย่างไม่สิ้นสุด โดยตั้งใจว่าในอนาคตจะขยายโอกาสการเรียนรู้ผ่าน FAI-FAH CLUB ในโรงเรียนเขตชุมชนต่างๆ เพิ่มขึ้นทุกปี สำหรับไฟ-ฟ้าคลับที่โรงเรียนวัดพุทธบูชา ทีเอ็มบีได้ต่อยอดเป็นปีที่ 3 ปี 2558 อาสาสมัครทีเอ็มบี ร่วมกันปรับปรุงพื้นที่เป็นไฟ-ฟ้า คลับสอนวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์จาก เศษผ้าและนำออกจำหน่าย ปีต่อมาไฟ-ฟ้าคลับเปิดสอนทักษะศิลปะเพิ่ม 3 วิชา คือ เต้น เทควันโด และกีตาร์ ตามความต้องการของนักเรียน ในปีนี้ นักเรียนส่งต่อความรู้ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ชุมชนและโรงเรียนเพื่อนบ้าน เริ่มด้วยสอนการทำผ้ามัดย้อมที่ชุมชนคอลิดีน เขตทุ่งครุ โดยศูนย์ไฟ-ฟ้าจะติดตามและประเมินพัฒนาการของเยาวชนอย่างต่อเนื่อง”

นางบุสบง พรหมจันทร์ ผู้อำนวยการ โรงเรียนวัดพุทธบูชา เขตทุ่งครุ กล่าวว่า “เป้าหมายคือ ให้เด็กเรียนอย่างมีความสุข รู้สึกอบอุ่นและสนุก อยากมาโรงเรียน อีกอย่าง FAI-FAH CLUB มีเป้าหมายที่สอดคล้อง อัตลักษณ์โรงเรียนคือ ซื่อสัตย์ รับผิดชอบและเสียสละ โดยนักเรียนเราไปเรียนที่ศูนย์ไฟ-ฟ้า ประชาอุทิศ และนำความรู้มาสอนเพื่อน ๆ ที่ชมรม เด็ก ๆ มีความรับผิดชอบ เห็นได้ชัดอย่างเช่น ถึงเวลาสอน จะมาจัดเตรียมสถานที่ เตรียมข้อมูลที่จะสอน และยอมเสียสละเวลาส่วนตัวกับการเล่นเกม เตะบอลมาให้ความรู้เพื่อน ๆ วันนี้ เราเห็นพัฒนาการที่ชัดเจน คือ เด็กมีภาวะความเป็นผู้นำ นักวางแผน มีความสามัคคี รู้จักช่วยเหลือและดูแลกัน อย่างน้อยที่สุดการที่นักเรียนมีเวทีในการแสดงศักยภาพ ได้โชว์การเต้น โชว์การเล่นกีตาร์ ก็เป็นการวัดประสิทธิภาพของ FAI-FAH CLUB ได้เป็นอย่างดี อนาคตก็อยากที่จะเพิ่มปีละวิชาทุกๆ ปีคะ”

นางแจ่ม พิมพามา รองประธานชุมชนคอลิดีน ทุ่งครุ วัย 70 ปี อาชีพขายของชำ เผยว่า “เด็กรวมกลุ่มกัน แล้วมาสอนออกแบบผ้ามัดย้อมในชุมชน ตอนลงชื่อมีแค่ 10 คน แต่พอวันเรียนมากันเยอะ ขั้นตอนก็ไม่ยาก ตอนเรียน ก็สนุก เรียนแล้ว ก็ได้ทำผ้าเช็ดหน้าให้ลูกๆ หลานๆ ใช้ และจะสอนต่อให้คนในชุมชนที่สนใจจริงๆ”

ส่วน น้องดรีม-ด.ญ.อริศรา คงอาจหาญ และ น้องเต้ย-ด.ช.สรศักดิ์ สุขสบาย นักเรียนชั้นม.3 ที่เป็นเยาวชนแกนนำ FAI-FAH CLUB วิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ ร่วมกันเผยว่า “เราคุยกันและเลือกธีมลมหนาว เป็นลายมัดย้อมเพื่อไปสอนป้าๆ น้าๆ ในชุมชนคอลิดีน ลักษณะของลายจะสื่อถึงสายลมหนาวพัดผ่าน กระทบแผ่นน้ำเป็นคลื่น โทนสีเย็น ได้ศึกษาผลิตภัณฑ์ที่ยังมีน้อยในตลาด อย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน โคมไฟ ฯลฯ จะได้ ขายดีเวลาทำเสร็จแล้ว ส่วนขั้นตอนก็ง่าย ลายของการมัดย้อมก็ขึ้นอยู่เทคนิคการผูก การมัดด้วยวัสดุต่างๆ ที่จะสร้างลายผ้าที่มีอารมณ์และความรู้สึกต่างกัน”

น้องเอ-รุจิรัตน์ สีตุ นักเรียนชั้น ม.4 เยาวชนแกนนำ FAI-FAH CLUB วิชาเต้น เผยว่า “หนูชอบเต้นตั้งแต่ จำความได้ ตอนนี้ที่สอนเต้นฮิปฮอปพื้นฐานในไฟ-ฟ้าคลับ มีโยกตัว กระตุกร่างกายแต่ละส่วน ย่อขา โยกตัวขึ้นลง สอนวันละ 1 ชั่วโมง มีคนเรียนวันละ 20 คน รู้สึกดีใจที่ได้ถ่ายทอดความรู้ เวลาเห็นเพื่อน ๆ น้องๆ เต้นกันสวยๆ ยิ่งภูมิใจ โตขึ้นอยากเป็นเหมือน คริส บราวน์ นักร้อง แรปเปอร์อเมริกัน ที่เต้นเก่งขั้นเทพค่ะ”

น้องเต้ย-ด.ญ.ฟ้ารุ่ง สารภี นักเรียนชั้นม.3 เยาวชนแกนนำ FAI-FAH CLUB วิชาเทควันโด เผยว่า “ช่วงแรกๆ ที่สอนรู้สึกกดดัน ต้องทำการบ้านเยอะ และฝึกจิตเราให้ผ่อนคลาย คือ เวลาที่สอน เราดูว่าจุดบกพร่องหรือท่าที่แต่ละคนต้องปรับแก้คืออะไร ค่อยๆ ปรับกันทีละนิด ไม่กดดันทั้งคนสอนและคนเรียน แต่หลายครั้งที่สอนก็รู้สึกท้าทายมาก เราไม่ได้เก่งกาจ เป็นแค่สายขาวเริ่มต้น บางครั้งมีคำถาม ก็ไม่อายที่จะพูดว่าไม่รู้ เพื่อไปค้นหาคำตอบร่วมกันต่อไป หนูคิดว่าประโยชน์ของเทควันโด มีเยอะมาก โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงยุคนี้ เพราะไว้ใช้ป้องกันตัวได้ค่ะ”

โครงการ FAI-FAH CLUB มอบทักษะชีวิตที่ไม่ได้มีในห้องเรียน ทักษะที่ต่อยอดเป็นอาชีพ เพื่อเป้าหมายของการเรียนอย่างสร้างสรรค์ และจุดประกายเยาวชนเพื่อชุมชนได้อย่างยั่งยืนตามแนวคิดไฟ-ฟ้า มีแผนงานที่ จะเผยแพร่กิจกรรมนี้สู่โรงเรียนเป้าหมายทั่วประเทศต่อไป