อันตราย! เสี่ยงตาบอด อย.เตือนห้ามล้างหน้าด้วย “น้ำยาซักผ้าขาว”

Published on

อย. เตือนอย่าเลียนแบบเรื่องตลกบนโลกออนไลน์ เผยเคล็ดลับความหล่อ ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า ชี้เป็นวัตถุอันตราย ทำให้ผิวหนังไหม้รุนแรง หรือตาบอดได้

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพชายหนุ่มรายหนึ่งเผยเคล็ดลับความหล่อด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า ถึงแม้เรื่องดังกล่าวจะมีวัตถุประสงค์เพื่อความตลกขบขัน อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยหากผู้บริโภคบางรายรู้เท่าไม่ถึงการณ์นำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปใช้จริง ๆ อาจทำให้ได้รับอันตรายได้

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวจัดเป็นวัตถุอันตรายตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ใช้สำหรับการขจัดคราบ ฟอกผ้าขาว หรือฆ่าเชื้อพื้นผิววัสดุ มีสารสำคัญ คือ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite) ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อน

อย. จึงกำหนดให้มีการระบุคำเตือนและความเป็นอันตรายไว้อย่างชัดเจนด้วยรูปสัญลักษณ์และข้อความแสดงความเป็นอันตรายบนฉลาก การนำไปใช้กับผิวหนังโดยตรงจะทำให้ผิวหนังไหม้อย่างรุนแรง เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดผื่นแพ้ อักเสบ และหากเข้าตาอาจทำให้ตาอักเสบ กระจกตาเป็นแผล อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น ตาติดเชื้อ และอาจถึงขั้นตาบอดได้

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ขอย้ำเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อลอกเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าวโดยเด็ดขาด ควรคิดไตร่ตรองก่อนว่าพฤติกรรมใดเหมาะสมหรือไม่หรือควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างหรือไม่เพราะผลลัพธ์ที่ตามมาอาจนำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายได้

Latest articles

ดั๊บเบิ้ล เอ ร่วมฟื้นฟูระบบนิเวศ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 5 แสนตัว สู่แม่น้ำปราจีนบุรี

ดั๊บเบิ้ล เอ สนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำ รวมทั้งสิ้น 500,000 ตัว  ได้แก่  ปลายี่สก ปลาตะเพียน ปลานวลจันทร์ ปลาจีน และกุ้งก้ามกราม ในกิจกรรมอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี ประจำปี 2569

Amazing Chiang Mai Green Guide Fest 2026 หนุนเชียงใหม่สู่ Global Green Destination

"Amazing Chiang Mai Green Guide Fest 2026” เดินหน้าปักหมุดจังหวัดเชียงใหม่สู่การเป็นจุดหมายปลายทางสีเขียวระดับโลก (Global Green Destination) ผ่านโมเดล "Chiang Mai Prototype"

Dystopia นิทรรศการเดี่ยวครั้งใหม่ของ วสันต์ สิทธิเขตต์

นิทรรศการ “Dystopia” ผลงานของ วสันต์ สิทธิเขตต์ ศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางสังคม โดยมีไฮไลต์สำคัญอย่าง “Lord Buddha visit this world 2024” (พระพุทธเจ้าเสด็จโลก 2567) ขนาด 3 x 6 เมตร ซึ่งนับเป็นผลงานขนาดใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งของศิลปิน

ผลสำรวจชี้ คนทำงานเพียงครึ่งพอใจเงินเดือน พร้อมบาย ไม่ทนองค์กร Toxic

Jobsdb by SEEK พาร์ทเนอร์ด้านการสรรหาและพัฒนาศักยภาพบุคลากรชวนองค์กรเร่งทบทวนการบริหารบุคคลในยุคที่ตลาดแรงงานมีการแข่งขันสูง องค์กรต่างแข่งขันกันเพื่อรักษาและดึงดูดบุคลากรที่มีศักยภาพ ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญค่าตอบแทน แต่ในขณะเดียวกันองค์กรควรมองให้รอบด้านมากกว่าเรื่องเงินเดือนเพียงอย่างเดียว เพราะแม้ค่าตอบแทนจะยังมีความสำคัญ แต่ปัจจัยอื่น ๆ ก็มีบทบาทต่อการตัดสินใจและประสบการณ์ของคนทำงานไม่แพ้กันสอดคล้องกับรายงานเงินเดือนและความพึงพอใจของคนทำงานในประเทศไทย (Salary Pulse Report...

More like this