เปิดผลงาน สสส.ก้าวสู่ปีที่ 20 “องค์กรนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ”

Published on

สสส.ก้าวสู่ปีที่ 20 เปิดผลงาน “องค์กรนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ” พร้อมตั้ง “ThaiHealth Academy” และ “SOOK Enterprise” เครื่องมือเสริมสุขภาพคนไทย เดินหน้าสู้ PM 2.5 – NCDs ผลงานเข้าตาชาวโลก เตรียมรับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ “รางวัลเนลสันแมนเดลา” พ.ค.นี้ ในการประชุมสมัชชาอนามัยโลก สมัยที่ 74 ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ในช่วงปี 2562-2563 เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงจากการระบาดของโควิด-19 สสส. ต้องปรับแผนการทำงานอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างเสริมสุขภาพวิถีใหม่ร่วมกับภาคีเครือข่าย ภาครัฐ ภาคเอกชน อาทิ ทำงานเชิงรุกออกแบบและพัฒนาการเฝ้าระวัง ป้องกัน ค้นหาดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งระดับชุมชน เขตเมือง ร่วมสนับสนุนพัฒนาระบบเทเลเมดิซีน (Telemedicine) เพื่อสอบสวนโรค

“เรายังใช้ศักยภาพที่มีเป็นตัวกลางของรัฐ สนับสนุนพัฒนาระบบสื่อสารข้อมูลสุขภาพระดับชาติ “ไทยรู้สู้โควิด” และ สสส. ยังคงให้ความสำคัญกับการลดปัจจัยเสี่ยงและเพิ่มปัจจัยสร้างสุขภาพอย่างเข้มข้น พบว่า อัตราการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลงจาก 32.7% ในปี 2547 เป็น 28.4% ในปี 2560 อัตราการสูบบุหรี่ลดลงจาก 32% ในปี 2534 เป็น 19.10% ในปี 2560 จำนวนประชากรไทยที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอเพิ่มขึ้นจาก 66.3% ในปี 2555 เป็น 74.6% ในปี 2562” ดร.สุปรีดา กล่าว

ดร.สุปรีดา กล่าวต่อว่า ในปี 2564 เป็นปีที่ สสส.ครบรอบ 20 ปี สู่การเป็น “องค์กรนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ” โดยจะเปิดตัว 2 หน่วยงานภายใต้การกำกับ คือ ศูนย์กิจการสร้างสุข (SOOK Enterprise) ทำหน้าที่ขยายผลองค์ความรู้ ข้อมูลวิชาการ สร้างเสริมประสบการณ์ด้านสุขภาวะให้เข้าถึงประชาชน ผ่านกิจกรรมและผลิตภัณฑ์สุขภาวะที่สร้างสรรค์ และสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ (ThaiHealth Academy) เพื่อพัฒนาศักยภาพ และให้คำปรึกษาภาคีเครือข่าย ยกระดับนักสร้างเสริมสุขภาพมืออาชีพ และเดินหน้างานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) รวมถึงผลักดัน “กฎหมายอากาศสะอาด” จากปัญหา PM2.5 การนำระบบฐานข้อมูล “บิ๊กดาต้า” (Big Data) มาใช้ป้องกันดูแลสุขภาพ และสานต่อเรื่องโควิด-19 การจ้างงานคนพิการ และสนับสนุนมาตรการทางราคาและภาษีเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน ลดเสี่ยงโรค NCDs

“การทำงานตลอด 20 ปี ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสังคมไทยหลายด้าน เกิดโครงการส่งเสริมสุขภาพกว่า 3,000 โครงการต่อปี ครอบคลุมประเด็นเชิงสุขภาวะที่หลากหลาย มีภาคีเครือข่ายมากกว่า 20,000 ราย เข้าร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การสร้างเสริมสุขภาพกับ สสส. กระทั่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การยอมรับถึงงานสร้างเสริมสุขภาพของประเทศไทย รางวัลเนลสันแมนเดลา ด้านการส่งเสริมสุขภาพ (Nelson Mandela Award for Health Promotion 2021) คือความสำเร็จของภาคีเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพทุกคน ที่อุทิศตนทำงาน ในระดับนานาชาติ ถือเป็นเกียรติยศและความภาคภูมิใจของไทย” ดร.สุปรีดา กล่าว

สำหรับพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ จะจัดขึ้นในระหว่างการประชุมสมัชชาอนามัยโลก สมัยที่ 74 ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งนี้ สสส. ขอชวนคนไทยร่วมภาคภูมิใจไปด้วยกัน เป็นพลังสร้างสรรค์งานสร้างเสริมสุขภาวะ กับรางวัลเนลสันแมนเดลา รางวัลเกียรติยศของคนไทยทุกคน

Latest articles

“MIRROR HOUSE” ประตูสู่จักรวาลความคิดของ “อารุตะ ซุป”

MIRROR HOUSE เป็นประตูสู่จักรวาลความคิดของอารุตะ ซุป นิทรรศการนำเสนอผลงานจิตรกรรมที่สะท้อนความเชื่อมโยงระหว่างชีวิต ผู้คน และเหตุการณ์รอบตัว ผ่านลายเส้นอิสระ สีสันโดดเด่น และพลังความสนุกในสไตล์กราฟฟิตี้ พร้อมตัวละครกระต่ายพันผ้าพันแผล “ZERO” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังและการเริ่มต้นใหม่

มาร์ส ส่งมอบอาหารสัตว์เลี้ยง 58,200 มื้อ พร้อมสานต่อโครงการ SWAP ปีที่ 5

มาร์ส บริษัทชั้นนำด้านผลิตภัณฑ์การดูแลสัตว์เลี้ยง เจ้าของแบรนด์ที่คนรักสัตว์และสัตว์เลี้ยงต่างชื่นชอบอย่าง ROYAL CANIN®, WHISKAS®, CESAR®, BANFIELD™, BLUEPEARL™, VCA™ และ ANTECH® เปิดตัวแคมเปญ #TwoLivesChanged เพื่อเฉลิมฉลอง Mars Global Adoption Weekend เป็นปีที่ 2 ส่งเสริมการรับเลี้ยงสัตว์จากศูนย์พักพิงเป็นทางเลือกแรกของคนรักสัตว์ เพื่อสร้างสายใยผูกพันและช่วยให้สัตว์เลี้ยงจำนวนมากขึ้นได้มีบ้านที่อบอุ่นถาวร

เอมิเรตส์ กรุ๊ป โชว์ผลกำไรครึ่งปีแรก ทำสถิติสูงสุดใหม่ 2568-2569 ครองสายการบินที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก

กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์  เผยผลประกอบการรอบครึ่งปีแรก ประจำปี 2568-2569 สร้างสถิติใหม่อีกครั้งด้วยกำไรก่อนหักภาษีอยู่ที่ 12.2 พันล้าน AED (3.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับช่วงหกเดือนแรกของปี นับเป็นปีที่สี่ติดต่อกันที่กลุ่มบริษัทสามารถทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์สำหรับรอบการรายงานครึ่งปีแรก หลังหักภาษี กลุ่มบริษัทมีกำไรสุทธิ 10.6 พันล้าน AED (2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

สถานีชาร์จ ZEEKR Power พร้อมยกระดับบริการหลังการขาย เปิด Training Center 

ZEEKR แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียมระดับสากล ประกาศเดินหน้าพัฒนาระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า เปิดสถานีชาร์จ ZEEKR Power ให้กำลังไฟสูงสุดถึง 400 กิโลวัตต์แห่งแรกในประเทศไทย ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อตอบสนองความต้องการการเดินทางของลูกค้าให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

More like this