ข่าวปลอม อย่าแชร์! ประกาศปิดเมืองทางภาคเหนือ 11 จังหวัด

Published on

ตามที่มีการโพสต์และแชร์ข้อความในสื่อต่างๆ ถึงประเด็นเรื่อง ประกาศปิดเมืองทางภาคเหนือ 11 จังหวัด ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่มีการแชร์ภาพ พร้อมข้อความที่ระบุว่า จังหวัดทางเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง ลำพูน อุทัยธานี อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และสุโขทัย ได้ออกประกาศปิดเมืองนั้น ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า ภาพดังกล่าวเป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่ที่มีการระบาดของโควิด-19 ในรอบแรก ไม่ใช่สถานการณ์ในปัจจุบันแต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ติดตามข้อมูลข่าวสารที่มาจากหน่วยงานของภาครัฐเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยประชาชนสามารถป้องกันตนเองด้วยการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งคัด หมั่นล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัย ลดการสัมผัสที่ไม่จำเป็น และเว้นระยะห่าง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://ddc.moph.go.th/ หรือโทรสายด่วน 1422 และเฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ในภาพเป็นข้อมูลเก่าตั้งแต่ที่มีการระบาดของโควิด-19 ในรอบแรก ไม่ใช่สถานการณ์ในปัจจุบันแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

Latest articles

Cabinet of Curiosities นิทรรศการและการประมูลครั้งสำคัญ พร้อมเรื่องราวอันน่าพิศวงจากทั่วโลก

เปิดประตูสู่ “Cabinet of Curiosities” นิทรรศการและการประมูลครั้งสำคัญแห่งปี พบกับ 136 ผลงานชิ้นเยี่ยมที่ผู้หลงใหลในศิลปะไม่ควรพลาด!

หอมกรุ่นจากเตา  พิซซ่าโฮมเมดสไตล์อิตาเลียน ณ มิลล์ แอนด์ โค

ลิ้มลองพิซซ่าโฮมเมดใจกลางกรุงฯ หอมกรุ่นจากเตา ณ มิลล์ แอนด์ โค ชั้น G, โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์

ไอ.ซี.ซี. พร้อมหน่วยงานพันธมิตร ลงพื้นที่มอบวีลแชร์ให้แก่ผู้ด้อยโอกาส จังหวัดอุดรธานี

ไอ.ซี.ซี. ร่วมกับ สถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์ และ สโมสรโรตารีหมากแข้ง ลงพื้นที่มอบวีลแชร์ให้แก่ผู้ด้อยโอกาส จังหวัดอุดรธานี

TKN สานต่อภารกิจ “3 GO” บริหารจัดการต้นทุนอย่างเข้มงวด มุ่งเป้ายอดขายเทียบปี 68

TKN สานต่อภารกิจ “3 GO” เดินหน้ากลยุทธ์เติบโตแกร่ง แม้เผชิญความท้าทายเศรษฐกิจโลก มั่นใจ Q4/68 ฟื้นตัว หลังบริหารจัดการต้นทุนสาหร่าย-บรรจุภัณฑ์ได้ดีขึ้น

More like this