“Womenomic”  World Mega Trend  ที่หอมฟุ้งไปถึงการท่องเที่ยว

Published on

หลายคนคงเคยได้ยินหลายกระแสที่เป็นแนวโน้มหลักสำคัญของโลก(World Mega Trend) หนึ่งในนั้นคือกระแส “Womenomics” ที่ระบุว่าสัดส่วนของผู้หญิงที่มีงานทำเพิ่มขึ้นในทุกประเทศโดยมีรายได้เฉลี่ยสูงกว่าผู้ชาย และเริ่มมีบทบาทมากขึ้นในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง

ผู้หญิงจึงกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่และเป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพในการเติบโตมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะประเทศไทยมีประชากรผู้หญิงกว่า 33 ล้านคน จากทั้งหมด 65.9 ล้านคน และคาดว่าอีก 3 ปีข้างหน้าจะมีประชากรผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 1.5 ล้านคน

กลับมาที่ประเทศไทย เรารู้กันดีว่า มีสัดส่วนของผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า มีนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้หญิงที่มีรายได้ 45,000 บาทต่อเดือนเดินทางท่องเที่ยวถึงร้อยละ 86  และมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 19.76% นิยมท่องเที่ยวในลักษณะเจาะลึกเพื่อให้ได้รับประสบการณ์  และมีความภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยตอบแทนสังคมให้เกิดความยั่งยืน

ซึ่งการท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาคของไทย  สามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้หญิงได้เป็นอย่างดี เช่น การท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสวัฒนธรรม งานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์  แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ  การได้ชิมอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติอร่อย และดีต่อสุขภาพทั้งในแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย  การได้จับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าพื้นเมืองที่สวยงาม และมีนวัตกรรมสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน การได้ร่วมกิจกรรมที่สร้างความภาคภูมิใจ เช่น งาน DIY  การได้ร่วมกิจกรรมที่ได้ให้คืนกับสังคม เป็นต้น

ข้อมูลเหล่านี้มาจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเล็งเห็นถึงศักยภาพของการท่องเที่ยวในกลุ่มผู้หญิง ซึ่งจริงๆ แล้วก็สอดคล้องกับสิ่งที่เราเห็น ไม่เฉพาะการท่องเที่ยวกับเพื่อนฝูงเท่านั้น แต่ผู้หญิงยังท่องเที่ยวคนเดียวมากขึ้น และแม้ในการเดินทางพร้อมครอบครัว ผู้หญิงก็เป็นผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจในการเลือกทีไป พักที่ไหน กินอะไร ซื้ออะไร

ด้วยเหตุนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้กำหนดยุทธศาสตร์แผนวิสาหกิจททท. ปี 2560 – 2564  ในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตลาดผู้หญิง โครงการ “ผู้หญิงท่องเที่ยววิถีไทย” ภายใต้แนวคิด “เที่ยว = ให้” โดยให้การเดินทางท่องเที่ยวนอกจากจะเป็นการพักผ่อน ยังเป็นการเปิดรับความรู้และประสบการณ์ให้กับตัวเอง รวมทั้งยังมีส่วนช่วยในการส่งเสริมเศรษฐกิจให้ไปถึงชุมชนให้โอกาสที่ดีกับชาวบ้านไปสู่ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งทำให้การท่องเที่ยวเป็นการสร้างคุณค่าและความภูมิใจให้กับผู้หญิงอีกด้วยโดยตลอดโครงการคาดว่าจะสามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางจำนวนกว่า 40,000 คน มีเงินหมุนเวียนกว่า 386 ล้านบาท

ทั้งนี้ ได้จับมือกับพันธมิตรมากมาย อาทิ สายการบิน บัตรเครดิต และแอพพลิเคชั่น ในการจัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ อาทิเช่น ร่วมกับสายการบินจัดโปรโมชั่นพิเศษระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – สิงหาคม 2561 ในราคาพิเศษสำหรับผู้หญิง Privilege เสริมต่างๆ กับร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านผลิตภัณฑ์ชุมชน ฯลฯ

พร้อมร่วมกับบัตรเครดิตจัดโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิง เช่น การซื้อแพคเกจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร สปา ฯลฯ และจัดโปรโมชั่นโบนัสคะแนนสำหรับผู้หญิงที่เดินทางท่องเที่ยว “ยิ่งจ่ายยิ่งคุ้ม” ผ่านแอพพลิเคชั่น รวมทั้งจัดกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้หญิงสายกีฬาช่วงกลางปี ให้รอติดตามเซอร์ไพรซ์กับกิจกรรมพิเศษสำหรับผู้หญิงตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับผู้หญิง จำนวน 5 เส้นทาง 5 ภูมิภาค ประกอบด้วย

