ซิลิคอน คราฟท์ มอบผลิตภัณฑ์ต้นแบบสายรัดข้อมือ NFC ให้กรมควบคุมโรค

Published on

ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี มั่นใจเทคโนโลยีไมโครชิพ มอบผลิตภัณฑ์ต้นแบบสายรัดข้อมือ NFC ให้กรมควบคุมโรค สำหรับติดตามผู้ป่วยโรคโควิด-19 หรือผู้กักตัวในระหว่าง Self-Quarantine

ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี เดินหน้ามอบผลิตภัณฑ์ต้นแบบสายรัดข้อมือ NFC ให้กรมควบคุมโรค นำร่องเพื่อใช้ติดตามผู้ป่วยโรคโควิด-19 หรือผู้กักตัวในระหว่าง Self-Quarantine มั่นใจเทคโนโลยีไมโครชิพและการสื่อสารไร้สายผ่านคลื่นวิทยุในระยะประชิด (Near Field Communication) จะสามารถช่วยภาครัฐและบุคลากรทางการแพทย์จัดเก็บข้อมูล และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดร.บดินทร์ เกษมเศรษฐ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ “SICT” กล่าวว่า บริษัทได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบสายรัดข้อมือ NFC (Patient Wristband) จำนวน 300 ชิ้น เพื่อใช้ในการทดสอบและพัฒนาสำหรับติดตามผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือผู้กักตัวในระหว่างกระบวนการกักกันตนเอง (Self-Quarantine) เพราะเล็งเห็นถึงความจำเป็นในเรื่องนี้ เพื่อช่วยลดภาระและเวลาของบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ของภาครัฐ และสมาชิกครอบครัวที่ต้องเฝ้าดูแลผู้ป่วย และผู้กักตัวในระหว่าง Self-Quarantine

ดร.บดินทร์ เกษมเศรษฐ์

นอกจากนี้ SICT ยังได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และกรมควบคุมโรค ในการพัฒนาอุปกรณ์และระบบ Application ให้เชื่อมโยงกับสายรัดข้อมือ NFC เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 และป้องกันไม่ให้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่หรือเกิดการระบาดภายในประเทศได้อีก

“SICT มีความยินดีที่จะสนับสนุนกรมควบคุมโรค โดยส่งมอบผลิตภัณฑ์ต้นแบบสายรัดข้อมือ NFC ร่วมกับการพัฒนา และทดสอบระบบแอปพลิเคชัน DDC Care เป็นโครงการนำร่องในการส่งเสริมความเชื่อมั่นแก่ประชาชนในการควบคุมโรค และเป็นการดูแลสุขภาพอนามัยของประชาชนให้ดีที่สุด” ดร.บดินทร์ กล่าว

เทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายผ่านคลื่นวิทยุในระยะประชิด (Near Field Communication) เป็นอีกหนึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นใหม่ที่ SICT กำลังเดินหน้าวิจัยและพัฒนาต่อยอดจากนวัตกรรมไมโครชิพ RFID เพื่อรองรับธุรกิจการดูแลสุขภาพ (Smart Healthcare) ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นอุปกรณ์ติดตัวผู้ป่วยเพื่อเก็บข้อมูลการรักษาและติดตามตำแหน่งของผู้ป่วย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บข้อมูลและการให้บริการที่ดีขึ้น ทำให้ทั้งแพทย์และผู้ป่วยสามารถเข้าถึงระบบการดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น มีความปลอดภัยสูง สะดวกสบายและมั่นใจได้ถึงคุณภาพ อาทิ สายรัดข้อมือผู้ป่วยที่ใช้เทคโนโลยี NFC นี้ จะช่วยให้สามารถยืนยันสถานะ การรักษาและติดตามขั้นตอนการตรวจรักษา ของผู้ป่วยโควิด-19 และผู้กักตัว Self-Quarantine ตั้งแต่เข้ามาลงทะเบียนจนกระทั่งเดินทางกลับบ้าน

โดยเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูลของโรงพยาบาลและกรมควบคุมโรค เพื่อเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ขั้นตอนการรักษา รวมถึงปรับปรุงการบริการและการอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ และผู้เกี่ยวข้องในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิดได้อีกด้วย

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมฯ จะทำการทดสอบการใช้งานสายรัดข้อมือ NFC ดังกล่าวกับบุคลากรของกรมควบคุมโรค และจะมีการประมวลผลการทดสอบร่วมกับทางบริษัทฯ และ สวทช. ในการพัฒนานวัตกรรมสายรัดข้อมือให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และจะส่งมอบสายรัดข้อมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ทั้ง 12 แห่ง เพื่อนำไปใช้ในการป้องกันควบคุมโรคโควิด 19 ต่อไป

Latest articles

โอซีซี แนะนำ น้ำยาบ้วนปาก IRIS OHYAMA ยอดนิยมจากญี่ปุ่น

โอซีซี กรุ๊ป แนะนำ น้ำยาบ้วนปาก IRIS OHYAMA (ไอริส โอยามะ) ยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่น ช่วยลดกลิ่นปาก ลดการสะสมของคราบพลัคและแบคทีเรียในจุดที่การแปรงฟันอาจเข้าไม่ถึง ด้วยกลิ่นมินต์หอมสดชื่น สูตรปราศจากแอลกอฮอล์

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. จัดบิ๊กแคมเปญ “10 Years Beside You” ตลอดเดือนก.ค.

บริษัท มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสินค้าไลฟ์สไตล์ในประเทศไทย ประกาศความสำเร็จในโอกาสครบรอบ 10 ปีของการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ตอกย้ำความเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจผู้บริโภค

“ศูนย์เรียนรู้เกษตรบ้านโนนเขวา” ต่อยอดเกษตรกรรมเชิงพาณิชย์อย่างยั่งยืน

แนวคิดที่อยู่เบื้องหลัง "ศูนย์เรียนรู้เกษตรบ้านโนนเขวา จังหวัดขอนแก่น" ศูนย์เรียนรู้แห่งแรกที่ต่อยอดจากประสบการณ์จริงของชุมชนเกษตรกรกว่า 10 ปี จนได้รับการยกระดับเป็น "โนนเขวาโมเดล" ต้นแบบเกษตรกรรมเชิงพาณิชย์อย่างยั่งยืน ที่พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เกษตรกรทั่วประเทศ

เซเว่นฯ เดินหน้าหนุนวัตถุดิบชุมชน  เปิดตัว อเมริกาโน่ลูกตาล  รับซื้อตาลแท้เมืองเพชรกว่า 10,700 กก.

อเมริกาโน่ลูกตาล กาแฟออลล์คาเฟ่ ผสมกับลูกตาลแท้เมืองเพชรมีจุดเด่นเรื่องเนื้อนุ่มและกลิ่นหอม ท็อปด้วยเนื้อลูกตาลด้านบน ให้ได้ทั้งรสเข้มของกาแฟ และความหวานฉ่ำจากลูกตาล เปลี่ยนภาพจำจากวัตถุดิบในขนมหวาน สู่เครื่องดื่มรูปแบบใหม่  

More like this