เบอร์รี่จากวรรณคดี มีดีจนต้องร้องโห่

Published on

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นผลไม้ที่ปรากฏอยู่ในวรรณคดีไทยหลายต่อหลายเรื่อง แต่คนอาจจะสนใจเนื้อหาหลักของเรื่องจนลืมสรรพคุณที่กล่าวไว้

เช่นเดียวกับใครหลายคน แม้จะรู้จักมะม่วงหาวมะนาวโห่ แต่ยังไม่รู้ว่าผลไม้ชนิดนี้มีดีแค่ไหน เช่นเดียวกับตัวเรา เมื่อได้มาเยือน “สวนมะนาวโห่ลุงศิริ” จึงรู้ได้ว่า เขาจริงจังกับเรื่องนี้มา 16-17 ปีแล้ว นั่นหมายความว่า หากไม่ดีจริง คงไม่เป็นที่ยอมรับจากตลาดจนต้องหาที่ปลูกเพิ่มเป็น 100 ไร่ในปัจจุบัน

เรื่องราวของมะม่วงหาวมะนาวโห่ในเมืองปลาทู เริ่มต้นจาก “ลุงศิริ เจริญช่าง” ซึ่งเดิมทีป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพอง อาการค่อนข้างหนักเอาการ แต่พอได้ไปเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี และพบกับเจ้ามะม่วงหาวมะนาวโห่ ได้ลองเด็ดกินเข้าไปก็พบกับปฏิกิริยาที่ดีต่อร่างกาย จนนำพันธุ์มาปลูกไว้ที่ อ.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เมื่อกินยาวมาเรื่อยและมีสุขภาพที่ดีขึ้นก็เกิดการบอกต่อ และต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อีกกว่า 20 รายการ ทั้งสินค้าเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่ม ขนม และของใช้

ในแง่ของการท่องเที่ยว “สวนมะนาวโห่ลุงศิริ” อาจจะเริ่มเป็นที่รู้จักการกลุ่มผู้รักสุขภาพ แต่เพราะมีทั้งตัวสวนให้เดินชม มีร้านกาแฟที่มีมุมให้นั่งสบายๆ ทั้งในตัวร้าน ในสวนริมน้ำ หรือ บนแพ จึงทำให้มีกลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาใช้บริการมากขึ้น ทางสวนยังปรับเมนูน่ารักๆ ให้ถูกใจลูกค้าหลากหลายกลุ่ม มีบริการสอนแปรรูปผลิตภัณฑ์ และ การทำผ้ามัดย้อมจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ สำหรับหมู่คณะที่ติดต่อเข้ามาล่วงหน้าอีกด้วย

คนส่วนใหญ่มาเที่ยวตลาดน้ำที่อัมพวา หากขับรถเลยเข้ามาอีกประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะเจอกับสวนมะนาวโห่ลุงศิริ เป็นจุดที่มานั่งพักหลบร้อน จิบเครื่องดื่มเย็นๆ แล้วเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพไปฝากคนที่รัก

ปัจจุบัน “ทศม์ เจริญช่าง”ผู้เป็นลูกชาย เข้ามารับช่วงบริหารต่อ ก็ยิ่งทำให้สวนแห่งนี้มีความเก๋ไก๋รอต้อนรับนักท่องเที่ยวในทุกๆ วัน ใครอยากรู้ว่าสรรพคุณของมะม่วงหาวมะนาวโห่ดีอย่างไร อยากนำไปปลูกบ้างได้หรือไม่ หรืออยากจะลองกินเพื่อรักษาสุขภาพควรเริ่มต้นอย่างไร ก็เข้าไปปรึกษาได้

ทศม์ เจริญช่าง

ที่แน่ๆ เคยได้ยินลุงศิริบอกว่า กินแล้วทำให้ดูอ่อนกว่าวัย คนแถวนี้เขาปลูกไว้แทบทุกบ้าน ไม่เชื่อก็ต้องลองไปดูว่าคนบางนกแขวก เขาปิ๊งปั๊งดูอ่อนวัยกันจริงหรือไม่

Latest articles

VFS Global enhances UK visa submission experience for Thai travellers with 7 Premium and Mobile Visa Application Centres across Thailand

With demand for travel from Thailand to the UK continuing to grow, VFS Global...

แพทย์ชี้ เป้าหมายการรักษาโรค SLE มุ่งสู่ “ภาวะโรคสงบ” ด้วยนวัตกรรมการรักษาที่ตรงจุด

โรคแพ้ภูมิตัวเอง SLE (Systemic Lupus Erythematosus) ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพสำคัญของคนไทย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเกือบ 10 เท่า โดยเฉพาะในวัยเรียน วัยทำงาน และวัยสร้างครอบครัว แพทย์ชี้แนวทางการรักษาโรค SLE ในปัจจุบันมุ่งให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมโรคเข้าสู่ภาวะ “โรคสงบ” ลดอาการกำเริบ ลดความเสี่ยงต่อการทำลายอวัยวะ

เปิดโลกศิลปะผ่านการเล่นกับ “BICT Fest 2026”เริ่มแล้ววันนี้ ณ วัน แบงค็อก

เทศกาลละครนานาชาติสำหรับเด็กและเยาวชน กรุงเทพฯ หรือ BICT Fest (Bangkok International Children’s Theatre Festival) ครั้งที่ 5 ที่กลับมาสร้างปรากฏการณ์อีกครั้งในวาระครบรอบ 10 ปี ภายใต้แนวคิด “Play Attention: Look Who’s Growing Up!” กั

“ลานกางเต็นท์ สถานีวิจัยลำตะคอง วว.” ปักหมุดรีเทิร์น 1 ก.ย. นี้ สูดโอโซนปากช่องชิลๆ

สถานีวิจัยลำตะคอง สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ประกาศเปิด “Lamtakhong Camping Site” หรือ ลานกางเต็นท์ สถานีวิจัยลำตะคอง อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในวันที่ 1 กันยายน 2569 ชวนสายแคมป์ กลุ่มเพื่อน ครอบครัว หรือแก๊งถ่ายรูป มาเช็กอินรับลมหนาวแรก สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ วิวภูเขา และพื้นที่สีเขียวสุดร่มรื่นใกล้เขื่อนลำตะคอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

More like this