วัดร่องเสือเต้น

ภาคเหนือ :จังหวัดเชียงราย วัดร่องเสือเต้น – ฟาร์มทัวร์ชมไร่ชา แปลงปลูกไม้เมืองหนาว ไร่ชาฉุยฟง-ศูนย์ผลิตและจำหน่ายงานมือดอยตุง (ผ้าทอ กระดาษสา)-กิจกรรม Tree Top Walk ที่ดอยตุง

แก่งชมดาว

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดอุบลราชธานี  ผาแต้ม-หาดชมดาว-สามพันโบก-น้ำตกแสงจันทร์-วัดภูพร้าว-ตลาดคนเดินเขมราฐ

ภาคกลาง: ชุมชนบ้านบางพลับ จังหวัดสมุทรสงคราม ชมวิถีชาวสวน-กิจกรรมผลไม้กลับชาติ (นำผัก ผลไม้ที่มีรสขม เปรี้ยว เผ็ดมาทำให้หวาน เช่น บอระเพ็ด  มะระขี้นก มะนาว พริกแดงใหญ่)  ทำถ่านจากผลไม้ (นำผลไม้ทั้งลูกมาทำเป็นถ่านใช้ดูดกลิ่น)  ทำนำตาลมะพร้าว กิจกรรมปั่นจักรยาน

ภาคตะวันออก: ล่องเรือยอร์ชสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่พัทยา-เกาะครามน้อย-เกาะลิง (ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ โทร. 0868265656, 0864244245)

พิพิธภัณฑ์ไทยหัว

ภาคใต้: พังงา-ชุมชนบ้านโคกไคร เรียนรู้วิถีชาวประมง ชมธรรมชาติ สปาโคลนร้อน-ชุมชนตะกั่วป่า ภูเก็ต-พิพิธภัณฑ์ไทยหัว

ทั้งนี้ สามารถติดตามกิจกรรมต่างๆและรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก www.tourismthailand.org  หรือ สอบถามข้อมูลได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1672 โทรเบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

แล้วตั้งตารอชมว่า อิทธิพลของผู้หญิงที่กำลังเป็นกระแสของโลกในขณะนี้จะสร้างหรือผลักดันให้เศรษฐกิจหรือสังคมเปลี่ยนไปในทิศทางใดได้บ้าง

 

 

Latest articles

ดั๊บเบิ้ล เอ ร่วมฟื้นฟูระบบนิเวศ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 5 แสนตัว สู่แม่น้ำปราจีนบุรี

ดั๊บเบิ้ล เอ สนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำ รวมทั้งสิ้น 500,000 ตัว  ได้แก่  ปลายี่สก ปลาตะเพียน ปลานวลจันทร์ ปลาจีน และกุ้งก้ามกราม ในกิจกรรมอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี ประจำปี 2569

Amazing Chiang Mai Green Guide Fest 2026 หนุนเชียงใหม่สู่ Global Green Destination

"Amazing Chiang Mai Green Guide Fest 2026” เดินหน้าปักหมุดจังหวัดเชียงใหม่สู่การเป็นจุดหมายปลายทางสีเขียวระดับโลก (Global Green Destination) ผ่านโมเดล "Chiang Mai Prototype"

Dystopia นิทรรศการเดี่ยวครั้งใหม่ของ วสันต์ สิทธิเขตต์

นิทรรศการ “Dystopia” ผลงานของ วสันต์ สิทธิเขตต์ ศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางสังคม โดยมีไฮไลต์สำคัญอย่าง “Lord Buddha visit this world 2024” (พระพุทธเจ้าเสด็จโลก 2567) ขนาด 3 x 6 เมตร ซึ่งนับเป็นผลงานขนาดใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งของศิลปิน

ผลสำรวจชี้ คนทำงานเพียงครึ่งพอใจเงินเดือน พร้อมบาย ไม่ทนองค์กร Toxic

Jobsdb by SEEK พาร์ทเนอร์ด้านการสรรหาและพัฒนาศักยภาพบุคลากรชวนองค์กรเร่งทบทวนการบริหารบุคคลในยุคที่ตลาดแรงงานมีการแข่งขันสูง องค์กรต่างแข่งขันกันเพื่อรักษาและดึงดูดบุคลากรที่มีศักยภาพ ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญค่าตอบแทน แต่ในขณะเดียวกันองค์กรควรมองให้รอบด้านมากกว่าเรื่องเงินเดือนเพียงอย่างเดียว เพราะแม้ค่าตอบแทนจะยังมีความสำคัญ แต่ปัจจัยอื่น ๆ ก็มีบทบาทต่อการตัดสินใจและประสบการณ์ของคนทำงานไม่แพ้กันสอดคล้องกับรายงานเงินเดือนและความพึงพอใจของคนทำงานในประเทศไทย (Salary Pulse Report...

More like this