นิทรรศการศิลปะ “วิโชค มุกดามณี: ชีวิตสื่อประสม”

Published on

MOCA BANGKOK จัดนิทรรศการ “วิโชค มุกดามณี: ชีวิตสื่อประสม” (Vichoke Mukdamanee : Lives in Mixed Media) นิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงการจากไปของศาสตราจารย์เกียรติคุณวิโชค มุกดามณี ศิลปินแห่งชาติ ทัศนศิลป์ (สื่อผสม) ปี พ.ศ.2555 ศิลปินผู้มีผลงานเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาจารย์สอนศิลปะ และบุคลากรทางศิลปะที่มีความสำคัญของเมืองไทย

ศาสตราจารย์เกียรติคุณวิโชค มุกดามณี นำวัสดุที่คุ้นตา เช่น เชือก แผ่นไม้ กระดาษ โลหะ พลาสติก และเครื่องปั้นดินเผามาจัดวาง ผลงานของท่านแสดงให้เห็นถึง ความสุข ความทุกข์ ความห่วงหาอาทร ความเบิกบานใจ ในห้วงเวลาสำคัญของท่าน ศาสตราจารย์เกียรติคุณวิโชคมองเห็นบริบททางสังคม การเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมท่ามกลางความเจริญก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของโลกได้เป็นอย่างดี ท่านมุ่งมั่นทำงานเป็นชีวิตจิตใจด้วยความสุข ประกอบกับการทำงานสาธารณประโยชน์ในฐานะศิลปินแห่งชาติก็ไม่ยิ่งหย่อน ผลงานการสร้างสรรค์ช่วงปัจฉิมวัยจึงยิ่งเพิ่มความเข้มข้น กระทั่งในวันที่ 7 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมานี้ วงการศิลปะไทยร่วมสมัยได้สูญเสียบุคคลากรคนสำคัญไปอย่างน่าใจหาย ด้วยวัย 67 ปี

เพื่อเป็นการระลึกถึงท่าน พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) จึงได้รวบรวมผลงานบางส่วนของท่าน รวม 55 ชิ้น นำมาจัดแสดงให้ประชาชนได้มีโอกาสได้ชื่นชม เพื่อให้ผลงานได้ประจักษ์ถึงคุณค่าการใช้ชีวิต หวังเป็นอย่างยิ่งว่า “ชีวิตสื่อประสม” จะเป็นตัวแทนความรัก และความปรารถนาดีจากผู้สร้างสรรค์ มอบสู่ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ณ ปัจจุบัน ให้เป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตด้วยความมุ่งมั่น และไม่ลดละต่อวิกฤตใดใด ขอให้ก้าวไปสู่จุดหมายชีวิตอย่างไม่หยุดยั้ง ดังจังหวะลีลาที่ดูราวกับยังคงมีชีวิตชีวาเสมอในผลงานท่านศาสตราจารย์เกียรติคุณวิโชค มุกดามณี

งานเปิดนิทรรศการจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2563 เวลา 15.00 น. นิทรรศการจัดแสดงวันที่ 23 สิงหาคม – 10 กันยายน 2563 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน 1 และ 2 พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK)

Latest articles

DE Fund จัด “คลินิกกองทุน” ปิดท้ายที่อุดรธานี หนุนทุกภาคส่วนเข้าถึงทุนดิจิทัล

กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE Fund) จัดกิจกรรม “DE Fund Clinic” หรือ “คลินิกกองทุน” เปิดโอกาสให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ได้เรียนรู้แนวทางการขอรับทุน พร้อมรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

ส.วิศวกรโครงสร้างฯ แจง 4 ประเด็น เหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา ระบุอาคารสูงเมืองกรุงอาจรู้สึกได้

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 5.3 ที่ชายฝั่งตอนใต้ของประเทศเมียนมา ใกล้เมืองย่างกุ้ง จนส่งผลกระทบถึง กทม. นั้น ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และ อ.ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายว่าลักษณะการเกิดแผ่นดินไหวดังกล่าว เป็น 4 ประเด็น

ปิดผมขาวเนียนสนิท เพียง 7 นาที ด้วยครีมเปลี่ยนสีผมจากญี่ปุ่น

ผมสวย ดูดีเป็นธรรมชาติ ด้วย PAON SEVEN-EIGHT HAIR COLOR (พาออน เซเว่น-เอท แฮร์ คัลเลอร์)  ครีมเปลี่ยนสีผมสำหรับปิดผมขาว เทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ในเครือ โอซีซี กรุ๊ป มอบสีผมสวยดูเป็นธรรมชาติ ติดทนนาน สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเองภายในเวลาเพียง 7-8 นาที

 บ้านปู เปิดรับสมัคร! BC4C ปีที่ 15 “พลังดี ไม่มีดรอป” ชิงเงินทุนกว่าสามแสนบาท

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านพลังงานที่หลากหลาย ร่วมกับ สถาบัน Change Fusion เปิดรับสมัครผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise: SE) รุ่นใหม่เข้าร่วมโครงการ “พลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม”

More like this