สวนนงนุชเปิดตัว “พญาคชสาร” ชวนนักท่องเที่ยวลอดท้องช้างเสริมสิริมงคล

13

สวนนงนุชพัทยา นำช้างแสนรู้ 9 เชือก เปิดตัวพญาคชสาร หรือ ช้างยักษ์ ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ให้นักท่องเที่ยวลอดท้องพญาช้าง เสริมความเป็นสิริมงคล  สืบสานความเชื่อตามประเพณีไทยดั้งเดิม

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้ทำพิธีเปิดตัวรูปปั้นพญาช้างยักษ์ใหญ่ปั้นด้วยซีเมนต์ 1 ตัว เพศผู้ (ช้างพลาย) ความสูง 10 เมตร ยาว 16 เมตร ณ บริเวณหน้าโรงละครสกาลา นงนุชพัทยา โดยได้นิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต เป็นผู้ประกอบพิธีเจิมช้างยักษ์ใหญ่ พร้อมสวดชัยมงคลคาถา เพื่อความเป็นสิริมงคล ช้างยักษ์ใหญ่ปั้นด้วยซีเมนต์ตัวนี้ ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณ ด้านหน้าทางเข้าชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และช้างแสนรู้  เพื่อให้นักท่องเที่ยวลอดท้องช้างยักษ์ใหญ่เสริมความเป็นสิริมงคล โชคดี อยู่เย็นเป็นสุขในปี 2564

นายกัมพล กล่าวว่า  สวนนงนุชพัทยา ได้สร้างช้างยักษ์ใหญ่ปั้นด้วยซีเมนต์ตัวนี้ขึ้นมาเนื่องจากที่ผ่านมามักมีนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางมาเที่ยวสวนนงนุชพัทยามาเที่ยวชมสวนสวยต่างๆ และมานั่งช้างชมสวนได้เห็นช้างที่นี้มีเยอะมากและมักสอบถามควาญช้างถึงประเพณีการลอดท้องช้าง ช้างยังเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยส่วนมากมักอยากขอลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นประจำ สวนนงนุชพัทยาได้ปั้นช้างยักษ์ใหญ่ ขึ้นมา โดยให้นักท่องเที่ยวชาวไทยนั้นสามารถมาลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรวมสืบสาน ตามความเชื่อของประเพณีไทยแต่ดั้งเดิม อีกด้วย

สำหรับการลอดท้องช้างในสมัยก่อนจะลอดจากช้างจริง ๆ โดยเลือกช้างบ้านที่มีขนาดใหญ่  มีความเชื่อที่คนปกติสามารถเดินลอดที่ท้องช้างได้ การเดินลอดท้องช้างจะเดินเวียนขวาสามรอบ (เวียนตามเข็มนาฬิกา) วัฒนธรรมการลอดท้องช้าง เกิดจากคนไทยเชื่อว่า ช้างเป็นสัตว์มงคล การลอดท้องช้างที่เป็นสัตว์ใหญ่น่าเกรงขามจะทำให้ รอดพ้นปัญหาอุปสรรคได้ และเป็นสิริมงคลแก่ผู้ลอดด้วย และในวันนี้ได้นำขบวนช้างมาร่วมพิธีลอดท้องช้าง 9 เชือก นำหน้าขบวนคณะผู้บริหาร เดินลอดท้องช้าง และร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก